Giá ổ cứng tăng cao do lũ lụt ở Thái Lan

Trận lụt lịch sử tại Thái Lan đang tàn phá các nhà sản xuất ổ đĩa cứng.

Trong khi các nhà cung cấp ổ cứng kỳ vọng sẽ giữ chân các nhà sản xuất máy tính - những khách hàng lớn nhất của họ - bằng cách cung cấp hàng tồn kho, thị trường bán lẻ cho người tiêu dùng có thể sẽ bị khan hàng và tăng giá, nhiều nhà phân tích nói.

Hai hãng nghiên cứu - IHS iSuppli và IDC - dự đoán rằng, tổng lượng cung thiếu hụt do lũ lụt gây ra sẽ lên tới mức 25-28% trong 6 tháng tới.

Western Digital - nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất - có thể sẽ bị tổn hại nhiều nhất: IDC dự đoán, tối đa 75% dây chuyền sản xuất của họ sẽ tạm thời bị đóng cửa. Western Digital và Toshiba đã thông báo tạm thời đóng cửa các nhà máy tại Thái Lan của họ.

Về phần mình, iSuppli cho biết lượng ổ cứng tung ra trong quý 4/2011 sẽ giảm 28% so với quý 3/2011, từ 173 triệu ổ xuống còn 125 triệu ổ.

Trong quý 4/2011, người tiêu dùng sẽ thấy giá cao hơn ít nhất 30% so với giá của quý 3/2011.

"Bạn sẽ bắt đầu thấy các nhà sản xuất máy tính tăng giá đối với một số sản phẩm", nhà phân tích John Rydning của IDC cho biết. "Vì vậy, một cách gián tiếp, người tiêu dùng sẽ phải chịu giá một số sản phẩm cao hơn do giá ổ cứng cao hơn".

Giá bán trên nhiều website bán lẻ đã tăng lên - và trong một số trường hợp thậm chí còn tăng gấp đôi.

Nguồn: Computerworld, 21/11/2011

Từ khóa: lũ lụt, ổ cứng, Thái Lan

Bài liên quan