6 thao tác 'tốc hành' cho người dùng Safari trên iOS

(PCWorldVN) Không cần phải nhấn nút X để đóng thẻ hoặc truy xuất vào Bookmarks để xem lịch sử duyệt web. Hãy thử qua những thao tác cử chỉ thay thế sau đây trong trình duyệt Safari trên thiết bị iOS.

Safari hiện có lẽ là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên iPhone và iPad. Nhưng thậm chí nếu là một người dùng Safari có nhiều kinh nghiệm, có thể bạn không biết được một số cử chỉ tiết kiệm thời gian sau đây vốn có thể giúp thực hiện những chức năng dễ dàng hơn trong trình duyệt này.

Quét để đóng thẻ

Trình duyệt Safari mới trong iOS 8 có giao diện bắt mắt hơn nhờ có thể hiển thị tất cả các thẻ (tab) đang mở. Chỉ cần nhấn vào nút Tabs là bạn có thể xem các thẻ ở chế độ xếp chồng lên nhau dạng 3D có thể cuộn lên xuống.

Quét thẻ về bên trái để đóng dễ hơn nhiều so với thao tác nhấn vào nút X.
Tuy nhiên, để đóng một thẻ bạn cần phải nhấn nút X nhỏ ở góc trên bên trái của thẻ đó. Rõ ràng thao tác này có thể thực hiện được nhưng nó có thể trở nên khó khăn khi bạn đang sử dụng iPhone bằng một tay.

Thay vào đó, hãy thử đóng thẻ bằng cách quét thẻ bạn muốn đóng từ phải sang trái (lưu ý là thao tác quét từ trái qua phải sẽ không có tác dụng). Khi làm như vậy, thẻ được quét sẽ biến mất ra khỏi màn hình và bị đóng hoàn toàn.

Nhấn giữ để sắp xếp lại thẻ

Bạn có thể sắp xếp lại các thẻ trong Safari trên iPad bằng cách nhấn vào nút Tab ở phía dưới bên phải để vào giao diện xem các thẻ đang mở trong Safari, giữ và kéo một thẻ yêu thích lên hoặc xuống trong màn hình, giống như cách làm trong Safari trên máy Mac hoặc PC.

Bạn có thể sắp xếp lại các thẻ Safari bằng cách nhấn, giữ và kéo.
Khi đó, các thẻ khác sẽ "tránh đường" nhường chỗ cho thẻ bạn đang kéo. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp lại các thẻ Safari trên iPhone bằng cách tương tự.

Giữ nút Back để xem lịch sử thẻ

Nếu muốn quay lại hai hoặc nhiều trang đã xem trong Safari, có lẽ bạn sẽ cần phải nhấn nút Back liên tục với số lần tương ứng. Ngoài ra, còn có một cách làm truyền thống khác là nhấn vào nút Bookmarks sau đó chọn History để xem lịch sử các trang web vừa duyệt.

Không cần phải thực hiện nhiều thao tác, bạn vẫn có thể vào mục History để xem lịch sử các trang web đã mở gần đây.
Tuy nhiên, có một cách dễ hơn là chỉ cần nhấn giữ nút Back để làm xuất hiện danh sách History hiển thị các trang đã xem gần đây. Tiếp theo, hãy nhấn vào một trang mà bạn muốn xem để mở nó. Dĩ nhiên, thủ thuật này cũng có thể áp dụng với nút Forward để truy xuất nhanh các trang web đã mở.

Quét để quay lại hay tiến đến một trang

Người dùng trình duyệt thường sử dụng nút Back Forward để quay lại hay tiến đến một trang web mà họ đã xem. Tuy nhiên, trong Safari có lẽ bạn không cần sử dụng nhiều đến các nút này.

Bạn có thể quét để tới hoặc lui một trang web trong Safari.
Thay vì vậy, khi đang duyệt web trong Safari trên thiết bị iOS, chỉ cần quét nhẹ từ viền ngoài của màn hình từ trái qua phải để thực hiện thao tác quay lại trang trước, hoặc từ phải qua trái để thực hiện thao tác tiến đến trang sau. Cách này giống như bạn làm khi muốn lật trang lúc xem sách điện tử Kindle hay iBook.

Quét để đóng thẻ trên thiết bị khác

Nếu máy Mac (chạy Mountain Lion trở lên), iPhone và iPad (chạy iOS 6 trở lên) được kết nối với một tài khoản iCloud, bạn có thể xem tất cả các thẻ Safari đang mở trên bất kỳ thiết bị nào nhờ tính năng iCloud Tabs.

Bạn có thể dễ dàng đóng thẻ Safari trên máy Mac từ iPhone.
Ví dụ, trong Safari trên iPhone, bạn có thể nhấn vào nút Tabs, di chuyển xuống bên dưới các thẻ Safari đang mở trên iPhone và bạn cũng sẽ thấy các thẻ đã mở trong Safari trên máy Mac, iPad của bạn.

Ngoài ra, khi quét một trong các thẻ đang mở theo hướng từ phải sang trái, nút Delete sẽ xuất hiện. Nhấn vào đó bạn có thể đóng thẻ đang mở trên các thiết bị khác từ xa. Điều này không phải luôn được thực hiện ngay mà đôi khi phải mất đến vài phút vì phụ thuộc vào tốc độ đường truyền.

Kéo để thêm vào Favorite

Nếu nhấn vào thanh địa chỉ ở trên cùng của màn hình Safari, một cửa sổ với các nút để truy xuất vào các trang web yêu thích của bạn sẽ xuất hiện. Thông thường, bạn chỉ cần bấm vào một trong những biểu tượng này để chuyển đến trang web đó, hoặc nhập vào địa chỉ URL của một trang web hay cụm từ cần tìm kiếm vào thanh địa chỉ.

Chỉ cần kéo cửa sổ Favorites xuống bạn sẽ thấy các nút nhấn Add to Favorites và Request Desktop Site.
Nhưng nếu kéo cửa sổ Favorites xuống, bạn sẽ thấy thêm hai tùy chọn mới trong iOS 8 là "Add to Favorites" dùng để thêm trang web hiện tại vào danh sách Favorites cùng tùy chọn "Request Desktop Site" giúp mở phiên bản đầy đủ của trang web hiện tại thay vì phiên bản di động được tối ưu hóa.

Từ khóa: Apple, Huy Thắng, iOS, iPad, iphone, Safari, thủ thuật iOS, thủ thuật trình duyệt