Sau vụ điều trần của CEO Mark Zuckerberg: Philippines mở cuộc điều tra

Cơ quan chức năng Philippines xác định, có khoảng 1,18 triệu công dân Philippines sử dụng Facebook có thể bị ảnh hưởng trong vụ bê bối lộ thông tin của Facebook.

Philippines là quốc gia "nổ phát súng đầu tiên" khi mở cuộc điều tra bê bối lộ thông tin của Facebook ngay sau khi CEO Mark Zuckerberg của Facebook phải đứng ra điều trần trước Thượng viện và Hạ viên Mỹ vào ngày 10 và 11/4 vừa mới đây.
 
Trước đó, vụ bê bối lộ thông tin này không chỉ khiến Facebook chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ, châu Âu, và còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới. Kết cục là  Mark Zuckerberg đã có 2 buổi điều trần căng thẳng trước 2 viện Quốc hội Mỹ về vấn đề này.
CEO Mark Zuckerberg của Facebook phải đứng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ
Trong thông báo được phát đi ngày hôm qua - 13/4, giới chức chính phủ Philippines cho biết, Ủy ban Bảo mật thông tin quốc gia của nước này đã gửi thư tới Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg, yêu cầu được cung cấp tài liệu liên quan đến vụ việc cũng như xác định phạm vi ảnh hưởng đối với người Philippines dùng Facebook.
 
Bức thư được công bố trước báo giới, trong đó nêu nêu rõ: "Cuộc điều tra của giới chức Philippines sẽ tập trung xác định liệu có xảy ra tình trạng khai thác trái phép thông tin cá nhân của người dùng Philippines hay không".
 
Các cơ quan chức năng Philippines xác định, với hơn 67 triệu tài khoản Facebook do người Philippines sở hữu và đang hoạt động, ước có khoảng 1,18 triệu công dân Philippines sử dụng Facebook có thể bị ảnh hưởng trong vụ bê bối lộ thông tin của Facebook. Và các cơ quan chức năng Philippines khẳng định, việc bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng Facebook cũng như cung cấp phương thức nhằm bảo vệ an ninh thông tin của người dùng là trách nhiệm của họ.
 
Bởi thế, chính phủ Philippines đã quyết định mở cuộc điều tra, nhằm xác định mức độ ảnh hưởng và thiệt hại cho người dùng Facebook ở quốc gia Đông Nam Á này, gây ra bởi vụ lộ thông tin có liên đến mạng xã hội Facebook và công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh.
 
Trong số 87 triệu người dùng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica khai thác trái phép thông tin cá nhân, có 2,7 triệu người dùng ở Liên minh châu Âu và gần 86.000 người dùng Hàn Quốc.