Google phát hiện thêm hàng chục ứng dụng chuyên đánh cắp thông tin người dùng trên Play Store

Google vừa gỡ bỏ hàng chục ứng dụng chuyên về ảnh và camera trên kho ứng dụng Play Store sau khi phát hiện chúng có hành vi ăn cắp thông tin người dùng, chèn quảng cáo và lừa đảo.

Trang tin Ars Technica vừa cho hay, có khoảng 29 ứng dụng liên quan đến ảnh và camera đã bị Google bị gỡ bỏ. Đáng chú ý là trong số đó, có 3 ứng dụng được tải xuống hơn 1 triệu lần và 8 ứng dụng được tải hơn 100 nghìn lần. Điều này chứng tỏ hàng triệu người dùng đã bị các ứng dụng này lén thu thập thông tin các nhân hoặc lừa đảo về tiền bạc.
Một số ứng dụng về ảnh chuyên ăn cắp thông tin đã bị Google gỡ bỏ.
Về các hành vi độc hại của các ứng dụng này, theo Google, chúng sẽ tự động bật trình duyệt chứa quảng cáo khi người dùng mở máy và khi họ click vào, sẽ hiện ra các trang web khiêu dâm kèm theo link để tải một ứng dụng độc hại về máy. Chúng được thiết kế cẩn thận để che giấu đi sự độc hại. Một số ứng dụng còn chuyển hướng người dùng đến các trang web lừa đảo và yêu cầu họ nhập thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại.
 
Sau đây là các ứng dụng ảnh/camera đã bị Google gỡ khỏi Play Store do có hành vi ăn cắp thông tin hoặc lừa đảo (trong hình). Nếu lỡ bạn đã cài đặt 1 trong các ứng dụng này, hãy nhanh chóng gỡ chúng ra khỏi máy nhé!
Danh sách các ứng dụng độc hại vừa bị Googla gỡ bỏ.
Cũng có liên quan, các nhà nghiên cứu bảo mật của hãng bảo mật Trend Micro cũng phát hiện một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh đã yêu cầu người dùng tải ảnh lên máy chủ để tiến hành "tút ảnh". Tuy nhiên, thay vì trả về ảnh đã chỉnh sửa, chúng lại hiển thị một bức ảnh với nội dung yêu cầu cập nhật ứng dụng bằng 9 ngôn ngữ khác nhau. Tóm lại, người dùng đã tự nguyện cung cấp ảnh của mình cho nhà phát triển, còn mục đích của "những kẻ giả danh" kia sẽ sử dụng ảnh của bạn như thế nào thì... chỉ có trời mới biết.