Không tuân thủ đầy đủ GDPR, Telegram có thể sẽ bị phong tỏa trên toàn cầu

Không chỉ bị chặn ở Nga, ứng dụng Telegram có thể đã bị Apple phong tỏa trên phạm vi rộng hơn, thậm chí trên toàn cầu.

Cụ thể, Giám đốc điều hành Telegram Pavel Durov vừa cho biết, hãng công nghệ Mỹ Apple đã chặn các bản cập nhật của ứng dụng này trên toàn cầu. “Apple đã ngăn Telegram cập nhật các ứng dụng iOS của mình trên toàn cầu kể từ khi các nhà chức trách Nga yêu cầu Apple loại bỏ Telegram khỏi App Store.” -  ông Durov đã phát biểu trong một thông điệp của Telegram. 
Ứng dụng Telegram đang "gặp hạn", khi bị Apple chặn ở nhiều quốc gia.
“Trong khi Nga chỉ chiếm 7% số người dùng Telegram, Apple đang hạn chế cập nhật cho tất cả người dùng Telegram trên khắp thế giới kể từ giữa tháng Tư.”,  ông Durov cho biết thêm.
 
Sau khi Nga yêu cầu Apple gỡ bỏ ứng dụng nhắn tin Telegram ra khỏi App Store ở Nga, hiện ứng dụng này dường như đã bị hãng công nghệ Mỹ phong tỏa trên App Store tại nhiều thị trường khác. 
 
Sở dĩ bị phong tỏa như vậy, bởi việc thiếu các bản cập nhật đã khiến cho ứng dụng Telegram thiếu đi một số tính năng như sticker, đồng thời ứng dụng này cũng không hoạt động chính xác trong bản cập nhật iOS 11.4 vừa được Apple phát hành gần đây.
 
Tuy nhiên, ông Durov cũng tuyên bố, việc thiếu các bản cập nhật ứng dụng có nghĩa là Telegram cũng "không thể tuân thủ đầy đủ với GDPR" (viết tắt của General Data Protection Regulation – Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu của EU) trước thời hạn 25/5. 
 
Hiện tại, Nga đã yêu cầu Apple dỡ bỏ ứng dụng Telegram khỏi App Store ở Nga sau khi Telegram từ chối chia sẻ các khóa mã hóa với Cơ quan An ninh Liên bang Nga, và tòa án cấp cao ở Nga đã phán quyết sẽ "cấm cửa" dịch vụ này cho đến khi hãng cung cấp cho các nhà chức trách Nga khóa mã khóa. Còn cơ quan An ninh Liên bang Nga thì cho rằng, "Telegram đã tạo ra mối đe dọa từ những kẻ khủng bố và tội phạm sử dụng nền tảng này như một kênh liên lạc".