Khởi nghiệp nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

(PCWorldVN) Sự bền vững nông nghiệp phải gắn liền với sự bền vững môi trường, với hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên.

Fablab Saigon sáng 6/11/2016 phối hợp cùng Saigon Innovation Hub tổ chức buổi workshop 'Khởi nghiệp nông nghiệp: Ứng dụng công nghệ, làm nông hiện đại'. 

Buổi workshop đặt ra một số vấn đề như vì sao lý do khiến khởi nghiệp nông nghiệp vẫn còn hạn chế, những tiềm năng khởi nghiệp nào cho nông nghiệp địa phương và xu hướng nào của thế giới có thể áp dụng mà không mất đi tính bản địa.

Ngoài ra, các diễn giả cũng trình bày thêm về nguy cơ biến đổi khí hậu và môi trường tác động đến việc trồng trọt và cung ứng sản phẩm nông nghiệp.

Khẳng định việc khởi nghiệp nông nghiệp có thể xuất phát từ các giải pháp đơn giản chỉ đòi hỏi hàm lượng công nghệ thấp, bạn Chanthy Leang - đại diện nhóm SEA Makerthon Phnom Penh trình bày giải pháp chế tạo bẫy bắt chuột trên đồng ruộng. Sản phẩm ứng dụng tiếng mèo để xua chuột chạy vào bẫy theo cơ chế sinh học di chuyển theo đường thẳng của chuột. Được biết, giá thành của sản phẩm vào khoảng 40USD.

Không chỉ đề cập đến vai trò quan trọng của đất trong phát triển nông nghiệp, chuyên gia tư vấn Nguyễn Hoài Tiến còn chia sẻ 1 số điểm chung về nền nông nghiệp giữa Mỹ và Việt Nam. Qua đó, ông Tiến cũng đặt vấn đề làm sao ứng dụng công nghệ để tìm ra biện pháp canh tác hiệu quả, đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dân số gia tăng mạnh mẽ và biến đổi khí hậu tác động mạnh đến nông nghiệp như hiện nay.

Khởi nghiệp nông nghiệp trước nhiều thách thức.

Rõ ràng, sự bền vững nông nghiệp phải gắn liền với sự bền vững môi trường, với hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên bởi vì ngày nay nông nghiệp không chỉ sản xuất lương thực mà còn cho ra nhiều sản phẩm khác phục vụ đời sống con người. Do đó, cần gia tăng sự tương tác giữa nông dân và người tiêu dùng nhằm tăng cường mối quan hệ cung - cầu và cải thiện chất lượng sản phẩm cung ứng.

Sau phần trình bày của các diễn giả, khách tham dự được phân chia thành nhiều nhóm để thảo luận về một số đề tài thú vị như rác thải nông nghiệp, nông nghiệp đô thị quy mô nhỏ, nông nghiệp IoT, nông nghiệp phù hợp biến đổi khí hậu...

Trao đổi với phóng viên PC World Vietnam, đại diện Fablab Saigon cho biết buổi workshop lần này là bước đệm cho những kế hoạch dài hơi về ứng dụng và phát triển công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Từ khóa: cộng đồng khởi nghiệp, Fablab Saigon, Hồng Linh, khởi nghiệp sáng tạo, SIHUB, truyền thông khoa học công nghệ