TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác với New Zealand về khởi nghiệp sáng tạo

Sáng ngày 23/8/2019, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và Creative HQ, một trong những cơ quan hàng đầu thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo của New Zealand, đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực phát triển sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp.

Chứng kiến lễ ký kết có Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Bà Wendy Matthews, cùng ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM.

Theo bản Thỏa thuận Hợp tác, Creative HQ sẽ chia sẻ các mô hình và kinh nghiệm thành công của New Zealand để hỗ trợ việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM. Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ việc phát triển khung pháp lý nhằm khuyến khích các mô hình công-tư trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Các cán bộ và các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo của TP.HCM cũng sẽ được tham gia các chương trình nâng cao năng lực về các phương pháp đổi mới sáng tạo mới nhất, cách thức thiết kế dịch vụ và ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng của các dịch vụ và quy trình công.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM (phải) và đại diện Creative HQ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Wendy Matthews khẳng định sẽ tăng cường hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp và sáng tạo: “Người dân New Zealand có truyền thống kết hợp những sáng kiến đổi mới sáng tạo cùng các giải pháp mang tính thực tiễn. Tôi rất hài lòng khi các sản phẩm và dịch vụ về đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cũng đang đóng vai trò xây dựng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương giữa New Zealand và Việt Nam”.

Tinh thần khởi nghiệp đã trở thành một phần bản sắc dân tộc của New Zealand trong nhiều thập kỷ qua. Nền kinh tế của New Zealand được cấu thành bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và 97% các doanh nghiệp của New Zealand có ít hơn 19 nhân viên. New Zealand cũng đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất để khởi nghiệp của Ngân hàng Thế giới.

New Zealand sẽ hợp tác chặt chẽ với TP.HCM để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, mang lại một mô hình phát triển bền vững cho khởi nghiệp và các công ty công nghệ cao, một mô hình có sự tham gia của các thành tố chính phủ, doanh nghiệp, giới học thuật và các doanh nghiệp khởi nghiệp.”

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, cho biết Thành phố đang tiến hành xây dựng chính sách và thiết kế để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo: “Chương trình hợp tác giữa Thành phố và New Zealand sẽ hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thành phố, góp phần đưa Thành phố trở thành Thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.”

Trước đó, vào tháng 4/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tới thăm và làm việc tại New Zealand và đã dành thời gian đến tham gia chương trình bế giảng của khóa tập huấn ngắn hạn về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tạo, do Creative HQ triển khai tại New Zealand cho đội ngũ cán bộ khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố. 

Theo Khampha

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp, khoa học công nghệ