Khai thác Big Data trong khoa học chăm sóc sức khỏe

Thực tế cho thấy phần lớn người dùng quan tâm đến chế độ chăm sóc sức khỏe được thiết kế riêng cho mỗi cá nhân dựa trên thông tin di truyền và sinh lý học.

Một nghiên cứu gần đây của Intel trên phạm vi toàn cầu với tên gọi “Healthcare Innovation Barometer” cho thấy người dùng quan tâm đặc biệt đến những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y học và sẵn sàng tham gia vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe với bác sĩ riêng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy họ sẵn sàng cấy chip vào cơ thể hoặc sử dụng thiết bị mang trên người (wearable device) giúp theo dõi sức khỏe, sự vận động của cơ thể và xuyên suốt các hoạt động đó là việc tạo ra dữ liệu người dùng dài hạn và mô hình tham chiếu sức khỏe, dự đoán hầu hết các nguy cơ bệnh trong cơ thể con người.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cảm biến, thiết bị di động và thiết bị có khả năng nối mạng (Internet of Things) trong xu hướng hiện nay đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của thiết bị y tế điện tử cá nhân dùng cho việc chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị. Và đây cũng là bước tiến mới trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe.

Những thiết bị công nghệ có thể mang trên người sẽ cung cấp dữ liệu, giúp người dùng hiểu rõ thói quen sinh hoạt hàng ngày đang ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào để từ đó điều chỉnh hành vi phù hợp, giữ gìn sức khỏe tốt hơn. Chẳng hạn vòng đeo Nike + FuelBand sử dụng cảm biến và bộ xử lý ARM giúp theo dõi, hiển thị chỉ số mà hãng này gọi là "NikeFuel" đo đếm lượng năng lượng (calo) tiêu hao cho các hoạt động trong ngày của người dùng.

Basis Band cũng là một trong số thiết bị cung cấp nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe như đo nhiệt độ da, mức đổ mồ hôi cũng như nhịp tim và lượng calo đốt cháy trong quá trình hoạt động. Thiết bị này cũng có thể phân biệt sự khác nhau giữa các vận động như đi, chạy bộ hoặc đạp xe. Basis Band có thể đồng bộ với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng di động, cho phép người dùng kiểm soát hoạt động của cơ thể hoặc thậm chí kết nối với máy tính cá nhân để theo dõi nhịp tim, giấc ngủ và nhiều dạng thức khác liên quan tới sức khỏe. 

Trong tương lai gần, các cảm biến cùng chip kết nối mạng không dây nhúng trong thiết bị sẽ là thành phần quan trọng tạo nên cuộc cách mạng y tế di động. Những thông tin ghi nhận được qua thiết bị sẽ dự đoán chính xác hơn những phản ứng của cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng khẩn cấp.

Thống kê qua cuộc nghiên cứu của Intel cho thấy khoảng 60% người dùng mong muốn một chế độ chăm sóc sức khỏe được thiết kế riêng cho mỗi cá nhân dựa trên thông tin di truyền và sinh lý học.

Ngày càng có nhiều người dùng quan tâm và đến những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y học di động và chủ động chia sẻ ẩn danh hiện trạng, bệnh lý cá nhân để góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đó cũng là sự chung tay trong công tác nghiên cứu sớm tìm ra phương pháp chữa trị và phát triển các loại thuốc có hiệu quả tốt hơn.

Với khối lượng dữ liệu gia tăng mạnh mẽ, công cụ phân tích Big Data (tạm dịch dữ liệu lớn) giúp việc quản lý và khai thác thông tin sao cho hiệu quả, hỗ trợ đắc lực các chuyên gia y tế trong khoa học chăm sóc sức khỏe, góp phần định hình lại phương pháp chẩn đoán mà ngành y hiện đang sử dụng.

Thay vì trải qua các pha thử nghiệm lâm sàng mất nhiều thời gian và chi phí trước khi xác định những loại thuốc mới hay phương pháp trị liệu mới có an toàn và hiệu quả hay không thì việc sử dụng máy tính mô phỏng các thí nghiệm dựa trên phân tích khối dữ liệu sản sinh liên tục sẽ thu được kết quả nhanh, chính xác hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa các loại thuốc mới có thể được sử dụng rộng rãi và thời gian chúng đến tay bác sĩ, bệnh nhân được rút ngắn đáng kể.

Big Data và công cụ phân tích hiện đang áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và đặc biệt có ý nghĩa trong lĩnh vực y tế. Nhiều nước trên thế giới hiện đã và đang thực hiện số hóa hệ thống hồ sơ y tế điện tử cấp quốc gia và kho dữ liệu này góp phần cải thiện sự an toàn của bệnh nhân, cập nhật phương pháp điều trị mới cũng như giúp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiếp cận toàn diện hồ sơ bệnh án của mỗi bệnh nhân, hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh và xây dựng phương pháp điều trị riêng cho mỗi cá nhân dựa trên thông tin di truyền và sinh lý học.

Bài liên quan