Mỹ sẽ bớt siết 'đai an toàn' cho xe tự lái

(PCWorldV) Nhà chức trách Mỹ cho biết nhiều khả năng sẽ sớm bãi bỏ một số quy định về an toàn để có nhiều hơn nữa xe tự lái tham gia giao thông, và đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển phương tiện tự lái.

Theo tường thuật của hãng tin Reuters, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx ngày 14/1 đã công bố định hướng chính sách mới dành cho việc thử nghiệm xe tự lái ở thành phố Detroit, thuộc bang Michigan.

Các nhà sản xuất ô tô lớn, cùng những công ty công nghệ do công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet dẫn đầu, đang ra sức phát triển và bán những phương tiện có thể tự lái, nhưng các hãng này cũng than phiền rằng hành loạt quy định về an toàn của chính quyền bang và liên bang đang cản trở việc chạy thử nghiệm và cuối cùng là phát triển các phương tiện dạng xe tự lái như thế.

Xe tự lái của Google.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), vốn thuộc quyền quản lý của ông Foxx, đã thông báo với các nhà sản xuất ô tô rằng họ sẵn sàng miễn cho 2.500 xe khỏi phải áp dụng một số tiêu chuẩn an toàn đến 2 năm nhằm tạo điều kiện để Google đưa xe tự lái của họ ra chạy trên đường Mỹ.

Ông Foxx cho biết các nhà quản lý về an toàn sẽ soạn thảo các hướng dẫn dành cho xe tự lái trong vòng 6 tháng.

Chính quyền liên bang có thể tìm kiếm quyền lực quản lý mới nhằm cho phép triển khai các phương tiện tự động “với số lượng lớn” nếu chúng được cho là an toàn, theo thông tin từ Bộ Giao thông Mỹ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 14/1, Thượng nghị sĩ John Thune - Chủ tịch ủy ban giám sát giao thông vận tải của Thượng viện, nói rằng Quốc hội và chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ hợp tác trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy tự động hóa phương tiện.

Các hãng xe đã ủng hộ những thay đổi nói trên, bao gồm General Motors và Ford Motor. “Chúng tôi cam kết làm việc với chính phủ và những đơn vị còn lại trong ngành về các tiêu chuẩn”, một tuyên bố của General Motors về vấn đề này nêu rõ.

Ông John Krafcik, người phụ trách dự án tự lái của Google, phát biểu: “Những con đường tốt cần một lộ trình thông suốt và chúng cần những thanh chắn bảo vệ. Điều chúng tôi nghe được từ bộ trưởng ngày hôm nay là sự sẵn sàng cung cấp cả 2 điều đó”.

NHTSA cũng sẽ xem xét đề nghị của các hãng xe về sự chấp thuận xúc tiến công nghệ riêng biệt.

Theo NHTSA, tính năng tự đỗ xe từ xa của hãng BMW gần đây đã được chứng nhận là đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn liên bang.

Từ khóa: Apple Car, Bình Yên, xe điện, xe điện Apple, xe tự hành, xe tự lái, xe tự lái Google