Windows 10: Tùy biến giao diện File Explorer và thư mục

(PCWorldVN) Với 3 phương pháp sau đây, bạn sẽ dễ dàng thay đổi giao diện của File Explorer và thư mục phù hợp với sở thích của mình.

Dù Microsoft đã tạo ra một giao diện rất mới và hiện đại cho Windows 10, nhưng đa số người dùng Windows vẫn tìm mọi cách để tùy biến giao diện hệ điều hành này phù hợp với sở thích của mình nhất.

Bên cạnh đó, giao diện mới sẽ mang lại nhiều hưng phấn hơn là nhìn chằm chằm vào giao diện mặc định nhàm chán. Việc tùy biến có thể đơn giản chỉ là đổi hình nền, đổi hình nền đăng nhập (login screen),...

Tuy nhiên, để có thể làm cho tùy biến trở nên "nặng ký" hơn, bạn hãy thử ngay vài phương pháp sau đây. Lưu ý, các phương pháp này có thể áp dụng cho những phiên bản Windows trước.

Folder Colorizer : Thêm màu cho Thư mục

Hãy tưởng tượng rằng bạn cần tìm một thư mục nào đó nằm trong trong danh sách hàng trăm thư mục màu vàng và điều khác biệt giữa chúng chỉ là cái tên. Lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ phải mất đôi chút thời gian mới có thể tìm chính xác được thư mục mình cần.

Những lúc này, việc tùy biến không đơn thuần chỉ là "cho đẹp" mà còn giúp bạn sắp xếp một cách khoa học và hợp lý nhất. Ví dụ, một thư mục chứa dữ liệu quan trọng với màu đỏ rực, xanh dương cho thư mục giải trí,....

Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần tải về tiện ích mang tên Folder Colorizer (tải về tại đây).

Folder Colorizer có dung lượng cực nhẹ (khoảng 2MB) và phù hợp với mọi phiên bản Windows từ Windows 7 trở lên. Lưu ý, tiện ích này yêu cầu phải sử dụng email để kích hoạt.

Cần kích hoạt Folder Colorizer thông qua email trước khi sử dụng.

Việc sử dụng  rất đơn giản. Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào thư mục mình muốn đổi màu, chọn Colorize! và chọn màu mình muốn.

Folder Colorizer khá dễ sử dụng.

Từ bây giờ, thư mục đó sẽ được hiển thị màu vừa chọn.

Ngoài những màu được cung cấp mặc định, bạn cũng có thể chọn ra màu khác bằng cách nhấn chọn Colors.. và tùy chỉnh màu theo ý muốn.

Lưu ý, trong một số trường hợp, tùy chọn Colors có thể bị lỗi và không hoạt động.

Folderico: Tùy biến biểu tượng thư mục

Về cơ bản, Folderico (tải về tại đây) có chức năng khá giống Folder Colorizer nhưng cho phép bạn tùy biến thư mục một cách đầy đủ hơn. 

Để sử dụng, bạn hãy khởi chạy Folderico, sau đó trỏ đến tập tin mình muốn trong khung Folder.

Giao diện chính của Folderico

Từ bây giờ, bạn có thể thay thế biểu tượng mặc định bằng một hình ảnh hoặc màu sắc,...

Bạn cũng có thể sử dụng một hình ảnh ở dạng PNG, JPG để tự tạo riêng một biểu tượng thư mục bằng cách nhấn nút Load Overlay, sau đó chọn hình ảnh mình muốn.

SkinPack

Một trong những cách thay đổi toàn diện Windows đó là cài đặt các gói giao diện (theme/skin). Có rất nhiều bộ theme/skin cho Windows được cung cấp trực tuyến trên internet, đơn cử đây là website skinpacks.com

Trong giao diện chính của website, bạn chỉ cần truy cập Download > SkinPack for Win 7/8/10/Android, sau đó chọn gói giao diện ưng ý nhất.

Một gói giao diện ưng ý sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.

Lưu ý rằng, sau khi cài đặt một gói giao diện thì toàn bộ giao diện Windows sẽ thay đổi chứ không chỉ riêng File Explorer. Do đó, nếu như không muốn thay đổi toàn bộ giao diện người dùng, bạn có thể sử dụng công cụ Skin Pack Creator để tạo riêng cho mình một gói theme/skin cho File Explorer và thư mục.

Ngoài ra, trước đây Chuyên mục 'Làm thế nào' cũng từng chia sẻ về thủ thuật "Mở nhiều thẻ trong File Explorer". Theo đó, bạn sẽ tùy biến cửa sổ quản lý tập tin File Explorer sao cho có thể hiển thị cùng lúc nhiều cửa sổ làm việc dưới dạng thẻ tựa như trên các trình duyệt web.

Từ khóa: Đức Tiến, File Explorer, Microsoft, thủ thuật Windows 10, tùy biến, tùy biến giao diện, Windows 10

Bài liên quan