Ống kính SONY và ZEISS có gì khác nhau

(PCWorldVN) Máy ảnh không gương lật Sony luôn là thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn với số lượng ống kính phong phú và đặc biệt là các sản phẩm đến từ Carl Zeiss.

Ngay từ những năm 90 của thế kỉ trước, Sony là cái tên rất hùng mạnh trên sân chơi thiết bị điện tử tiêu dùng nhưng lại rất nhỏ bé khi nhắc tới các sản phẩm máy ảnh và quang học, nơi các “đồng hương” Canon hay Nikon lại có ưu thế hơn rất nhiều. Chính vì điều này, lãnh đạo của hãng đã quyết tâm tìm cách thay đổi tình thế thông qua việc tìm kiếm một đối tác thật sự mạnh, có tiếng tăm trong phân khúc cao cấp và thực sự chuyên nghiệp trong việc sản xuất thiết bị quang học với khả năng giúp hãng điện tử Nhật Bản cải thiện chất lượng ống kính các sản phẩm máy quay, máy ảnh – vốn đang bùng nổ vào thời kì bấy giờ. Quyết định này đã đưa họ tới với Carl Zeiss, đơn vị có tới 165 năm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị quang học và ống kính. Về phía mình, dù chiếm ưu thế tuyệt đối trong sân chơi của mình với các sản phẩm ống kính được nhóm nhiếp anh gia chuyên nghiệp kính nể, Carl Zeiss lại hầu như không được biết đến trong thị trường điện tử tiêu dùng. Sau 20 năm bén duyên, có thể nói cả hai bên đã gặt hái khá nhiều thành công đáng nể. 

Không thể phủ nhận các loại ống kính Zeiss đang là lựa chọn được nhiều người dùng máy ảnh không gương lật hướng tới vào lúc này.

Tuy nhiên, một rắc rối cũng xuất hiện, đặc biệt là đối với người dùng – khi bản thân Sony cũng có những sản phẩm ống kính của riêng mình – phần lớn đều có chất lượng khá tốt do thừa hưởng kinh nghiệm từ Konica và Minolta (vốn cũng là những huyền thoại trong ngành công nghiệp máy ảnh). Về phần mình, Carl Zeiss cũng có các sản phẩm do chính họ sản xuất dành cho máy ảnh Sony (song song với Canon, Nikon…). Điều này không khỏi khiến nhiều người dùng – thậm chí là những nhiếp ảnh gia nhiều năm cầm máy – bị nhầm lẫn và gặp khó khăn trong việc chọn lựa, mua sắm và sử dụng. Vậy, trong trường hợp đang muốn tìm hiểu về các máy ảnh không gương lật mới của Sony thì đâu là những thông tin cần thiết mà bạn nên tự trang bị cho mình?

Ống kính ZEISS và SONY-ZEISS có giống nhau hay không?
Đây là hai dòng sản phẩm hoàn toàn độc lập nhưng được tối ưu cho cùng một hệ máy ảnh. Cả hai đều rất hoàn thiện về mặt kĩ thuật nhưng khác biệt ở nhiều yếu tố quan trọng như: trong khi toàn bộ ống kính Sony đều là loại lấy nét tự động, nhiều ống của ZEISS lại lấy nét bằng tay (như ZEISS Loxia) – song song với các dòng lấy nét tự động mới ra mắt (như BATIS). Với những ống kính có cùng tiêu cự, hầu như kết cấu bên trong đều khác nhau.

Trong khi đó, Sony đang chiếm ưu thế trên thị trường máy ảnh không gương lật – vượt các đối thủ khác về độ phủ.

Ai phát triển loại ống kính nào?
Những ống kính ZEISS hoàn toàn do Carl Zeiss sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu lâu đời nước Đức có toàn quyền quyết định tính năng của sản phẩm – từ tiêu cự, độ mở khẩu cho tới các kết cấu kĩ thuật bên trong tuỳ thuộc vào chiến lược kinh doanh của họ. Trong khi đó, ống Sony-Zeiss ra đời trong mối quan hệ hợp tác của cả hai bên. Carl Zeiss hỗ trợ Sony trong các thiết kế quang học cũng như quá trình phát triển ống kính, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng các sản phẩm thử nghiệm (prototype). Cuối cùng, hãng cũng sẽ đưa ra những yêu cầu, quy chuẩn kiểm tra và thông số cho việc sản xuất hàng loạt các ống kính – quy trình sẽ do Sony đảm nhận.

