Phần mềm của LG tự động vô hiệu hóa tính năng bảo mật UAC của Windows

(PCWorldVN) Những màn hinh siêu rộng của LG đi kèm với phần mềm cho phép phân chia màn hình – một tính năng rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra nguy cơ mất an toàn thông tin.

Lập trình viên người Đức Christopher Bachner vừa phát hiện thấy phần mềm cho phép chia màn hình của LG đã âm thầm vô hiệu hóa tính năng User Account Control (UAC), khiến cho người dùng Windows dễ bị nhiễm mã độc nếu không biết điều đó

Được giới thiệu từ Windows Vista và có mặt ở các phiên bản mới hơn, tính năng UAC tăng cường bảo mật bằng cách buộc các ứng dụng chạy với quyền của người dùng thông thường, trừ khi người quản trị đồng ý cho phép chúng sử dụng quyền cao hơn. Theo Microsoft, tính năng này khiến cho ngay cả nếu bạn dùng tài khoản administrator để chạy chương trình, các thay đổi cần đến quyền quản trị không thể được thực hiện nếu bạn không biết về nó. Điều này giúp ngăn chặn mã độc và phần mềm gián điệp được cài vào máy hay thực hiện thay đổi trên máy tính.

Những màn hinh siêu rộng của LG đi kèm với phần mềm cho phép phân chia màn hình – một tính năng rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, thay vì viết phần mềm một cách chuẩn tắc, các lập trình viên của LG lại chọn cách vô hiệu hóa tính năng UAC trong khi cài đặt (để phần mềm của họ có thể hoạt động được).

Khi tính năng UAC được kích hoạt, hộp thoại “Run” sẽ có dạng như sau:

Sau khi cài phần mềm của LG (có tính năng phân chia màn hình), nó tự động vô hiệu hóa tính năng UAC, do đó hộp thoại “Run” sẽ biến đổi như sau:

Nếu người dùng tinh ý, họ có thể dựa vào đặc điểm trên để phát hiện “hành vi không đẹp” của phần mềm đi kèm với màn hình LG siêu rộng.
Thông tin LG công bố về phần mềm đó như sau:

Sau khi vụ việc được đưa tin, LG đã thông báo rằng họ cảm ơn về sự phát hiện của Bachner và sẽ tìm cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Từ khóa: bảo mật, LG, Microsoft, Nguyễn Anh Tuấn, UAC, User Account Control, windows