Tabtop: thiết bị kết hợp tablet và laptop

({CWprldVN) Surface Pro, iPad Pro, Pixel C, và Galaxy TabPro S - tất cả đều đang tìm cách kết hợp tablet và máy tính xách tay, với nhiều mức độ thành công khác nhau.

Nhiều năm trước đây, tablet được dự báo sẽ chiếm chỗ PC. Nhưng chuyện đó không xảy ra, và doanh số tablet đã rớt trong nhiều năm. Ngoại trừ loại có bàn phím rời, mà đại diện tiêu biểu là Microsoft Surface Pro. 

Tablet cho doanh nghiệp là sự kết hợp tính gọn nhẹ dễ dùng của tablet với sức mạnh và bàn phím rời của máy PC, và được gọi là “tabtop”. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã triển khai “tabtop” như laptop. Hãy cùng xem xét các mẫu tabtop đang có mặt hiện nay.

Microsoft Surface Pro 4

Thế mạnh lớn nhất của Surface Pro 4 là Windows 10 bản đầy đủ và do đó có gần như tất cả các ứng dụng Windows. Máy đi kèm với bút, nhưng bạn phải mua một bàn phím tháo rời.

Surface Pro có màn hình cảm ứng 12,3 inch, đẹp, nhạy; kích thước giống laptop hơn các tabtop khác. Surface Pro được tích hợp Wi-Fi, Bluetooth, cổng âm thanh, và một cổng USB 3.0, một Mini DisplayPort, đầu cắm bàn phím rời theo chuẩn riêng và cổng SurfaceConnect của Microsoft. Máy nặng khoảng 900g, trong đó bàn phím kiêm vỏ đậy màn hình chiếm gần 300g. Giá khoảng từ 899 đến 1.799 USD, tùy thuộc vào bộ xử lý và dung lượng SSD, RAM .

Khi sử dụng như một laptop, bàn phím Type Cover không được tốt lắm và bạn sẽ muốn có bàn phím và chuột thật.

Surface Pro cũng kém trong vai trò một laptop di động, hay là chế độ tabtop. Bạn vẫn cần phải để trên mặt bàn hoặc bề mặt nào đó để làm việc.

Surface Pro quá lớn và nặng để giữ bằng một tay và chạm bằng tay còn lại. Bạn sẽ muốn sử dụng tính năng bàn phím tách đôi trên màn hình, nhưng lưu ý rằng các nút trên bàn phím chia đôi rất nhỏ và khó bấm các phím ở các hàng bên dưới bằng ngón cái.

Ở chế độ Tablet Mode của Windows 10, các đối tượng trên màn hình sẽ lớn hơn. Nhưng thiết kế tổng thể của Tablet Mode lại khiến nó thành trải nghiệm khó chịu. Chế độ Tablet, theo mặc định, làm ẩn đi các ứng dụng đang được ghim trên thanh tác vụ TaskBar và Start Menu - hai thành phần được truy cập thường xuyên nhất trong Windows 10. Bạn có thể kích hoạt lại taskbar có ghim ứng dụng trong mục Setting và hiển thị Start Menu bằng cách nhấn nút Windows, sau đó nút Start Menu trên màn hình Start. 

Chế độ Tablet cũng ẩn các cửa sổ điều khiển ứng dụng, chỉ còn là một cửa sổ đơn. Bạn có thể di chuyển giữa các cửa sổ đang mở bằng cách sử dụng nút đa nhiệm. Hoặc bạn có thể kéo trượt ngón tay vào trong từ cạnh trái để hiển thị tất cả cửa sổ đang mở.

Để làm việc trong nhiều cửa sổ cùng lúc, bạn phải thoát khỏi chế độ Tablet Mode. Đây là thiết kế chưa tốt; đáng lẽ phải cho phép sắp xếp các cửa sổ cạnh nhau trong chế độ Tablet, như cách của iPad với iOS 9 hoặc máy tính bảng của Samsung.

