Mỹ lần đầu tiên trình diễn laser ánh sáng trắng

(PCWorldVN) Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học ASU (Mỹ).

Laser được phát hiện từ những năm 1960 và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau ngày nay. Laser có nhiều màu sắc bao gồm màu đỏ và màu xanh lá cây và các màu khác, nhưng có một màu cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa tạo ra được.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona (ASU) đã tạo ra laser đen trắng đầu tiên trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng laser bán dẫn có khả năng phát ra đầy đủ các màu sắc nhìn thấy được trong bảng quang phổ, do đó nó đáp ứng đủ yêu cầu để tạo ra laser mang màu sáng trắng.

Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một màng mỏng có kích thước nano, bao gồm một lớp mỏng bán dẫn có diện tích bằng khoảng một phần năm độ dày của sợi tóc người và có độ dày bằng một phần ngàn độ dày sợi tóc người. Tấm màng có ba thành phần song song với nhau nhằm hỗ trợ laser tạo ra ba màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây, và xanh dương.

Ảnh minh họa
Sử dụng tấm màng này, tia laser tạo ra có thể có màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và bất kì màu sắc nào ở giữa các màu này trong bảng quang phổ. Các nhà nghiên cứu cho rằng khi tất cả các màu được kết hợp, ánh sáng trắng sẽ được sản sinh.

Bằng cách tạo ra laser có ánh sáng trắng nhóm nghiên cứu đã tiến một bước gần hơn với việc tạo ra nguồn sáng chủ đạo từ laser và đây là một sự thay thế tiềm năng cho đèn LED. Laser sáng hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, và có thể cung cấp màu sắc chính xác và sống động cho màn hình máy tính và TV.

Laser trắng cũng có thể được sử dụng trong mạng không dây dựa trên ánh sáng được gọi là Li-Fi, một thay thế cho mạng Wi-Fi phổ biến hiện nay. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra một laser trắng có thể được điều khiển bởi một viên pin.

Từ khóa: công nghệ, khoa học, Laser, tia laser