Ba giai đoạn quan trọng cho startup

Chiều ngày 14/11, tại trung tâm SiHub thuộc Sở KHCN TP.HCM, Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì tổ chức Hội thảo - Thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ kết quả nghiên cứu: Kinh nghiệm của Pháp.

Ông Jean Charles Guilbert – nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ micro – nano (MINATEC), nguyên Giám đốc chuyển giao công nghệ của Viện nghiên cứu năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) cho biết, tại Pháp, doanh nghiệp khởi nghiệp được Chính phủ hỗ trợ 60% chi phí cho hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) của nhà khoa học, bao gồm 30% chi phí ban đầu và 30% còn lại nếu nhà khoa học ký hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp làm nghiên cứu.

Tuy vậy, vị chuyên gia Pháp khẳng định rằng, không phải tài sản trí tuệ hay thị trường mà con người mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một startup, đồng thời chia sẻ quan điểm "quá trình hình thành startup sẽ trải qua ba giai đoạn".

 

Theo ông Guilbert, giai đoạn 1 là đánh giá tiềm năng các ý tưởng, giai đoạn 2 là quyết định ươm tạo và giai đoạn 3 là rót vốn đầu tư. Việc ươm tạo startup dựa trên ba yếu tố gồm: những người thực hiện, tài sản trí tuệ và thị trường của ý tưởng. Đặc biệt, những người thực hiện ý tưởng như: người điều hành, gọi vốn, nghiên cứu là những nhân tố quan trọng nhất để các nhà đầu tư quyết định ươm tạo.

Chuyên gia Jean Charles Guilbert cho rằng, một doanh nghiệp khởi nghiệp có ý tưởng, thị trường tốt nhưng không có người điều hành và gọi vốn tốt thì rất khó thành công. Từ kết quả nghiên cứu ra sản phẩm được thương mại hóa trên thị trường cần rất nhiều thời gian và đầu tư về tài chính.

Ông Guilbert cũng chia sẻ thêm, ở Pháp, một kết quả nghiên cứu khi ra được thị trường phải mất ít nhất là 7 năm.

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp