MacOS: Ghi chú cực nhanh với ứng dụng Tyke

Mặc dù Tyke có giao diện rất đơn giản và thiếu những tính năng cơ bản, nhưng với những người thường ghi chú nhanh khi làm việc thì ứng dụng này thực sự là một trợ thủ đắc lực.

Tương tự Windows, MacOS cũng có một tính năng chỉnh sửa văn bản với giao diện đơn giản mang tên TextEdit, cho phép người dùng nhanh chóng lưu lại những ghi chú nhanh trong một định dạng TXT hoặc dùng dễ chỉnh sửa các mã lệnh cho tập tin HTML và một số tập tin khác.

Tuy nhiên, nếu là người thường xuyên ghi chú nhanh, TextEdit lại bộc lộ điểm yếu chính là nó không có sẵn trên màn hình desktop, thay vào đó người dùng phải tự tạo chúng. Chính vì vậy, việc khởi chạy TextEdit sẽ khiến người dùng có thể mất quá nhiều thời gian.

Do đó, Tyke sẽ lại là một sự lựa cho thích hợp để thay thế TextEdit trong những trường hợp cấp bách.
Về cơ bản, Tyke đơn giản chỉ là một ứng dụng giữ văn bản, nghĩa là nó không thể lưu văn bản đã nhập như là một tập tin bất kỳ. Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ lưu văn bản đã được nhập vào cho đến khi người dùng xóa chúng.

Đáng chú ý nhất, Tyke sẽ luôn nằm trên thanh hệ thống Menu bar, cho phép người dùng nhanh chóng ghi chép nhanh mọi thứ chỉ với một cú nhấn chuột.

Theo đó, Tyke được cung cấp hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải về ứng dụng này tại đây. Sau khi tải về và cài đặt, như đã nhắc đến ở trên, một biểu tượng notepad sẽ được bổ sung vào thanh Menu bar.

Khi nhấn vào biểu tượng này, hộp thoại ghi chú dạng pop-up sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn có thể nhập trực tiếp hoặc dán (paste) nội dung đã sao chép trước đó trực tiếp vào hộp thoại này.

Một khi nhập hoàn tất, bạn chỉ việc nhấn vào bất cứ đâu bên ngoài giao diện của Tyke để đóng hộp thoại ghi chú này. Và khi bạn mở lại, Tyke vẫn sẽ hiển thị những văn bản mà bạn đã nhập hoặc dán vào trong đó. Tuy nhiên, nếu bạn thoát khỏi ứng dụng hoặc bất ngờ khởi động lại hệ thống, văn bản này sẽ bị mất.

Ngoài ra, Tyke không giới hạn số lượng văn bản mà bạn dán vào hộp thoại ghi chú. Hơn nữa mọi văn bản được dán vào hộp thoại ghi chú sẽ được “chùi sạch” mọi định dạng để phù hợp với những yêu cầu cơ bản nhất, bao gồm cả những mật mã chứa ký tự đặc biệt.
 

Từ khóa: Đức Tiến, MacOS, thủ thuật MacOS