Khắc phục lỗi trình điều khiển phần cứng

Cập nhật trình điều khiển (driver) thiết bị phần cứng có thể gây xung đột khiến hệ thống hoạt động không ổn định. Bài viết chia sẻ cách giải quyết lỗi phát sinh khi cài đặt driver phần cứng không tương thích.

Cập nhật trình điều khiển (driver) thiết bị phần cứng mới thường giúp giải quyết vấn đề tương thích giữa phần cứng, bo mạch chủ và HĐH, hệ thống hoạt động ổn định hơn. Việc cài đặt driver cũng không khó và hầu hết bạn đọc đều có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, việc cập nhật driver phần cứng lại là nguyên nhân phát sinh lỗi khiến hệ thống hoạt động chậm chạm, thậm chí gây treo máy hoặc xuất hiện lỗi “màn hình xanh chết chóc” (BSOD).

Một cuộc điều tra của Microsoft đã chỉ ra rằng phần lớn nguyên nhân gây ra những lỗi trên với người dùng Windows Vista là do driver thiết bị phần cứng không tương thích. Vấn đề này được Microsoft giải quyết tốt hơn đối với Windows 7 bằng việc tích hợp nhiều driver phần cứng để người dùng không mất nhiều thời gian tìm kiếm, cài đặt driver tương ứng với cấu hình phần cứng máy tính cá nhân. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tận dụng tính năng khôi phục phiên bản driver cũ (roll back), đưa hệ thống trở lại trạng thái ổn định trước khi thử cài đặt một phiên bản driver khác.

Khôi phục driver cũ

Nhấn phải chuột trên Computer, chọn Manage và nhấn chọn mục Device Manage trong cửa sổ Computer Management vừa xuất hiện. Duyệt qua danh sách hiển thị ở khung phải, nhấn phải chuột trên thiết bị phần cứng cài đặt driver chưa chính xác và chọn Properties. Trong tab Driver, nhấn chọn Roll Back Driver và chọn Yes khi xuất hiện hộp thoại xác nhận (Hình 1). Windows sẽ tự động thực hiện việc gỡ bỏ phiên bản driver đang sử dụng, cài lại phiên bản cũ và yêu cầu khởi động lại để hoàn tất quá trình.

Gỡ bỏ driver đang dùng

Trường hợp cần gỡ bỏ hoàn toàn driver phần cứng lỗi, cách tốt nhất và an toàn nhất là dùng chính trình gỡ cài đặt (uninstaller) của phần cứng đó (thường áp dụng với card đồ họa và card âm thanh). Trong Control Panel, chọn Programs and Features. Duyệt qua danh sách hiển thị các ứng dụng, chọn tên thiết bị phần cứng cần gỡ bỏ và nhấn chọn Uninstall (Hình 2).

Với những thiết bị phần cứng khác không tích hợp trình gỡ cài đặt: Trong cửa sổ Computer Management, duyệt qua danh sách hiển thị ở khung phải rồi nhấn phải chuột trên thiết bị phần cứng và chọn Uninstall. Chọn OK khi xuất hiện hộp thoại xác nhận. Windows sẽ tự động thực hiện phần việc còn lại và sẽ khởi động lại để hoàn tất quá trình.

Cài đặt driver mới

Sau khi hệ thống trở lại trạng thái ổn định, bạn nên tải về và cài đặt bản driver mới nhất từ website nhà sản xuất. Trường hợp các bản driver mới cũng bị lỗi, bạn có thể thử dùng các phiên bản cũ hơn tại www.filehippo.com/software/drivers/ (Hình 3).

Ghi chú

Trường hợp Windows không thể khởi động hoặc hệ thống treo khi đang khởi động sau khi cài đặt driver phần cứng, lần lượt thử qua các tùy chọn “Last Known Good Configuration” và “Safe Mode”. Tùy chọn này rất hữu ích nếu bạn thường xuyên thay đổi phần cứng và cập nhật trình điều khiển (driver). Nếu khởi động thành công, tiến hành khôi phục driver cũ với Roll Back Driver hoặc gỡ bỏ hoàn toàn với Uninstall như hướng dẫn trên.

Từ khóa: cập nhật driver, gỡ driver, sửa lỗi windows, thủ thuật máy tính

Bài liên quan