Vụ VNA bị hack: Công ty Israel sẵn sàng chia sẻ thông tin

(PCWorldVN) Thông tin được đại diện công ty bảo mật Verint đến từ Israel chia sẻ tại Hội thảo về Bảo mật và An toàn thông tin do Bộ TTTT tổ chức vào sáng 15/8.

Theo chia sẻ của đại diện công ty Verint tại hội thảo, hầu hết quốc gia trên thế giới hiện đã xác định không gian mạng là mặt trận thứ tư (cùng với biển, đất liền, không trung), đòi hỏi sự phòng vệ ở tầm cỡ quốc gia.

Đại diện Verint nhận định rằng, trong nhiều trường hợp, hành vi tấn công vào một doanh nghiệp, tổ chức nhưng lại gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đơn cử như trường hợp của Sony Pictures bị hacker tấn công hồi cuối năm 2014. Những vũ khí, công cụ hacker sử dụng là công cụ trực tuyến trên mạng. Mục tiêu, động cơ tấn công là gây hoảng loạn, khủng bố. Ban đầu chỉ là đánh cắp thông tin doanh nghiệp, sau đó là khủng bố.

Liên quan đến trường hợp hệ thống mạng của Vietnam Airlines bị tấn công, đại diện Verint cho biết công ty này đã thu thập được nhiều thông tin, đặc biệt là từ Trung tâm đặt tại Đài Loan và sẵn sàng chia sẻ những thông tin này cho phía Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Cũng theo đề xuất của phía Verint, sau vụ Vietnam Airlines bị tấn công mạng, vấn đề cần đặt ra ở đây là phải tìm hiểu cách thức hacker tấn công thế nào; tại sao hacker lại chọn Vietnam Airlines làm mục tiêu tấn công; hacker đã sử dụng công cụ gì; và trình độ của hacker ra sao.

"Đây mới là những vấn đề quan trọng khi thiết lập mạng lưới bảo vệ an toàn mạng quốc gia", Cổng thông tin điện tử Bộ TTTT dẫn lời đại diện Verint cho biết, "Chiến lược bảo đảm an ninh mạng quốc gia đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra các giải pháp bảo vệ các hệ thống thông tin trọng yếu, dịch vụ trọng yếu của quốc gia như hạ tầng viễn thông, hệ thống truyền tải điện, hệ thống ngân hàng, dịch vụ an sinh xã hội".

Trên cơ sở chiến lược ấy, mỗi quốc gia phải xác định được cần phải bảo vệ những cơ quan nào, từ đó xác định hạ tầng cơ sở, xác định được nền tảng độc hại, đối tượng tấn công độc hại, các tổ chức trọng yếu phải xây dựng chiến lược bảo vệ, từ đó tìm ra giải pháp bảo vệ mạng chung của quốc gia.

Cũng tại Hội thảo, đại diện Verint đã giới thiệu giải pháp Trung tâm Phòng thủ Quốc gia (NDC), là giải pháp hoạt động rộng khắp trên mạng thông tin trục quốc gia. Giải pháp này cần đến nhiều lớp khác nhau, cụ thể như: 

(theo Mic.gov.vn)

Từ khóa: An Huy, an ninh thông tin, An toàn thông tin, bảo mật, hacker Trung Quốc