7 mẹo dùng Instagram như dân ‘pro’

(PCWorld) Những thủ thuật cao cấp dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

1. Dùng Instagram trên web

Instagram là dịch vụ mạng xã hội có chức năng chia sẻ ảnh và video ra đời vào năm 2010. Ban đầu, nó chỉ được thiết kế dành riêng cho các thiết bị iOS như iPhone, iPad và iPod. Đến năm 2012, Instagram bắt đầu ra mắt ứng dụng cho thiết bị Android và ngay sau đó đã có thêm phiên bản cho trình duyệt web trên máy tính.

Instagram phiên bản web dành cho máy tính

Nếu truy cập vào trang chính tài khoản Instagram của mình, bạn có thể xem tất cả ảnh của bạn bè tải lên gần đây, ngay phía trên là hộp tìm kiếm cho phép tìm những thông tin cần thiết. Ngoài ra, phía bên phải còn có biểu tượng Discover cho phép mở phần khám phá để xem ảnh của những tài khoản khác, phần thông báo của dịch vụ chẳng hạn như thông báo ảnh được like và thông báo tài khoản bạn bè vừa gia nhập Instagram.

Phần cuối cùng là trang Profile trong đó hiển thị toàn bộ ảnh trong tài khoản của bạn, cùng với một số thông tin cá nhân, số lượng bài viết (post), số lượng người đang theo dõi bạn (following) và số lượng người mà bạn đang theo dõi (follower). Điều duy nhất mà bạn không thể thực hiện trên phiên bản web Instagram đó là tải ảnh, video lên tài khoản của mình từ máy tính. Hy vọng là tính năng này sẽ sớm có mặt trong những phiên bản cải tiến tiếp theo.

2. Dùng Instagram Widget

Về mặt kỹ thuật, widget cho Instagram là những ứng dụng của bên thứ ba nhằm cung cấp nhiều tính năng bổ sung vốn không tích hợp trong ứng dụng Instagram “chính chủ”. Chẳng hạn, Instagram không cho phép người dùng tải ảnh từ trang web của họ, không cho phép thay đổi tông màu của ứng dụng hay chia sẻ trực tiếp đường dẫn của ảnh. Đôi khi những vấn đề này gây ra phiền toái không nhỏ trong quá trình sử dụng.

LightWidget hỗ trợ nhúng mã HTML khung ảnh Instagram vào các trang web khác

LightWidget là một trong những widget cho Instagram, khá dễ dùng và hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần đăng nhập tài khoản Instagram từ trang LightWidget, mọi hình ảnh của bạn sẽ hiển thị dưới dạng lưới (grid) cùng với nhiều tùy chọn khá phong phú ở khung bên phải. Sau đó, bạn có thể nhấn nút Get Code để lấy mã HTML và nhúng vào các trang web khác của mình.

3. Sử dụng công cụ hashtag

Hashtag chính là một trong những tính năng độc đáo trong Instagram nói riêng và trên mạng xã hội nói chung. Đó là cách mà những sự việc, hình ảnh, con người sẽ được tìm thấy nhiều hơn nhờ các từ khóa có liên quan với ký hiệu dấu # đứng phía trước. Hashtag sẽ giúp ảnh của bạn xuất hiện trong thẻ Discover, vốn là nơi mà mọi người thường vào để tìm kiếm và xem những chủ đề ảnh hay video có liên quan đến những hashtag phổ biến.

Ứng dụng Tagsdock bổ sung bàn phím cho iPhone với nhiều từ khóa hashtag phổ biến

Tuy nhiên, để có thể áp dụng hashtag một cách hiệu quả, người dùng có thể chọn các công cụ gán hashtag với nhiều tính năng tiện lợi. Một trong những công cụ hỗ trợ gán hashtag cho Instagram là Tagsdock. Thật ra, đây là một ứng dụng bàn phím cho iPhone có thêm tính năng đề nghị các từ khóa hashtag phổ biến. Sau khi cài đặt Tagsdock, mỗi khi bạn đăng ảnh lên tài khoản của mình kèm với câu trạng thái thì Tagsdock sẽ tự động xuất hiện một loạt từ khóa hashtag thông dụng để lựa chọn.

