Apple và Google thúc giục Tổng thống Barack Obama giữ an toàn cho smartphone

(PCWorldVN) Liên minh gồm hơn 140 công ty công nghệ, người ủng hộ quyền riêng tư, chuyên gia bảo mật thúc giục Tổng thống Mỹ ngăn chặn các nỗ lực nhằm xâm phạm tính bảo mật của các phần mềm.

Bức thư được gửi đến Nhà Trắng vào ngày 19/5 có chữ ký của các công ty như Apple và Google, cũng như các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusette và một số chuyên gia của Tổng thống Barack Obama.

Bức thư nhân danh các công ty đang phải hứng chịu sự chỉ trích của các quan chức chính phủ vốn đang phản bác nỗ lực mới nhằm tăng cường mã hóa và bảo mật sau những vụ làm rò rỉ thông tin mật của Edward Snowden.

Obama, Barack Obama, smartphone, an ninh mạng, an ninh thông tin, bảo mật
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tính năng mặc định mã hóa toàn diện thiết bị đầu cuối - có trên iPhone và các thiết bị cầm tay Android mới nhất - đã bị một số người, trong đó có Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James B.Comey, coi là một vấn đề đối với các cơ quan chấp pháp và an ninh quốc gia, do những dữ liệu trên không thể được tiếp cận ngay cả khi có lệnh được ban ra.

Cũng chính những người này kêu gọi Quốc hội Mỹ và cơ quan hành pháp buộc các công ty mở "cửa hậu” (backdoor) vào phần mềm của họ, đặc quyền được cho là chỉ dành riêng cho các cơ quan hữu trách Mỹ, theo tường thuật của tờ The Washington Post.

Nhưng, như bức thư trên lý giải, đó là một ý tưởng kỳ quặc, việc giảm nhẹ bảo mật với hy vọng chỉ những “người tốt” có được quyền tiếp cận đó là quá ngây thơ. Thay vào đó, chủ nhân Nhà Trắng đang được thúc giục đứng về phía các công ty và biến nước Mỹ thành một tấm gương về sự riêng tư và an ninh số. Ngay cả các cựu quan chức Nhà Trắng và cố vấn của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm George W.Bush cũng bày tỏ sự ủng hộ theo hướng này.

Bất chấp tình trạng hoang mang và sợ hãi của một số người, cảm nhận gần đây về việc do thám mạng đang thay đổi và phán quyết mới đây của tòa án Mỹ chống lại chương trình nghe lén điện thoại hàng loạt của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) là bằng chứng cho thấy sự riêng tư và bảo mật cuối cùng đã được nhìn nhận nghiêm túc hơn.

Từ khóa: an ninh số, an ninh thông tin, An toàn thông tin, Apple, backdoor, bảo mật, Bình Yên, Edward Snowden, Google, NSA