7 xu hướng công nghệ thay đổi thế giới

Những cuộc cách mạng công nghệ gần đây đã tạo ra sự thay đổi từ trung tâm dữ liệu sang điện toán đám mây, từ máy tính để bàn tới các thiết bị di động. Thông qua sự phát triển này, ngành công nghệ đã định hình lại cách con người đang sống và làm việc. Sự thay đổi này cũng mang đến cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong việc phát triển thị trường số.

Nền tảng thương mại điện tử

Thương mại điện tử góp phần vào việc thay đổi thoi quen sử dụng của người dùng.

Sự phát triển của thương mại điện tử cho thấy một trong những thế hệ kinh doanh kỹ thuật số đầu tiên thực sự đã tạo được vị thế và dấu ấn riêng của mình. Thương mại điện tử đã cách mạng hóa cách thức kinh doanh khiến mọi thứ đối với người tiêu dùng trở nên tiện dụng, hiệu quả và phổ biến hơn bao giờ hết. Thay vì tới tận nơi để giao dịch thì hiện tại mọi thứ dễ dàng hơn với các hoạt động trực tuyến. Mua sắm trực tuyến sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thời gian tới và là một phần không thể thiếu của thị trường bán lẻ. Thương mại kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng hàng năm vào khoảng 17% trong 3 năm tới. 

Ứng dụng công nghệ trong việc chăm sóc sức khỏe:

Các bác sĩ đã có thể sử dụng công nghệ để phát hiện bệnh khác nhau từ ung thư đến các bệnh truyền nhiễm. Tập đoàn tài chính Goldman Sachs chỉ ra một trong những ứng dụng nổi bật tại Massachusetts là sử dụng "công nghệ Nhũ ảnh 3-D" cho phép các bác sĩ phát hiện ung thư vú với độ chi tiêu rất cao mà trước đây họ sẽ không có được khả năng phát hiện.

Công nghệ ứng dụng trong y tế mang lại nhiều hi vọng cho bệnh nhân,

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì cũng có các xu hướng ứng công nghệ đang phát triển, được đánh giá là niềm hi vọng mới của ngành y tế:

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây mạng lại sự đột phát trong các doanh nghiệp.

Việc chuyển sang điện toán đám mây là một quyết định quan trọng trong việc xử lý dữ liệu lớn, thậm chí nền tảng công nghệ này còn dẫn đến nhiều mô hình kinh doanh mới. Điện toán đám mây đang tạo ra một sự thay đổi cơ bản trong kiến trúc máy tính, phát triển phần mềm và các công cụ và cả trong cách chúng ta lưu trữ, phân phối và sử dụng thông tin. Theo một nghiên cứu khảo sát gần đây của VMware cho thấy có tới 83% doanh nghiệp Việt Nam coi đám mây là ưu tiên hàng đầu, và 67% doanh nghiệp nói rằng điện toán đám mây có ảnh hưởng lớn tới hoạt động chuyển đổi kinh doanh.

Tốc độ tăng trưởng công ty công nghệ

Các công ty công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Công ty công nghệ đã trở thành các doanh nghiệp lớn có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay và các định hướng của họ có ảnh hưởng đến nhiều mặt trên thế giới. Trong tháng 11/213, trong ngày phát hành cổ phiếu thì hãng công nghệ Twitter đã được định giá 24,4 tỷ USD, giá mỗi cổ phiếu có thời điểm lên đến 50 USD.

Lưu hành tiền tệ của điện thoại di động

 

Tiền tệ trên di động là cuộc cách mạng thanh toán trực tuyến,

Điện thoại thông minh, máy tính bảng có doanh số bán ra đã vượt gấp 2 lần so với máy tính để bàn và máy tính xách tay. Và các doanh nghiệp nhận thức rõ xu hướng di động cá nhân trong tương lai và việc phát triển khả năng thanh toán di động, nội dung di động, dịch vụ dựa trên địa điểm. Hoặc sự bùng nổ dữ liệu được tạo ra bởi việc sử dụng các thiết bị di động mang lại nhiều giá trị kinh tế từ đó việc lưu hành đơn vị tiền tệ trên thiết bị di động đã được đặt ra. Đây là cơ hội mới của doanh nghiệp khi muốn biến các thiết bị di động thành thiết bị đầu cuối cho thanh toán, giao dịch.

Phổ biến rộng rãi của công nghệ

Sự phát triển của công nghệ đi kèm với sự phổ biến.

Đối với các doanh nghiệp thì sự phát triển của công nghệ hiện nay phải bao gồm cả sự phổ biến rộng rãi. Hơn 4 tỷ người đang sử dụng điện thoại di động và trong 5-10 năm tới gần như tất cả trong số họ sẽ được trang bị một số hình thức của công nghệ điện toán.
 

Làn sóng công nghệ đột phá

Máy in 3D- công nghệ thay đổi ngành sản xuất.

Công nghệ in 3-D, giải pháp dữ liệu lớn-Big Data (dữ liệu được thu thập từ các thiết bị khác nhau), và phần mềm mạng được xác định (SDN) là những làn sóng tiếp theo trong việc đột phá của công nghệ. Công nghệ in 3-D sẽ có sự định hướng tùy biến cao hơn trong ngành hàng sản xuất, giảm kinh phí cho các thiết kế phức tạp, các bộ phận của sản phẩm sẽ có chi phí thấp hơn. Trong khi hệ thống dữ liệu đã có thể di chuyển lên đám mây thì hệ thống mạng vẫn bị mắc kẹt trong một mô hình phần cứng và phần mềm, người dùng vẫn đang phải cấu hình thiết bị bằng tay và sử dụng chằng chịt dây cáp. SDN sẽ giải phóng hệ thống mạng khỏi các phần cứng đắt tiền và giúp các quản trị viên dễ dàng hơn trong việc thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

 

 

Từ khóa: Big Data, Điện toán mây, Thạch An, thương mại điện tử

Bài liên quan