Tòa án Mỹ: Chương trình do thám của NSA là bất hợp pháp

(PCWorldVN) Một tòa án phúc thẩm tại Mỹ ngày 7/5 đã ra phán quyết khẳng định chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ - NSA là bất hợp pháp, theo hãng tin AFP.

Tòa án Phúc thẩm số 2 ở Manhattan khẳng định việc thu thập hồ sơ điện thoại của hàng triệu người Mỹ của NSA vượt xa thẩm quyền mà quốc hội nước này quy định.

Tòa ra phán quyết này theo đơn kiện do Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đệ trình chống lại NSA và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), tiếp sau những tiết lộ về các chương trình do thám trong những tài liệu mà cựu nhân viên của nhà thầu cho NSA là Edward Snowden đã làm rò rỉ.

Dữ liệu mà NSA thu thập bao gồm số điện thoại được gọi, số lần và những thông tin khác, nhưng không bao gồm nội dung những cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, những người vận động cho quyền tự do dân sự lập luận rằng chương trình trên là một hành động xâm phạm quyền riêng tư trên quy mô lớn trong khi nó chỉ hỗ trợ hết sức hạn chế cho nỗ lực chống khủng bố.

NSA, Edward Snowden, theo dõi người dùng, xâm phạm quyền riêng tư, an ninh thông tin, an toàn thông tin
Trụ sở NSA ở Fort Meade, thuộc bang Maryland - Ảnh: Reuters.

Trong phán quyết đưa ra hôm 7/5, tòa nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy Điều 215 của Luật Ái quốc mà quốc hội Mỹ thông qua lại cho phép NSA thu thập hàng loạt dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ. “Kiểu diễn dịch mà chính phủ Mỹ yêu cầu chúng tôi vận dụng bất chấp mọi nguyên tắc giới hạn. Nếu chính phủ đúng, họ có thể dùng Mục 215 để thu thập mọi loại dữ liệu sẵn có ở bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào liên quan đến tất cả người Mỹ”, tòa tuyên bố.

NSA sử dụng Mục 215 để dò tìm những người bị tình nghi có liên quan đến các âm mưu tấn công khủng bố bên ngoài nước Mỹ. FBI cũng sử dụng điều luật này để theo dõi các nghi can trong nước.

Luật sư ACLU Alex Abdo đã mô tả phán quyết của tòa phúc thẩm ở New York là “chiến thắng vang dội" của sự thượng tôn pháp luật.

“Trong nhiều năm, chính phủ theo dõi hàng triệu công dân Mỹ vô tội dựa trên sự diễn dịch quyền hạn rộng rãi đến mức kinh ngạc. Tòa án đã công tâm bác bỏ quan điểm của chính phủ rằng có thể thu thập thông tin về tất cả chúng ta trong trường hợp thông tin đó hữu dụng trong tương lai”, ông Abdo nói.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Edward Price cho biết Nhà Trắng đang đánh giá phán quyết của tòa án. Ông cho biết thực tế Tổng thống Barack Obama trước đó đã cho rằng cần chấm dứt chương trình do thám của NSA như hiện hữu bằng cách tạo ra một cơ chế bảo toàn những năng lực thiết yếu của chương trình mà không cần chính phủ ôm giữ kho dữ liệu khổng lồ.

Tòa không phán quyết liệu chương trình do thám có vi phạm Hiến pháp Mỹ hay không. Họ cũng từ chối đình chỉ chương trình sau khi ghi nhận rằng một số phần của Đạo luật Ái quốc bao gồm Mục 215 được ban hành sau sự kiện 11/9/2001 sẽ hết hạn vào ngày 1/6, theo hãng tin Reuters.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng phán quyết trên đã làm nổi rõ sự cần thiết phải thông qua sớm dự luật cải tổ mang tên Đạo luật Tự do Mỹ, vốn sẽ hạn chế việc thu thập dữ liệu hàng loạt.

Từ khóa: an ninh thông tin, An toàn thông tin, Bình Yên, do thám người dùng, Edward Snowden, hacker, NSA, theo dõi người dùng