Windows 10: Dùng Start menu hiệu quả với bộ phím tắt đơn giản

Với những phím tắt này, bạn có thể làm cho quá trình trải nghiệm Start Menu trên Windows 10 trở nên chuyên nghiệp và thú vị hơn.

Về mặt kỹ thuật, mọi công cụ mặc định trên Windows như File Explorer, Command Prompt, trình duyệt Edge, ... thậm chí là tính năng màn hình ảo (Virtual Desktops) đều được Microsoft trang bị một số phím tắt cơ bản nhằm hỗ trợ người dùng có thể thao tác nhanh và chính xác, tương tự việc sử dụng chuột.

Và Start menu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các phím tắt được tích hợp trên trình đơn này thì lại không được nhà sản xuất công bố cho người dùng.

Rất may mắn, dưới đây là các phím tắt trên Start menu khá hữu ích đã được chia sẻ trên một số diễn dàn về Windows 10 mà bạn có thể áp dụng.

Mở Start menu bằng Ctrl + Esc

Về cơ bản, đa số bàn phím hiện nay, bao gồm cả trên laptop, đều được nhà sản xuất tích hợp sẵn phím Windows trên cả 2 vị trí là bên trái và phải của phím space (khoảng trắng).

Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng đủ không gian cho điều đó, đặc biệt là với những laptop với bàn phím thu gọn, bàn phím sẽ được nhà sản xuất thiết kế lại với phím FN thay cho phím Windows bên trái. Điều này khiến người dùng chọn phương pháp di chuyển trỏ chuột để mở Start menu thay vì mất thêm 2 thao tác nữa là rời tay khỏi chuột và nhấn phím Windows bên phải.

Những lúc này, tổ hợp phím Ctrl + Esc chắc chắn sẽ phát huy tác dụng.

Tùy biến Start menu gọn hơn.

Về cơ bản, Windows cho phép người dùng tùy biến chiều ngang và dọc của Start menu qua tổ hợp phím Ctrl + các phím mũi tên.

Cụ thể hơn, khi nhấn Ctrl + 2 phím trái, phải, Start menu sẽ thu gọn hoặc phóng to theo chiều ngang của Start menu. Tương tự, với 2 phím lên và xuống, Start menu sẽ thu gọn hoặc phóng to theo chiều dọc.

Chọn Tile, Folders và Groups

Trong giao diện Start menu, bạn có thể sử dụng phím lên/xuống để chọn một group, thư mục, hoặc Tile của ứng dụng. Sau đó, nhấn phím Enter để mở ứng dụng, thư mục vừa được chọn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấn phím tắt Shift +F10 để mở trình đơn ngữ cảnh của ứng dụng, thư mục này, tương tự khi nhấn chuột phải

Ngoài ra, bạn cần phải nhấn phím Tab để có thể chuyển qua lại giữa các giao diện trên Start menu.

Di chuyển các Tile

Sau khi dùng các phím mũi tên để chọn Tile, thư mục hoặc Groups, bạn có thể duy chuyển để sắp xếp lại các Tile, thư mục và Groups trên Start menu thông qua tổ hợp phím Alt+Shift+ các phím mũi tên.

Chèn Tile vào thư mục

Nếu đã nâng cấp lên Windows 10 Creators, việc vào cùng một thư mục sẽ gặp đôi chút khó khăn vì chúng sẽ bị dịch chuyển ra các vị trí xung quanh. Do đó, để có thể thực hiện điều này một cách đơn giản hơn, bạn hãy dùng phím tắt để chèn các Tile vào thư mục mình muốn, sau đó đổi tên thư mục này bằng chuột.

Cụ thể hơn, sau khi đã chọn các Tile bằng phím mũi tên, bạn hãy nhấn giữ tổ hợp phím Ctrl + Shift để kích hoạt chế độ tùy biến. Lúc này, bạn tiếp tục dùng các phím mũi tên để chọn những Tile mình muốn thêm vào thư mục.

Một khi đã hoàn tất, hãy thả tổ hợp phím Ctrl + Shift để Windows áp dụng các thay đổi.

Thao tác chèn Tile vào thư mục bằng phím tắt.

Từ khóa: Đức Tiến, thủ thuật Windows 10, trình đơn Start, Windows 10