Đặt trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc nhưng Tim Cook hứa không làm lộ thông tin người dùng

CEO của Apple Tim Cook vừa lên tiếng về việc bảo mật dữ liệu người dùng, kể cả khi hãng này đặt trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc.

Việc chính phủ Trung Quốc yêu cầu hãng công nghệ Mỹ Apple phải lưu trữ các dữ liệu người dùng vào những máy chủ được đặt ngay tại đất nước này đã dấy lên những lo ngại về bảo mật quyền riêng tư, nhất là với những người bất đồng chính kiến với các chính sách của chính phủ Trung Quốc. 
 
Tuy nhiên, vừa mới đây, Tim Cook - CEO của Apple, đã lên tiếng để trấn an người dùng rằng, họ không cần phải quá lo lắng về điều này. Theo đó, Tim Cook đảm bảo rằng chính phủ Trung Quốc không thể theo dõi được iMessage của người dùng nội địa, theo trang tin CNET. 
CEO của Apple Tim Cook vừa lên tiếng về việc bảo mật dữ liệu người dùng, kể cả khi hãng này đặt trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc.
"Cách Apple sử dụng để mã hóa dữ liệu tại Trung Quốc hoàn toàn tương tự với cách đã sử dụng tại Mỹ, Anh và UAE", Tim Cook đã trả lời trong một bài phỏng vấn của NPR vào hôm thứ Hai vừa qua.
 
Cũng theo CNET, Tim Cook còn bổ sung thêm rằng, "đặt vị trí lưu trữ dữ liệu tại đây không có nghĩa là có quyền truy cập vào bất cứ thông tin iMessages nào". 
 
Liên quan đến vụ việc, hồi đầu năm nay, Apple đã buộc phải tuân thủ những điều lệ mới và bắt đầu lưu trữ dữ liệu iCloud tại Trung Quốc, thị thường điện thoại lớn nhất thế giới với khoảng 131 triệu người dùng iPhone. Các dữ liệu iCloud cần lưu trữ bao gồm tin nhắn, email và toàn bộ những hình ảnh được sao lưu từ các thiết bị Apple. Và việc Apple "di dời nơi lưu trữ" đã khiến cho nhiều người đặt câu hỏi rằng: Liệu rằng chính quyền Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng dễ dàng hơn hay không?.
 
Giải đáp điều này, Cook cho biết, "những tin nhắn này đều được mã hóa đầu cuối". Và Cook cho NPR hay, "Apple không biết bạn đang nói gì, chúng tôi không ghi lại nó, cũng không lưu trữ nó. Chúng tôi không có chìa khóa để mở. Chìa khóa này là người gửi và người nhận".
 
CEO của Apple cũng cho biết, hãng rất coi trọng việc bảo vệ quyền riêng từ và thường từ chối bán dữ liệu khách hàng hay rõ ràng nhất mà chúng ta từng thấy đó là không cung cấp chìa khóa backdoor cho chính phủ Mỹ truy cập vào dữ liệu người dùng.
 
Tại sự kiện WWDC của Apple, Cook cũng tuyên bố rằng hãng sẽ thêm một tính năng trên tình duyệt Safari của họ để ngăn chặn mọi theo dõi bên thứ ba có trong những trang web, bao gồm cả Facebook. Hãng cũng sẽ thêm vào một tính năng nữa về vân tay, cho phép các bên thứ ba có thể nhận dạng thiết bị của bạn thông qua dữ liệu.
 
Với Cook và Apple, quyền riêng tư là "một trong những quyền tự do quan trọng của mỗi người đã được mặc định với những người Mỹ", CEO Apple khẳng định.