Nhưng phần tệ nhất của Tablet Mode là bàn phím trên màn hình lại không xuất hiện khi bạn bấm vào một cụm  văn bản hoặc trong các ứng dụng như Word và Excel.  Đây cũng là vấn đề trong chế độ Tablet Mode của Windows 8.

Surface Pro đi kèm với một bút nhập dễ cầm và phản ứng ở hầu như mọi góc độ. Bút dùng để ký tài liệu, viết ghi chú, hoặc các tính năng cơ bản của một bút nhập.

Xét tổng thể, Surface Pro 4 kết hợp không hoàn hảo tablet và laptop, chủ yếu là do thiết kế công thái học chưa đạt. Nó có thể dùng tạm như một laptop hay tablet. Sẽ khá hơn nếu bạn có một thiết bị 2-trong-1 khác có bàn phím tháo rời hoặc chỉ đơn giản dùng một laptop. 

Xếp hạng: Surface Pro 4
Trong vai trò của một tabtop: D
Trong vai trò của một laptop: C
Trong vai trò của một tablet: C

Microsoft Surface Pro 4

Apple iPad Pro

Sau Surface Pro, Apple đã tung ra iPad Pro, cơ bản là một iPad Air với bút nhập có khả năng cảm ứng lực nhấn, bộ xử lý nhanh hơn, bàn phím rời tùy chọn và màn hình tốt hơn. Nếu Surface Pro là một laptop được làm mỏng đi, thì iPad Pro là một máy tính bảng được làm rộng ra. 

IPad Pro có 2 mẫu: màn hình 9,7 inch và màn hình 12,9 inch. Cả hai đều có chức năng khóa vân tay, Wi-Fi, Bluetooth, một cổng âm thanh và đầu kết nối Smart Connector độc quyền (sử dụng cho bàn phím tháo rời). Cả hai đều có các model dung lượng 32GB, 64GB và 128GB, và chức năng bắt sóng di động LTE.

Phiên bản nhỏ hơn có bốn màu khác nhau, nặng 500g, có màn hình và các camera tốt hơn so với phiên bản lớn; giá dao động từ 599 USD đến 1.029 USD.  Phiên bản lớn có ba màu và nặng 800g, giá dao động từ 799 USD đến 1.229 USD. Bàn phím Smart Keyboard tùy chọn nặng 250g giá 149 USD cho bản iPad Pro nhỏ và 169 USD cho bản lớn. Bút Apple Pencil tùy chọn giá 99 USD. 

iPad Pro không có một thư viện phần mềm  như Windows nhưng có thể dùng Microsoft Office Suite và iWork Suite của Apple. Phần mềm Outlook của Microsoft không tốt như  Exchange của Apple nhưng đều có cả 2 cho người dùng chọn. Và iOS có nhiều ứng dụng doanh nghiệp thực sự tốt: GoodReader, Grafio, iThoughts HD, OmniFocus, và Scanner Pro... Thêm vào đó, các công ty như IBM và SAP cung cấp các ứng dụng được thiết kế cho những ngành công nghiệp cụ thể. Thật sai lầm nếu nghĩ iPad không thể làm công việc thực sự trong doanh nghiệp.

Bản iPad Pro nhỏ cảm giác thoải mái dễ sử dụng như một máy tính bảng, trong khi iPad Pro lớn hơn thì không - quá to để cầm lâu bằng một tay và chạm bằng tay còn lại. Bạn có thể giữ iPad Pro lớn trong hai bàn tay và bấm phím theo kiểu BlackBerry với hai ngón cái sử dụng tính năng bàn phím chia đôi của iOS, nhưng trọng lượng sẽ không cho bạn giữ lâu. iOS đã khéo léo đưa vị trí bàn phím tách đôi lên cao trên màn hình để cho 2 ngón cái của bạn có thể dễ dàng tiếp cận các phím ở hàng thấp, nhưng phím đó rất nhỏ.

