Giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến nhất không còn an toàn

WPA2, giao thức bảo mật Wi-Fi được phát hiện tồn tại lỗ hổng cho phép hacker tấn công đánh cắp những dữ liệu được gửi qua Internet.

Theo Telegraph, các chuyên gia an ninh mạng vừa phát hiện một lỗi bảo mật nghiêm trọng trong giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến nhất hiện nay, WPA2. Về cơ bản, lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có tên gọi Krack vừa được phát hiện này cho phép hacker trong phạm vi mạng không dây nhất định có thể dễ dàng cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính có trong hệ thống mạng Wi-Fi này. Không chỉ vậy, hacker cũng có thể dễ dàng đánh cắp dữ liệu được gửi qua môi trường Internet.

Alan Woodward, chuyên gia của Trung tâm an ninh mạng thuộc Đại học Surrey cho biết dường lỗi bảo mật này ảnh hưởng đến tất cả các mạng Wi-Fi. Cũng theo vị chuyên gia này, người dùng hiện tại không thể tin vào hệ thống mạng Wi-Fi của mình vì họ không thể đoán được kết nối giữa router và máy tính có an toàn hay không.

Mạng Wi-Fi không an toàn như bạn nghĩ.

Được biết, hầu hết mạng Wi-Fi hiện đại đều có lưu lượng truy cập được mã hoá bởi một giao thức được gọi là WPA hoặc WPA-2 đã tồn tại từ năm 2003 đến nay chưa bao giờ bị phá vỡ. Giao thức này giúp bảo vệ dữ liệu di chuyển từ máy tính hoặc điện thoại thông minh sang router, ngăn chặn hacker và “những cặp mắt” tò mò đang âm thầm giám sát hoặc chực chờ “tiêm” mã độc vào dữ liệu trong quá trình vận chuyển.

Theo các chuyên gia, người dùng tốt nhất nên thiết lập mật khẩu truy cập vào hệ thống mạng Wi-Fi của mình. Tốt nhất không nên sử dụng mạng Wi-Fi không an toàn thường thấy tại khách sạn, quán cà phê và những môi trường công cộng khác. Với người dùng gia đình, hãy kiểm qua bản vá cập nhật (firmware) mới nhất để khắc phục lỗ hổng bảo mật mạng Wi-Fi. Trong trường hợp chưa có bản vá cập nhật, người dùng tốt nhất nên sử dụng các dịch vụ VPN (như NordVPN hay TunnelBear) cho các kết nối quan trọng.

Hiện tại, hầu hết website mua sắm trực tuyến và ngân hàng sử dụng giao thức https - một kỹ thuật mã hóa có thể bảo vệ người dùng khỏi lỗ hổng Wi-Fi nói trên.
 

Từ khóa: an ninh bảo mật, bảo mật mạng Wi-Fi, hacker, Internet, lỗ hổng bảo mật, Mai Hoa