Ngoài Sony, Carl Zeiss cũng sản xuất ống kính cho nhiều hệ máy khác nhưng hầu ít bị nhầm lẫn do các đối tác này không sản xuất ống kính ZEISS.

Sự khác nhau về nơi sản xuất
Về phần mình, Carl Zeiss sản xuất mọi ống kính dành cho máy ảnh tại Nhật và ống kính cho máy quay tại nhà máy riêng của mình ở Đức (Oberkochen) – do những yêu cầu đặc biệt về tay nghề và kĩ năng trong việc sản xuất. Trong khi đó, ống kính Sony-Zeiss lại được sản xuất ở các nhà máy Sony trên nhiều nước châu Á. Điểm chung duy nhất của các nhà máy này là thiết bị, quy trình, chỉ số dùng trong kiểm tra chất lượng sản phẩm đều do Carl Zeiss cung cấp.

Kiểm nghiệm chất lượng của ống kính Sony-Zeiss.

Ai sẽ chăm sóc người tiêu dùng?
Dĩ nhiên, tới lúc này, một câu hỏi người dùng sẽ thắc mắc là liệu ai trong số hai thương hiệu trên sẽ đảm nhận việc “chăm sóc” họ khi có những rắc rối xảy ra với sản phẩm. Điều này khá đơn giản, trong khi Carl Zeiss tự đảm nhận các dịch vụ sau bán hàng với ống kính ZEISS, chủ nhân các dòng ống Sony-Zeiss sẽ mang sản phẩm của họ tới với hệ thống tương tự của Sony. Tương tự như vậy, mỗi bên cũng tự “lo” việc bán hàng của riêng mình.

Theo Carl Zeiss, tiêu chuẩn và chất lượng mọi ống kính được dán mác ZEISS sẽ là giống nhau – bất kể nó được đối tác nào sản xuất.

Liệu có sự khác biệt nào về chất lượng giữa hai loại ống kính?
Theo thông tin từ Carl Zeiss đưa ra, Sony sẽ phải tuân thủ mọi quy chuẩn về kĩ thuật và chất lượng đối với ống kính có gắn thương hiệu Zeiss của họ. Bản thân hãng quang học Đức cũng sẽ kiểm nghiệm quy trình sản xuất của Sony theo định kì để đảm bảo mọi quy chuẩn được tuân thủ đúng.

Điều gì sẽ giúp người dùng ít khi nhầm lẫn khi chọn ống kính?
Dù luôn mong muốn đưa ra những sản phẩm ống kính ở mọi phân khúc, thực tế cho tới lúc này Sony và Carl Zeiss đều “né” nhau một cách khéo léo. Trong khi ống ZEISS cho hệ máy ảnh không gương lật đều là loại một tiêu cự (như Batis 25mm f/2, Batis 85mm f/1.8, sản phẩm của Sony bao gồm cả ống Zoom (đa tiêu cự) điểm hình như Vario-Tessar T* 16-35mm f/4 hay 24-70mm f/4 – song song với ống đơn tiêu cự như Sonnar T* 55mm f/1.8. Nói cách khác, ít nhất là cho tới lúc này, cả hai bên không có một ống kính giống nhau y hệt về thông số - điều sẽ đảm bảo người dùng không bị nhầm lẫn khi chọn lựa. Dĩ nhiên, khi đó, túi tiền và nhu cầu thực sự của chính bạn sẽ là yếu tố quyết định cuối cùng.

PC WORLD VN, 01/2016
 

Từ khóa: máy ảnh, máy ảnh không gương lật, mirrorless, Nguyễn Thúc Hoàng Linh, ống kính, ống kinh Sony, ống kinh Zeiss