Trong vai trò của một tabtop, cả hai máy iPad Pro đều rất vụng về trên đùi, vì bàn phím Smart Keyboard không ổn định trên bề mặt không phẳng. iPad Pro tốt hơn so với Surface Pro khi để trên đùi, nhưng nó cũng vẫn gặp vấn đề thiết kế tương tự: chỉ nên gõ phím khi sử dụng trên bàn làm việc.

iPad Pro kém Surface Pro về mặt công thái học, khi sử dụng cho cả tabtop và laptop: thiếu bàn rê trong bàn phím Smart Keyboard, nghĩa là bạn phải điều chỉnh thao tác giữa vị trí bàn phím nằm tương đối ngang và màn hình cảm ứng dựng khá thẳng đứng. Do đó bạn không thể thao tác nhanh.

Khi làm laptop, iPad Pro chỉ đáp ứng vừa đủ. Bàn phím Smart Keyboard không được "ngon" cho lắm, thời gian nhận tín hiệu gõ phím rất ngắn và bạn hầu như khó có cảm giác phím trừ khi bạn gõ mạnh hơn bình thường. Do thiếu bàn rê chuột nên bạn phải liên tục di chuyển bàn tay từ bàn phím lên màn hình theo chiều dọc và quay trở lại. Góc màn hình khi sử dụng bàn phím không điều chỉnh được, mặc dù các góc định sẵn của Smart Keyboard khá phù hợp cho đa số mọi người.

Màn hình chia đôi của iOS9 được thiết kế độc đáo, và bạn có thể làm việc trong hai cửa sổ cùng một lúc cho hầu hết các ứng dụng (các ứng dụng phải hỗ trợ tính năng này). Bạn cũng có thể thay đổi tỉ lệ chia còn 1/3 hay 1/2 theo chiều rộng màn hình. Bạn dễ dàng mở một ứng dụng khác trong phần màn hình chia bên phải, nhưng bạn không thể dễ dàng thay đổi các ứng dụng ở phần màn hình trái; bạn phải thoát khỏi màn hình chính (Home) và khởi động một ứng dụng mới, sau đó mở lại chế độ màn hình chia.

iPad Pro lớn là sự lựa chọn tốt nếu bạn chủ yếu sử dụng trên mặt bàn để làm việc, như laptop. iPad Pro nhỏ phù hợp nếu sử dụng cầm tay như tablet. 

Apple Pencil là bút tuyệt vời, mang cảm giác rất tự nhiên. Nhiều nghệ sĩ và kiến trúc sư thích cây bút này bởi cảm nhận sự nượt mà và phản ứng tốt như bút thật. Hầu hết bút nhập khác biệt về kích thước, trọng lượng, và cảm nhận so với bút thật, do đó bạn phải làm quen sử dụng chúng. Apple Pencil sẽ đặc biệt hữu dụng nếu ứng dụng hỗ trợ cảm ứng lực nhấn bút và vẽ nghiêng (khi nghiêng đầu bút, nét bút sẽ lớn giống của đầu bút cọ thực tế).

Chức năng màn hình chia đôi của iPad Pro hữu ích trong bất kỳ chế độ nào - tablet, tabtop, hoặc laptop - nhưng không linh hoạt như các cửa sổ nổi của Surface Pro khi sử dụng với một bàn phím. Tuy vậy, bạn sẽ thích chức năng chia màn hình của iPad Pro khi so sánh nó với chế độ Tablet Mode của Surface Pro không cho phép tách màn hình. Vì vậy, Surface Pro tốt hơn iPad Pro nếu hỗ trợ đa cửa sổ khi sử dụng như một laptop hoặc tabtop nhưng tệ hơn khi sử dụng như một máy tính bảng.

Giống như Surface Pro, iPad Pro không có thiết kế công thái học cho dù có hơn một chút. Hầu hết người dùng Apple vẫn sẽ muốn có một MacBook Air đi chung.

