Trí tuệ nhân tạo của Google đánh bại cựu vô địch cờ vây thế giới

(PCWorldVN) Cựu nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Se-dol đã chính thức bị phần mềm AlphaGo của Google DeepMind đánh bại trong trận tỷ thí sáng 9/3/2016.

Trong trận tỷ thí lịch sử diễn ra tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc, phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo được phát triển bởi bộ phận Google DeepMind đã chiến thắng kỳ thủ cờ vây Lee Se-dol sau gần 3 tiếng rưỡi thi đấu. Đây là trận đầu tiên trong 5 trận để có kết quả chung cuộc và Lee Se-dol đã phải đầu hàng sớm khi thời gian vẫn còn đến 28 phút 28 giây. Như vậy, kỳ thủ này còn 4 trận nữa để đánh bại AlphaGo và nhận giải thưởng 1 triệu USD.

Lee Se-dol cho biết, anh hoàn toàn bất ngờ vì không nghĩ mình bị đánh bại dễ dàng như vậy và AlphaGo đã có một trận đấu hoàn hảo.

Kết quả ván cờ vây giữ AlphaGo và Lee Se-dol.
Trước đó vào năm ngoái, trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google cũng đã đánh bại nhà vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui. Google cho biết, sau mỗi trận đấu, phần mềm này có thể tự học hỏi để trở nên thông minh hơn.

4 trận còn lại sẽ tiếp tục được diễn ra vào các ngày thứ Năm, thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Ba tuần sau (giờ Mỹ).

Cựu nhà vô địch môn cờ vây Lee Se-dol hiện đang xếp thứ 2 ở môn này, tính đến tháng 2/2016 thì anh phải xếp sau kỳ thủ Lee Chang-ho cũng là một người Hàn Quốc.

Trong khi đó, AlphaGo được nhóm phát triển Google DeepMind xây dựng được khoảng 10 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo này đã thi đấu hàng trăm trận cờ vây để nhằm học hỏi và nâng cao khả năng xử lý của mình.

Từ khóa: Google DeepMind, Huy Hoàng, trí tuệ nhân tạo