4. Dùng Instagram như trình chỉnh sửa ảnh

Cho đến bây giờ, có lẽ rất ít người biết rằng Instagram có tính năng chỉnh sửa hình ảnh mà không cần phải tải lên máy chủ. Nếu bạn muốn cắt cúp hay xoay hình ảnh, thêm bộ lọc cùng một vài thao tác đơn giản khác, hãy dùng thử Instagram để thực hiện. Vấn đề duy nhất mà bạn cần quan tâm là hãy bật tùy chọn “Save Original Photo” trong phần thiết lập tài khoản của ứng dụng Instagram trên di động. Sau đó, hãy chuyển điện thoại sang chế độ Airplane Mode (tức là ngắt kết nối khỏi mạng Internet) để ảnh kết quả không tải lên máy chủ dịch vụ Instagram mà chỉ được lưu trực tiếp trong bộ nhớ máy.

Chuyển điện thoại sang chế độ Airplane Mode là bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng Instagram

Sau khi thực hiện các chỉnh sửa, hãy nhấn nút Share giống như bình thường bạn vẫn hay làm để đăng ảnh lên Instagram. Tuy nhiên, vì lúc này điện thoại đang ở chế độ Airplane Mode nên bạn sẽ thấy thông báo cho biết quá trình tải ảnh lên mạng bị lỗi. Nhưng khi vào thư mục Photos của điện thoại, bạn sẽ thấy ảnh đã được chỉnh sửa.

5. Gửi ảnh riêng tư cho bạn bè

Thay vì đăng ảnh lên Instagram, bạn có thể chọn không chia sẻ cho tất cả mọi người mà chỉ đến một vài tài khoản cụ thể nào đó. Bạn cũng có thể gửi ảnh trực tiếp cho họ mà không cần đăng lên trang cá nhân của mình bằng tính năng Instagram Direct. Việc gửi ảnh qua tin nhắn riêng trong Instagram nói chung rất dễ dàng. Hãy chọn biểu tượng hình tam giác ở góc phải phía trên màn hình ứng dụng Instagram di động.

Tính năng Direct giúp gửi tin nhắn kèm hình ảnh cho tài khoản Instagram khác

Tiếp theo, nhấn vào tùy chọn New Message ở dưới đáy màn hình. Khi nhấn vào đó, bạn sẽ thấy xuất hiện danh sách những người mà bạn đang theo dõi (follower). Hãy nhấn vào tên tài khoản mà bạn cần gửi rồi gõ nội dung tin nhắn kèm theo ảnh cho người cần gửi. Cuối cùng nhấn nút Send để bắt đầu gửi.

6. Chuyển đổi giữa nhiều tài khoản

Giả sử bạn đang sử dụng nhiều tài khoản Instagram trên cùng thiết bị và muốn chuyển đổi giữa các tài khoản một cách dễ dàng, nhanh chóng. Kể từ phiên bản Instagram 7.15 cho iOS và Android, ứng dụng cho phép thêm và chuyển đổi sử dụng lên đến 5 tài khoản trên cùng thiết bị. Trước hết, bạn phải thực hiện thao tác thêm tài khoản bằng cách vào trang Profile, chọn biểu tượng Settings hình bánh răng cưa ở góc phải phía trên, cuộn xuống phía dưới rồi chọn Add Account.

Instagram cho phép dùng nhiều tài khoản trên cùng thiết bị

Một màn hình mới sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập các thông tin đăng nhập. Kể từ lúc này, bạn không cần phải đăng xuất khỏi một tài khoản trước khi đăng nhập vào tài khoản khác. Chỉ đơn giản nhấn vào tên tài khoản đang dùng nằm ở giữa màn hình và chuyển sang tên tài khoản khác.

7. Chặn tài khoản trên Instagram

Thỉnh thoảng, bạn thường bị một số tài khoản Instagram nào đó làm phiền bằng cách gửi ảnh, nhắn tin quảng cáo hay có nội dung không bình thường. Trong những trường hợp này, bạn có thể chặn một tài khoản bằng cách vào trang cá nhân của người đó, nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải rồi chọn Block. Khi cửa sổ thông báo bạn có chắc chắn muốn chặn tài khoản này không, một lần nữa bạn hãy nhấn nút Block để xác nhận.

Chặn và bỏ chặn tài khoản trong Instagram

Khi bạn đã chặn một tài khoản Instagram thì người đó sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào cho biết rằng họ đã bị chặn. Thay vào đó, họ không thể tương tác được với bạn hoặc không thể xem bất kỳ hình ảnh nào mà bạn đăng tải lên Instagram nữa. Ngoài ra, khi bạn chặn một người dùng thì tất cả bình luận và lượt thích của họ trên các đăng tải của bạn cũng sẽ bị biến mất. Để bỏ chặn, bạn chỉ cần đơn giản thực hiện lại các bước tương tự trên và chọn Unblock.

Từ khóa: chia sẻ ảnh, Huy Thắng, Instagram, mạng xã hội, thủ thuật Instagram