Đánh giá: iPad Pro
Trong vai trò của một tabtop: C
Trong vai trò của một laptop: D
Trong vai trò của một tablet: D

Apple iPad Pro

Google Pixel-C

Pixel-C là sảixphxel-C là s-C intop nhất. Máy đi kèm với bàn phím mặt đậy riêng và khi Android N được tung ra vào mùa thu này, nó sẽ hỗ trợ đa cửa sổ ứng dụng, biến thành một tabtop đúng nghĩa.

Pixel-C có giá 499 USD cho bản 32GB và 599 USD cho bản 64GB, nặng 700g, với màn hình chạm 10,3 inch sắc nét, và có Wi-Fi, cổng âm thanh, và một cổng USB-C.

Pixel-C là một thiết bị có vẻ ngoài mượt mà, sáng đẹp. Một khi tìm ra cách kết nối bàn phím và màn hình, bạn sẽ thấy cái hay trong thiết kế của máy. Chúng hít nhau bằng từ tính, và một khi đã ghép xong, bạn chỉ đơn giản là kéo màn hình về phía mình để điều chỉnh góc nhìn.

Máy không có chân đế vụng về sau màn hình như Surface Pro. Nghĩa là Pixel-C có thể thực sự đặt vừa trên đùi của bạn, như là một tabtop, chứ không chỉ là một laptop.

Nhờ bàn phím vững chãi, bạn có thể nhập liệu thoải mái trên Pixel-C, cho dù trên đùi hoặc trên bàn làm việc.

Pixel C cũng “biết” tình trạng của bàn phím. Khi bàn phím được kết nối, các ứng dụng Android sử dụng bàn phím vật lý. Khi bàn phím bị ngắt kết nối, các ứng dụng sử dụng bàn phím trên màn hình để thay thế - một cách tự động. 

Bàn phím Pixel-C cũng gắn chặt vào màn hình máy tính bảng khi đóng úp chúng lại; bạn sẽ không lo lắng chúng tách ra như Type Cover và Smart Keyboard khi bị rung lắc trong ba lô hoặc túi du lịch.

Khi là tablet, Pixel C dễ dàng để cầm giữ. Một số người mong Android có một tùy chọn tách bàn phím cho kiểu gõ hai tay BlackBerry, nhưng hầu hết người dùng ngón tay cái sẽ thoải mái chạm tất cả các phím khi sử dụng Pixel-C.

Tuy thiết kế công thái học tốt, Pixel-C vẫn chưa đạt trong vai trò laptop tay và tabtop bởi thiếu hỗ trợ đa cửa sổ. Tuy nhiên, khi thử nghiệm với Android N bản beta, có lẽ nên đánh giá lại khả năng của Pixel-C. Hạn chế lớn của Pixel C là danh mục ứng dụng kinh doanh có sẵn cho Android còn hạn chế, mặc dù bộ phần mềm Microsoft Office 365 phục vụ hầu hết các nhu cầu xử lý văn bản.

Hiện khó có thể đánh giá các thiết bị Chrome trong vai trò tabtop, vì không có cả phiên bản beta Chrome OS để thử nghiệm, ít thiết bị chạy Android N. Những gì Google có khoe ra trông đầy hứa hẹn, nhưng hãy chờ cho đến cuối năm nay mới rõ được.

Xếp hạng: Pixel-C
Trong vai trò của một tabtop: C
Trong vai trò của một laptop: C
Trong vai trò của một tablet: B

Google Pixel-C

Samsung Galaxy TabPro S bản Business

Samsung có Galaxy TabPro S bản doanh nghiệp, chạy Windows 10, được thiết kế giống iPad Pro. Máy tính bảng màn hình 12 inch có trọng lượng hơn 700g, bàn phím thêm 250g.

Thiết bị 999 USD có 2 lựa chọn màu đen hoặc trắng, với Windows 10 Professional, bộ xử lý Intel M3, 4GB RAM và 128 GB SSD, cũng như Bluetooth, Wi-Fi và một cổng USB-C; chỉ bút nhập là không có sẵn. Galaxy TabPro S có giá bằng 2/3 Surface Pro.

