STEM: Sân chơi khoa học cho học sinh

(PCWorldVN) Ngày hội STEM lần đầu tiên sẽ được tổ chức trong hai ngày 16 và 17/1/2016 tại Đại học Sài Gòn - 273 An Dương Vương, P.3, Q.5, TP.HCM.

Tin từ Hội Tin học TP.HCM cho biết, vào chiều 30/12/2015, đơn vị này cùng các đối tác đã tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với đại diện Ban tổ chức Ngày hội STEM TP.HCM - Chuyến du hành vũ trụ và những chuyên gia STEM hàng đầu tại Việt Nam nhằm giải đáp những thắc mắc của đọc giả về STEM.

STEM
Quang cảnh buổi giao lưu.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM cho biết Ngày hội STEM lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17 1/2016 tại Đại học Sài Gòn. Sự kiện do Hội Tin học TP.HCM và Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng tổ chức.

Dự kiến, sẽ có hơn 2.500 học sinh tiểu học (8-11 tuổi) trên địa bàn Thành phố, hơn 250 giáo viên và hơn 2.000 phụ huynh, các em có hoàn cảnh khó khăn tại trong nội thành, cộng đồng quan tâm về giáo dục - khoa học công nghệ cũng như giáo dục STEM tham dự.

Tại ngày hội STEM, học sinh được tham quan, được học và được trải nghiệm để hiểu biết về nguyên lý khoa học và áp dụng vào thực hành, tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Học sinh sau khi trải nghiệm về STEM có thể tự làm được các mô hình hình bằng giấy hay vật dụng cũ; làm toán; lắp ráp, lập trình robot; thực hiện các thí nghiệm vật lý, hóa học phản xạ, khúc xạ, truyền sóng âm; biết cách đọc sách khoa học.

Dự kiến, các đơn vị STEM sẽ tham gia dạy và trình diễn STEM show tại Ngày hội STEM TP.HCM, gồm Học viện STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, STEM Education Center, SaigonScientist, Nhà sách Long Minh, Trung tâm toán học PoMath, Vườn ươm tài năng TALINPA, Trung tâm Rensei… cùng các đơn vị hỗ trợ giải pháp buổi giao lưu trực tuyến và ngày hội STEM TP.HCM là các công ty VinaCIS và DTT.

Theo lời ông Nguyễn Thế Trung - Tổng Giám đốc công ty DTT - Học viện STEM, tại Việt Nam thì giáo dục STEM gặp phải thách thức khi chưa được nhiều người biết đến, chưa có chiến dịch cộng đồng tầm cỡ và dài hơi để quảng bá rộng rãi STEM cho ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.

Đây là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh - học sinh luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Các đơn vị STEM sẽ tham gia dạy và trình diễn STEM show tại Ngày hội STEM TP.HCM gồm Học viện STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, STEM Education Center, SaigonScientist, Nhà sách Long Minh; Trung tâm toán học PoMath; Vườn ươm tài năng TALINPA; Trung tâm Rensei…

STEM là sự kết hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học) là mô hình giáo dục tiên tiến được khởi xướng và nhân rộng tại Mỹ vào những đầu thập niên 90.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tìm thông tin, lập luận lôgíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh cho tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Giáo dục STEM đang là xu hướng toàn cầu, được các nước áp dụng tích cực vào giáo dục kết hợp giữa khoa học và công nghệ, giữa lý thuyết và thực hành, giữa nghiên cứu và trải nghiệm nhằm qua đó phát huy tối đa sức sáng tạo của học sinh các cấp.

 

 

 

Từ khóa: Hội tin học TP.HCM, nghiên cứu khoa học, robot, sáng tạo khoa học, STEM