TP.HCM: Tiếp tục khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong thanh thiếu nhi

(PCWorldVN) Tối 22/5, Sở KH-CN và Thành đoàn TP.HCM phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi Thành phố.

Đây là dịp để nhìn lại hoạt động của cuộc thi trong suốt 10 năm qua, đồng thời tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển hoạt động sáng tạo trẻ của Thành phố.

Được tổ chức lần đầu vào tháng 2/2005, qua 10 năm, cuộc thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thanh thiếu nhi Thành phố, ứng dụng có hiệu quả các sản phẩm sáng tạo vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Theo Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, đơn vị chủ trì cuộc thi, ngay trong năm đầu tiên phát động, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh với hơn 840 bài dự thi lý thuyết và 24 mô hình sáng tạo. Từ sân chơi này, nhiều tài năng trẻ của thành phố đã được phát hiện, bồi dưỡng.

http://www.pcworld.com.vn/tags/?kw=S%E1%BB%9F%20KH-CN%20TPHCM
Nguyễn Dương Kim Hảo, một trong những tài năng sáng tạo trẻ của TP.HCM đã đạt nhiều giải thưởng, thành tích ấn tượng - Ảnh: CTV.

Qua các năm, cuộc thi không ngừng mở rộng về quy mô và chất lượng sản phẩm tham gia. Trong những năm đầu tiên, mỗi năm cuộc thi chỉ nhận được 20 đến 30 mô hình, nhưng đến năm 2009, số sản phẩm đã tăng gấp đôi lên 60 sản phẩm, năm 2010 là 91 sản phẩm và từ năm 2011 đến nay, mỗi năm cuộc thi thu hút khoảng 200 mô hình, sản phẩm tham dự vòng thi cấp thành phố.

Không những thế, sản phẩm tham gia cuộc thi ngày càng có tính ứng dụng cao hơn, hàm lượng khoa học, công nghệ cũng nhiều hơn. Nhiều sản phẩm tại cuộc thi đã giành được giải cao trong nước và quốc tế, như “Máy tính hóa học” của em Nguyễn Dương Kim Hảo (tham gia cuộc thi năm 2013) đã mang về 7 giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

Trải qua 10 năm tổ chức, cuộc thi đã nhóm lên ngọn lửa đam mê sáng tạo, đam mê khoa học cho thanh thiếu nhi Thành phố ngay từ khi các em còn là học sinh. Hơn 6.500 lượt thí sinh và 1.100 mô hình, sản phẩm sáng tạo từ hàng trăm trường tiểu học, THCS, THPT gửi về dự thi là những con số ấn tượng thể hiện sức lan tỏa, thu hút của giải thưởng đối với thanh thiếu nhi Thành phố.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM khẳng định, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu nhi TP.HCM ra đời là một giải pháp sáng tạo của Sở KH-CN, Thành đoàn cũng như các sở, ban, ngành Thành phố trong việc tạo môi trường hun đúc ước mơ sáng tạo cho thanh thiếu nhi trên địa bàn.

"Có thể khẳng định, trong vòng 10 năm qua, cuộc thi đã tập hợp hàng ngàn sản phẩm, đề tài của các tác giả đam mê sáng tạo; từ đó chắp cánh cho nhiều tài năng sáng tạo trẻ, tạo một nguồn lực, môi trường cho các em thỏa sức thể hiện niềm đam mê sáng tạo của bản thân để cho ra đời nhiều sản phẩm đặc sắc và ấn tượng", ông Phùng phát biểu tại lễ tổng kết, "Trong thời gian tới, để tiếp tục khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo của thanh thiếu nhi Thành phố, Sở KH-CN cùng với Thành đoàn TP.HCM và các sở, ban, ngành có liên quan sẽ tiếp tục đầu tư đẩy mạnh những hoạt động của cuộc thi sâu rộng đến các em học sinh, cụ thể là đến từng quận, từng trường tiểu học, THCS, THPT bằng cách tạo ra những sân chơi nghiên cứu khoa học để giúp các em có môi trường hoạt động thường xuyên, liên tục".

Vẫn theo lời ông Phùng, ngoài ra, Sở KH-CN Thành phố cũng sẽ tạo cơ chế và điều kiện về nguồn lực để gắn kết các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học tẻ, các bạn sinh viên với các em học sinh thông qua việc tổ chức chương trình cụ thể như sân chơi khoa học cuối tuần, sân chơi khoa học vui, chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện, chuyến xe tri thức để tạo thành một chuỗi các hoạt động xuyên suốt.

Đối với các công trình sáng tạo tiêu biểu, có tính ứng dụng cao tham gia cuộc thi, đại diện Sở KH-CN Thành phố cho biết sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành tạo điều kiện để hoàn thiện, phát triển sản phẩm và chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn; tạo điều kiện để các nhà sáng tạo trẻ tiêu biểu tham gia các sự kiện, cuộc thi, giải thưởng tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Từ khóa: khoa học công nghệ, Ngày khoa học công nghệ Việt Nam, sáng tạo khoa học, Sở KHCN TPHCM, Sở KH-CN TPHCM