Samsung cũng có một mẫu khác, được gọi là Galaxy TabPro S, chạy Windows 10 Home. Model máy 899 USD này được bán rộng rãi hơn so với Galaxy TabPro S cho doanh nghiệp và dễ dàng mua nhầm. Windows 10 Home thiếu các tính năng doanh nghiệp chủ chốt mà một máy PC cần như mã hóa, quản lý chính sách nhóm, cập nhật và truy cập máy tính từ xa...

Galaxy TabPro S cho doanh nghiệp chạy Windows 10, nên nó cũng có ưu và khuyết điểm tương tự như Surface Pro 4.

Đáng khen nhất là bàn phím mặt đậy, có độ nhạy, phản hồi tốt khi bạn gõ, và không rung như bàn phím của Surface Pro và iPad Pro. Bàn rê chuột của bàn phím này cũng khá.

Bàn phím được gấp theo kiểu xếp giấy tương tự bàn phím của iPad Pro. Nhưng nếp gấp của nó không ổn định như bàn phím của Apple và nó có thể mở ra khi bạn bấm vào hoặc nhấn quá mạnh trên màn hình. Khi đặt TabPro S bản doanh nghiệp trên đùi, bạn sẽ khó làm việc với bàn phím. Trong vai trò tabtop, Galaxy TabPro S bản doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu. 

Trên một bề mặt vững chãi, khi bạn đang sử dụng TabPro S bản doanh nghiệp như –laptop, màn hình ít có khả năng tách rời, nhờ vào thế nằm ngang của thiết bị. Tuy nhiên, bàn phím vẫn khá nẩy khi bạn gõ. Góc màn hình dốc, vì vậy xem màn hình rồi chạm hơi khó khăn. Bạn sẽ muốn sử dụng bàn rê chuột và muốn nâng cao thiết bị một chút để dễ xem hơn.

Trong vai trò máy tính bảng, TabPro S cho doanh nghiệp có cùng một vấn đề như Surface Pro và iPad Pro lớn: kích thước của nó. Thật khó để sử dụng một tay, và trong chế độ hai tay 2 ngón cái theo phong cách BlackBerry, khó chạm vào phần trung tâm của bàn phím. Hãy chọn sử dụng bàn phím chia đôi của Windows 10.

Giá vừa phải là một điểm hấp dẫn. Nhưng Samsung đã đưa ra một mẫu tabtop doanh nghiệp chưa thật sự tốt ở bất cứ mức giá nào.

Xếp hạng: Galaxy TabPro S bản doanh nghiệp
Trong vai trò của một tabtop: F
Trong vai trò của một laptop: D
Trong vai trò của một tablet: C

Samsung Galaxy TabPro S for Business

Ý nghĩa của tabtop

Chưa có  tabtop nào đủ sức làm hài lòng người dùng. Tất cả đều có những điểm chưa tốt, làm cho bạn muốn chọn thiết bị nào khác... như dùng hẳn một tabler hay một laptop thực sự - khi cần.

Vậy tabtop có giá trị ý nghĩa gì? Đối với Microsoft, nó nhằm bù trừ cho doanh số PC giảm và kéo người dùng ra khỏi iPad và tablet Android. Với Apple, nó giúp đảo ngược doanh số bán hàng của iPad đang giảm và thu hút doanh nghiệp chấp nhận thiết bị iOS. Đối với Google, đó là theo sát những gì Apple và Microsoft đang làm. Tương tự như vậy cho Samsung.

Đối với người dùng, ý nghĩa của tabtop chưa rõ ràng. Một điểm được kỳ vọng là ngày nào đó tabtop cho phép thao tác trong hầu hết mọi hoàn cảnh, hơn là phải chuyển đổi giữa các thiết bị.

Hiện tại, bạn nên dùng riêng tablet và laptop, chuyển đổi khi cần thiết, thay vì chỉ phải dùng một loại thiết bị. 

PC World VN 07/2016

Từ khóa: laptop, laptop lai tablet, máy tính bảng, tablet, Tabtop

Bài liên quan