Quản lý ứng dụng kém, người dùng Android dễ bị tấn công bảo mật

Việc nâng cấp và làm sạch ứng dụng không cần thiết ngày càng quan trọng để giúp chống lại các phần mềm sử dụng các lỗ hổng ứng dụng để xâm nhập vào thiết bị.

Theo các chuyên gia bảo mật Kaspersky, việc bảo trì kém khiến các thiết bị Android dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật. Cụ thể hơn, nghiên cứu bảo mật được các chuyên gia bảo mật Kaspersky thực hiện gần đây cho thấy người dùng thường cài đặt 12 ứng dụng Android hàng tháng, nhưng chỉ xóa đi 10 ứng dụng.

Với việc cài đặt càng nhiều ứng dụng trên thiết bị, việc quản lý ứng dụng là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa ứng dụng dư thừa. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật nhận thấy chỉ một nửa (55%) người dùng thường xuyên làm mới và sửa đổi nội dung của thiết bị và xóa các tài liệu và ứng dụng không sử dụng đến trên thiết bị của mình. Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ 28% lượng người dùng chỉ nâng cấp ứng dụng trên thiết bị khi họ buộc phải làm và 10% trong số đó cố gắng để không cần nâng cấp.

Việc nâng cấp và làm sạch ứng dụng không cần thiết ngày càng quan trọng để giúp chống lại các phần mềm sử dụng các lỗ hổng ứng dụng để xâm nhập vào thiết bị.

Một trong những nguy hiểm đó là chính những ứng dụng này có thể tự đưa dữ liệu và thiết bị của người dùng gặp nguy hiểm với các hoạt động mỗi ngày của chúng. Các phát hiện của Kaspersky Lab cho thấy trong 100 ứng dụng Android mà người dùng có thể quản lý (ví dụ như cài đặt và xóa) có đến 83 ứng dụng có quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm của người dùng như danh bạ, tin nhắn, và thậm chí có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn.

Trung bình mỗi người dùng có khoảng 66 ứng dụng trên thiết bị Android mà họ sử dụng. Khi thực hiện một bài kiểm tra cho 66 ứng dụng phổ biến này, các chuyên gia bảo mật phát hiện rằng có đến 54 ứng dụng khởi chạy trong khi người dùng không hề chạm vào chúng, tiêu tốn 22MB dung lượng mỗi ngày mà người dùng không hề hay biết.

Về cơ bản, việc cài đặt ứng dụng cung cấp cho người dùng một mức độ kiểm soát đối với những gì ứng dụng có thể truy cập và tương tác trên thiết bị. Tuy nhiên, khảo sát nhận thấy chỉ 40% người chủ động điều chỉnh cài đặt của mỗi ứng dụng trên smartphone của họ. Hơn nữa, chỉ 32% từ chối cài đặt một ứng dụng di động nếu họ không hài lòng với nội dung thỏa thuận cấp phép.

Để ngăn ngừa ứng dụng không cần thiết và bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

 

Từ khóa: an ninh bảo mật, Hồng Oanh, Kaspersky Lab, quản lý thiết bị di động, quản lý ứng dụng trên Android