Vụ WannaCry: Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất

Hãng bảo mật Kaspersky vừa cho biết, trong cuộc tấn công mạng bằng virus tống tiền WannaCry làm chao đảo thế giới năm 2017, thì Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất.

Mới đây, hãng bảo mật Kaspersky đã đưa ra một bản báo cáo tổng kết năm 2017 và những xu hướng tấn công mạng năm 2018 tại Việt Nam. Theo đó, hồi đầu năm 2017, cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry ảnh hưởng đến 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.
Chỉ sau vài giờ lây lan, Việt Nam có hơn 200 doanh nghiệp bị nhiễm, là một trong 20 nước bị thiệt hại nặng nề nhất.
 
Ngoài cuộc tấn công của WannaCry, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ máy tính thuộc hệ thống công nghiệp bị tấn công cao nhất thế giới, với tỷ lệ tới 69.6%. Cùng đó, Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ tấn công có chủ đích xếp thứ hạng cao trên thế giới.
Vụ mã độc tống tiền WannaCry: Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia thiệt hại nhất.
Dữ liệu trên bảng tổng kết từ Kaspersky Lab cũng ghi nhận, Việt Nam nằm trong Top 3 quốc gia chịu ảnh hưởng về các cuộc tấn công nhắm vào những thiết bị IoT khi chiếm tỷ lệ tới 15% số lượng các cuộc tấn công trên toàn cầu (Trung Quốc chiếm 17%, Nga chiếm 8%). Tổng số phần mềm độc hại nhắm đến thiết bị IoT hiện là hơn 7.000 mẫu trong năm 2017, con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh nếu không quan tâm bảo mật cho thiết bị. Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn thông tin đang gặp nhiều khó khăn như thiếu sự quản lý tốt trong hệ thống máy tính, sự hiểu biết về an toàn thông tin của các cá nhân và tổ chức, phản ứng nhanh và chính xác khi các cuộc tấn công xảy ra.
 
Nhận định về xu hướng tấn công mạng tại Việt Nam trong 2018 này, Kaspersky cho biết, sẽ bùng nổ tấn công có chủ đích khi Việt Nam quyết tâm xây dựng thành phố thông minh (Smart City) khi sử dụng nhiều thiết bị cảm biến, camera và các thiết bị IoT. Với lượng lớn hệ thống camera, cảm biến và các thiết bị IoT được đưa vào sử dụng, thành phố thông minh sẽ là môi trường lý tưởng cho tội phạm mạng thực hiện tấn công từ quy mô nhỏ đến lớn.
 
Các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam nên chủ động giám sát an ninh hệ thống để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự cố an toàn mạng. Còn người dùng nên hạn chế truy cập từ mạng bên ngoài nếu thấy không cần thiết hoặc tắt tất cả các dịch vụ mạng trong trường hợp không sử dụng đến thiết bị. Thay đổi mật khẩu khi bắt đầu sử dụng thiết bị mới. Thường xuyên cập nhật phần mềm và sử dụng biện pháp bảo vệ toàn diện cho hệ thống và thiết bị. 

Từ khóa: mã độc tống tiền, Ransomware, Thanh Trà, WannaCry, WannaCrypt0r