Apple mạnh tay với các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng

Đây là động thái mới nhất của Apple trong bối cảnh hàng loạt vụ bê bối về thu thập thông tin người dùng đang diễn ra. Theo đó, hãng sẽ cấm các ứng dụng trên iPhone chia sẻ dữ liệu khi chưa được phép của người dùng.

Cụ thể, các nhà phát triển sẽ buộc phải tuân thủ các quy định mới nhất của Apple, đồng thời cập nhật lại ứng dụng nhằm ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba khi chưa được phép của người dùng. 
 
Trước đó, sau vụ bê bối lộ lọt thông tin 87 triệu người dùng Facebook bị vỡ lở, Apple đã lên tiếng trấn an các khách hàng của mình và hứa sẽ tập trung tăng cường độ tin cậy của hệ điều hành, bao gồm ứng dụng, bảo mật và quyền riêng tư. Thế nên giờ đây, công ty này đang bắt đầu thực hiện những cam kết đã nói, bằng việc cấm các ứng dụng từ App Store chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba khi chưa được sự đồng ý của người dùng.
Apple chính thức đưa ra những "chính sách mạnh tay" với các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng.
Theo trang tin Softpedia, Apple không tiết lộ các ứng dụng trên iPhone, iPad đang gửi thông tin chi tiết của người dùng tới các công ty khác, nhưng đã có ít nhất một bằng chứng xác nhận điều này.
 
Đó là trong email gửi tới một nhà phát triển, Apple đã nhắc đến việc một số ứng dụng của người này đã vi phạm điều khoản 5.1.1 về lưu trữ và thu thập dữ liệu, cũng như điều khoản 5.1.2 liên quan đến việc chia sẻ và sử dụng dữ liệu. Những điều khoản trên được Apple quy định cụ thể trong "Hướng dẫn đánh giá App Store" của hãng. Cả hai điều khoản 5.1.1 và 5.1.2 đều nhắc đến việc ứng dụng không được phép truyền dữ liệu vị trí của người dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý rõ ràng từ người dùng.
 
Hiện chưa rõ số lượng ứng dụng sẽ bị cấm khi Apple mạnh tay áp dụng các điều khoản nói trên. Tuy nhiên, Apple đang cung cấp chỉ dẫn cập nhật lại ứng dụng. Hãng cũng mong muốn các nhà phát triển sớm xóa bỏ tính năng chia sẻ vị trí trái phép và tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ dữ liệu người dùng.
 
Ngoài ra, Apple cũng không quên nhắc các nhà phát triển phải có lời giải thích cặn kẽ với người dùng về số dữ liệu mà họ đã thu thập. Nếu nhằm phục vụ mục đích chia sẻ cho bên thứ ba, nhất thiết họ phải xin phép và có sự đồng ý từ phía người dùng trước.
 
"Nhà phát triển không được tự ý sử dụng hoặc truyền dữ liệu cá nhân của một ai đó mà không xin phép quyền truy cập, đồng thời giải thích về cách thức thu thập, vị trí lưu trữ dữ liệu. Không được sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba vì mục đích không liên quan đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng." - Thông điệp từ Apple nhấn mạnh
 
Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple cũng sẽ sớm công bố thêm thông tin về kế hoạch cấm các ứng dụng thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng trái phép trong thời gian tới.