Bitcoin Foundation đang lâm nguy

(PCWorldVN) Hai năm trước, bitcoin từng tỏ ra là đồng tiền hấp dẫn, đầy hứa hẹn. Nhưng nay, những vấn đề xã hội đã khiến đồng tiền ảo này mất giá và dẫn đến nguy cơ tổ chức bị phá sản.

Hôm 15/12/2015, Giám đốc điều hành Bitcoin Foundation, Bruce Fenton, đã triệu tập một cuộc họp khẩn: “Chúng ta cần thêm quỹ để trả lương cho nhân viên.” Nhưng số tiền mà ông nhận được không bao nhiêu. Trong hai năm qua, tổ chức này đã phải tiêu tốn ít nhất 7 triệu USD. Theo Bloomberg, tính đến ngày 30/11/2015, tổng tài sản của Bitcoin Foundation có được chính xác là 12.553,06 USD.

Để duy trì hoạt động của Bitcoin Foundation, gồm các chiến dịch vận động hành lang, họp hành, hỗ trợ kỹ thuật cho bitcoin, Fenton thúc giục tổ chức cần tìm thêm nhiều cách để gây quỹ càng nhanh càng tốt. Cuối cùng, Jim Harper, một thành viên ban quản trị, cũng là nhân sự kỳ cựu ở Viện Cato, đã từ chối hỗ trợ.

Harper đặt câu hỏi liệu tổ chức có mang lại cho thành viên của mình đủ giá trị để đảm bảo sự tồn tại của tổ chức hay không. Ông cho rằng hỗ trợ chỉ như là cách vất tiền qua cửa sổ mà thôi. Còn Olivier Janssens, một giám đốc khác, lại nghĩ rằng tổ chức này không thể cứu vãn được nữa.

Người đàn ông tên Satoshi Nakamoto mà nhiều người cho rằng đã tạo ra bitcoin, đã từ chối mọi thứ dính dáng đến đồng tiền ảo này.

Bitcoin Foundation từng là biểu tượng, là thách thức đối với nền tài chính truyền thống. Trong khi có nhiều người vẫn ủng hộ đồng bitcoin để trở thành loại tiền tệ toàn cầu, phi tập trung trong thời đại Internet thì đồng tiền này lại chứng tỏ nó quá mong manh so với nhiều loại tiền tệ khác. Vai trò của bitcoin trong hoạt động rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác là căn cơ cho một loạt vấn đề, và giá trị của đồng bitcoin lên xuống thất thường tuỳ thuộc rất nhiều vào những vụ phá án, điều tra tội phạm của các cơ quan chính quyền.

Hồi tháng 11/2013, bitcoin đạt mức cao nhất ở 1.137 USD, nhưng đến tháng 1/2015 chỉ còn 183 USD ngay sau vài vụ lùm xùm, trong đó có vụ Mt. Gox, là sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới lúc ấy, phá sản.

Trước những rắc rối ấy, hai thành viên kỳ cựu của Bitcoin Foundation lại bị cáo buộc phạm tội. Mark Karrpelès, cựu CEO của Mt. Gox, bị bắt tại Tokyo vì tội biển thủ hồi tháng 9 năm ngoái. Còn Charlie Shrem, cựu phó chủ tịch của Bitcoin Foundation, từ nhiệm trước khi bị cáo buộc phạm tội giúp rửa tiền trên chợ ngầm Silk Road. Ông bị toà án Mỹ cho ngồi tù 2 năm.

Vài người còn dính dáng đến Bitcoin Foundation cho rằng những vết thương này có lẽ không bao giờ lành. Gavin Anderesen, cựu thành viên ban quản trị, cho rằng tổ chức này không còn tương lai. Rất khó để lấy lại được niềm tin đã bị đánh mất, nhất là hai nhà quản lý kỳ cựu của họ đã phá huỷ danh tiếng của chính tổ chức khi bị cáo buộc phạm tội.

Bitcoin Foundation được thành lập năm 2012. Cuối năm 2012, giá trị của bitcoin chỉ khoảng 12 USD. Tổ chức này đã đóng góp nhiều công sức để phổ biến đồng tiền này. Có được những nhà lập trình và doanh nghiệp tự nguyện, Bitcoin Foundation sớm trở thành gương mặt chú ý của công chúng tại Washington và sau này ra toàn thế giới.

