Giữ an toàn trước mã độc tống tiền

(PCWorldVN) Ransomware đang có xu hướng bùng phát, bạn cần tuân thủ theo các hướng dẫn sau để tự bảo vệ hệ thống của mình trước mọi mối đe dọa tiềm tàng.

Mã độc tống tiền (ransomware) bắt đầu được các doanh nghiệp và người dùng lo lắng từ năm 2013 bởi những gì mà chúng gây ra đối với dữ liệu lưu trữ trên thiết bị.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, ransomware hiện bắt đầu quay trở lại đe dọa cộng đồng, buộc người dùng máy tính cũng như các tổ chức có sử dụng CNTT phải đưa ra những biện pháp bảo vệ trước những mối đe dọa từ ransomware.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tự bảo vệ mình trước sự tấn công của ransomware?

Đôi điều về ransomware

Ransomware về cơ bản là một dạng phần mềm độc hại kiếm tiền bằng cách khóa các thiết lập của hệ thống và mã hóa dữ liệu trên thiết bị. Trong nhiều trường hợp, cách duy nhất để giải quyết ransomware đó chính là trả tiền chuộc cho kẻ tấn công hoặc thay thế ổ đĩa và chấp nhận mất quyền truy cập vào dữ liệu của mình mãi mãi nếu không có giải pháp sao lưu phù hợp. 

Thông báo đòi tiền chuộc từ một phần mềm ransomware có tên CryptoLocker.

Trong khi mọi người có thể thanh toán cho tin tặc một số tiền để lấy lại dữ liệu, nhưng không phải mọi thứ đều diễn ra một cách suôn sẻ. Vì vậy, cách duy nhất để an toàn trước ransomware chính là ngăn điều xấu nhất có thể xảy ra.

Phương pháp phòng chống

Những lời khuyên tốt nhất để bạn có thể tránh bị phần mềm ransomware tấn công đó là thực hiện những biện pháp phòng ngừa như sau:

Email là một trong những nguồn phát tán ransomware phổ biến nhất.

Phương pháp chuẩn bị

Thậm chí, bạn cũng có thể chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất trong trường hợp hệ thống bị ransomware tấn công. 

Bạn nên thường xuyên sao lưu các dữ liệu quan trọng vào một ổ đĩa dự phòng.

 

Từ khóa: An ninh mạng, an ninh thông tin, An Tường, bảo mật, mã độc tống tiền, Ransomware

Bài liên quan