Sốc: Mỗi phút trôi qua, tin tặc đánh cắp 1 triệu USD

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới vừa được công ty bảo mật mạng RiskIQ (Mỹ) công bố. Theo đó, cứ mỗi 60 giây (1 phút) trôi qua, các tin tặc lại đánh cắp 1 triệu USD từ nền kinh tế thế giới.

Cụ thể, dữ liệu thống kê của RiskIQ cho thấy, cứ trong một phút, có tới 1.138.888 USD đã bị tội phạm mạng đánh cắp. Các số liệu và nhận định này vừa được công ty bảo mật mạng RiskIQ nêu trong báo cáo nghiên cứu mới nhất do hãng tiến hành - một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ).
 
Các nhà nghiên cứu đã tính ra, trung bình cứ mỗi phút có 1,5 tổ chức trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công tiền chuộc, với tổn thất trung bình cho các doanh nghiệp là 15.221 USD.
Quả thực là con số gây sốc khi cứ mỗi phút trôi qua, giới tin tặc đã ăn cắp 1 triệu USD từ hệ thống mạng toàn cầu.
Cũng trong báo cáo, các nhà nghiên cứu bảo mật mạng đã thống kê được là, có 1.861 người trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng mỗi phút, và đã gây tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu tới 600 tỷ USD trong năm ngoái. Và các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các tin tặc "đã bị thúc đẩy" phạm tội bởi một loạt các động cơ, bao gồm lợi ích tiền tệ, chính trị và gián điệp.
 
CEO Elias Manousos của RiskIQ cho biết, tình hình đáng lo ngại trên là một phần của tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet và cộng đồng mạng.
“Tận dụng nghiên cứu mới nhất cũng như thông tin tình báo đe dọa toàn cầu của chúng tôi, chúng tôi xác định quy mô tuyệt đối của các cuộc tấn công diễn ra trên Internet để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những gì họ đang chống lại trên không gian web mở này.” - ông Manousos nói.
 
Ông Manousos cũng cho biết, khi các công ty đổi mới trực tuyến để tạo ra những điểm tiếp xúc có ý nghĩa, dễ dàng hơn với khách hàng, đối tác và nhân viên của họ, những kẻ tấn công đã tìm thấy những lỗ hổng để làm xói mòn lòng tin và tiếp cận thông tin truy cập và dữ liệu nhạy cảm của người dùng.
 
Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, rằng ngay cả khi một công ty đã chi tiền để tăng cường an ninh mạng thì nó vẫn còn dễ bị tổn thương. Còn chiến thuật tấn công từ phần mềm độc hại đến lừa đảo nhằm tạo ra các cuộc tấn công chuỗi nhắm mục tiêu đến các bên thứ ba.