Các nhà lập pháp tại Mỹ lúc ấy ủng hộ cho một tổ chức trung tâm, đại diện cho bitcoin, nhưng các thành viên của tổ chức này đôi khi quay mặt với các chính trị gia Mỹ. Trong một sự kiện năm 2013, Andresen lúc ấy được chỉ định điều hành phát triển bitcoin (mà người chỉ định là người ẩn danh, được cho là sáng tạo ra bitcoin - Satoshi Nakamoto), một quan chức Mỹ đã so sánh bitcoin như một kiểu khiêu dâm trẻ em.

Giới công nghệ đã chú ý đến bitcoin, xem nó như loại tiền tệ đầy hứa hẹn và nhiều người sẵn lòng bỏ tiền đầu tư vào nó. Cuối năm 2013, Bitcoin Foundation báo cáo tổng giá trị của tổ chức đạt 7 triệu USD. Khi đồng bitcoin lên giá, giá trị của tổ chức này càng cao. Đến năm 2014, tham vọng của Bitcoin Foundation là vận động hành lang để triển khai Bitcoin sang châu Âu.

Nhưng sau đó, mọi thứ thay đổi. Giữa năm 2014, quỹ của tổ chức giảm còn 4,6 triệu USD và bong bóng bitcoin bị vỡ. Đến ngày 15/12 vừa qua, tổ chức năm đã cắt giảm ngân sách đến 95% so với những năm trước đó. Hội nghị mà Bitcoin Foundation tổ chức không còn thu hút như những sự kiện tài chính liên quan đến bitcoin khác như Inside BitcoinsMoney20/20.

Cách nay khoảng 1 năm, khi giá đồng bitcoin giảm khoảng 374 USD, tổ chức này cho rằng họ ngưng vận động hành lang về chính sách của các chính phủ mà chuyển sang phát triển mặt kỹ thuật cho bitcoin. Lý do đơn giản là: họ không có đủ tiền để làm cùng lúc hai thứ.

Áp lực này đã làm lộ ra khuyết điểm của Bitcoin Foundation. Những người ủng hộ không có nhiều kinh nghiệm gây quỹ và chi trả không hợp lý. Harper nói: “Họ bỏ ra hàng ngàn USD mỗi tháng cho các dịch vụ web, mà đáng ra chỉ mất khoảng vài trăm USD.”

Trong giai đoạn khó khăn, chính bản thân đồng bitcoin lại “sống” khoẻ hơn Bitcoin Foundation. Theo CoinDesk, giá của bitcoin tăng lên lại 426 USD. Các công ty quỹ đầu tư đã bỏ ra hơn 1 tỷ USD cho các công ty khởi nghiệp liên quan đến bitcoin. Các công ty tài chính và công nghệ, trong đó có IBM, Overstock, Nasdaq và các ngân hàng lớn cũng đang thí điểm công nghệ tiền tệ số này để dùng trong mọi thứ, từ chuyển tiền, hợp đồng cho đến phát hành cổ phiếu.

Coin Center, tổ chức mới một năm tuổi, hợp tác với Quốc hội Mỹ để soạn ra các chính sách liên quan. Tổ chức này cũng liên kết với Phòng thương mại số của Mỹ (Digital Chamber of Commerce) để thành lập  Hiệp hội Blockchain Alliance nhằm giúp chính phủ Mỹ điều tra các hoạt động tội phạm liên quan đến bitcoin.

Một nhân vật cộm cán khác trong mảng này là Roger Ver, có danh xưng Bitcoin Jesus, từng bỏ tiền ủng hộ cho Bitcoin Foundation trong những ngày đầu. Ông từng bị ngồi tù 10 tháng sau khi bán khoảng 7kg chất nổ trên eBay mà không có giấy phép.

Ver cho rằng Bitcoin Foundation “dẹp tiệm” cũng không ảnh hưởng đến đồng bitcoin, vì đơn giản là còn có nhiều tổ chức khác.

Vào ngày 22/12 vừa qua, Bitcoin Foundation cho biết họ đã chỉ định 3 thành viên mới trong ban điều hành. Harper từ chức còn Janssens rời khỏi ban điều hành. Tổ chức này cũng đang xem xét lại nhiệm vụ của mình mà hiện thời là phát triển kỹ thuật, giúp các nhà làm luật đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp và các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Cuối cùng, ban quản trị “bỏ phiếu vẫn tiếp tục giữ tổ chức tồn tại” và lập ra một chỗ trong ban quản trị dành riêng cho nhà sáng tạo bí hiểm của bitcoin, trong trường hợp Satoshi muốn lộ mình ngồi vào chiếc ghế ấy.

Nguồn: Bloomberg

Từ khóa: Bitcoin, Bitcoin Foundation, Bùi Lê Duy, chính sách, kinh doanh, tài chính, tiền tệ ảo