Hacker dọa xóa sạch hàng loạt thiết bị Apple

Một tổ chức tự xưng là Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa Apple phải nộp một khoản tiền chuộc để bảo toàn những dữ liệu mà nhóm này thu thập được từ các thiết bị iDevice.

Những tưởng người dùng các thiết bị Apple đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau tuyên bố từ chính hãng này rằng những lỗ hổng mà CIA khai thác đã được xử lý. Tuy nhiên, cập nhật mới nhất cho thấy người dùng các thiết bị Apple lại đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm khác.

Apple đang phải đối mặt với một nhóm hacker đánh cắp hàng trăm triệu thông tin đăng nhập người dùng.

Cụ thể, một tổ chức tin tặc tự xưng là ‘Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ’ đã chính thức thông báo với Apple rằng nhóm này đang nắm trong tay hàng trăm triệu thông tin tin đăng nhập thâu tóm được từ các thiết bị iDevice. Nhóm hacker này còn mạnh dạn đe dọa Apple rằng hãng phải chi một khoản tiền chuộc lên đến 150.000 USD để những dữ liệu người dùng các thiết bị Apple không bị nhóm này xóa sạch dữ liệu từ xa. Đáng chú ý là nhóm tội phạm mạng này còn upload hẳn một nội dung video trên kênh Youtube để chứng tỏ rằng mình thể đăng nhập bằng chính những tài khoản Apple đã được nhóm này đánh cắp.

Về phía Apple, nhóm các chuyên gia bảo mật của hãng hiện vẫn tỏ ra cương quyết không chi trả số tiền chuộc theo yêu cầu vì “hãng không treo thưởng cho việc thực hiện các cuộc tấn công bảo mật và điều này là phạm pháp”. Tính đến thời điểm hiện tại, phần thắng trong cuộc chiến bảo mật giữa Apple và nhóm hacker tự xưng là ‘Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ’ nói trên vẫn chưa rõ sẽ nghiêng về bên nào. Theo giới quan sát, người dùng tốt nhất nên tự bảo vệ mình bằng cách thay đổi mật khẩu, kích hoạt những tính năng bảo mật tăng cường mà Apple cung cấp.
 

Từ khóa: an ninh bảo mật, Apple, apple iphone, hacker, Mai Hoa, tấn công đòi tiền chuộc, tấn công mạng, Tin tặc