Facebook giả mạo chiếm 60% số vụ lừa đảo mạng xã hội đầu năm 2018

Trong quý I/2018, Kaspersky Lab đã ngăn chặn hơn 3,6 triệu lượt truy cập vào các trang mạng xã hội giả mạo, trong đó 60% là trang Facebook ảo. Tuy nhiên, báo cáo của hãng bảo mật tên tuổi này cho thấy tội phạm mạng vẫn tiếp tục hoạt động để đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Lừa đảo trên mạng xã hội là một hình thức của tội phạm mạng liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu cá nhân từ tài khoản mạng xã hội. Tội phạm tạo ra một bản sao của các website (ví dụ như trang Facebook ảo), cố gắng dụ dỗ các nạn nhân không có sự đề phòng và buộc họ phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN và nhiều thứ khác.

Vào đầu năm nay, Facebook là một trang mạng xã hội phổ biến nhất để tội phạm lạm dụng để đánh cắp thông tin cá nhân qua tấn công lừa đảo. Đây là một phần của xu hướng sẽ còn kéo dài khi trong Quý I/2017, Facebook trở thành một trong 3 mục tiêu về lừa đảo nói chung (8%), sau đó là Microsoft (6%) và Paypal (5%). Đến Quý I/2018, Facebook dẫn đầu trong danh mục lừa đảo mạng xã hội, tiếp theo đó là VK - một mạng xã hội trực tuyến của Nga và Linkedln. Nguyên nhân là do hàng tháng có đến 2,31 tỉ người dùng Facebook thường xuyên, gồm cả những người đăng nhập vào ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, từ đó cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ. Điều này làm cho người dùng Facebook trở thành đối tượng thu lợi cho tội phạm tấn công giả mạo một cách bất đắc dĩ.

Tỷ lệ các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội phát hiện bởi Kaspersky Lab trong Quý I/2018

Tất cả những điều này củng cố sự thật rằng dữ liệu cá nhân rất có giá trị trong thế giới công nghệ thông tin cho cả tổ chức hợp pháp và kẻ tấn công. Tội phạm mang liên tục tìm kiếm biện pháp mới để tiếp cận người dùng, vì vậy điều quan trọng là cần có sự hiểu biết về công nghệ lừa đảo để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo. Xu hướng gần đây là các email spam liên quan đến GDPR (Europe’s General Data Protection Regulation) - Luật bảo vệ dữ liệu người dùng ở Châu Âu, bao gồm đề nghị trả phí trên website để làm rõ luật mới, hoặc mời cài đặt phần mềm đặc biệt cho phép truy cập trực tuyến vào tài nguyên để đảm bảo tuân thủ các quy tắc mới.

Nadezhda Demidova, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky Lab cho biết tấn công lừa đảo không ngừng gia tăng nhắm vào mạng xã hội và tổ chức tài chính cho thấy người dùng cần phải nghiêm túc chú ý hoạt động trực tuyến của họ. Mặc cho các sự cố toàn cầu gần đây, người dùng vẫn tiếp tục click vào các địa chỉ không an toàn, cho phép các ứng dụng không rõ nguồn gốc truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình. Bởi vì sự thiếu cảnh giác, một khối lượng dữ liệu khổng lồ đã bị mất hoặc rò rỉ bởi chính họ. Điều này có thể dẫn đến tấn công phá hoại và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho tội phạm mạng.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia tại Kaspersky Lab, người dùng sử dụng những biên pháp sau để bảo vệ họ khỏi tấn công lừa đảo trực tuyến:

Một số kết quả quan trọng khác trong báo cáo “Thư rác và lừa đảo trong quý I 2018” của Kaspersky Lab bao gồm:

Lừa đảo:

Spam:

 

Từ khóa: an ninh bảo mật, An ninh mạng, bảo mật, đánh cắp dữ liệu, Facebook, Hồng Oanh, Kaspersky Lab