Intel có Giám đốc điều hành mới sau nhiều tháng gặp khó

Sau sáu tháng vất vả tìm kiếm lãnh đạo mới, Intel vừa cho biết đã bổ nhiệm nguyên Giám đốc tài chính Bob Swan vào vị trí Giám đốc điều hành, thay thế ông Brian Krzanich trước đó.

Suốt một thời gian dài trước đó, ông Bob Swan đã nắm tạm quyền điều hành, trong khi Intel đã xem xét nhiều hồ sơ khả thi khác, bao gồm cả trưởng bộ phận phần cứng Johny Srouji của Apple. Tới tuần này, ban lãnh đạo của hãng bán dẫn hàng đầu nước Mỹ dường như đã quá mệt mỏi với việc đốt đuốc tìm người tài, và quyết định bổ nhiểm cựu Giám đốc tài chính lên vị trí điều hành cao nhất.

Tân Giám đốc điều hành Intel Bob Swan.

Quyết định mới cũng đồng nghĩa với việc Intel giờ đây sẽ phải tìm kiếm một ứng viên phù hợp cho vị trí Giám đốc tài chính, để đảm nhận vị trí mà ông Swan để lại. Trước mắt, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính, Giám đốc bộ phận báo cáo và kế hoạch doanh nghiệp Todd Underwood sẽ tạm thời giữ quyền Giám đốc tài chính. Trước đó, Cựu giám đốc điều hành Brian Krzanich đã từ chức sau 5 năm tại nhiệm do những rắc rối liên quan tới mối quan hệ của một nhân viên tập đoàn, điều đã vi phạm vào quy định nội bộ của Intel dành cho các lãnh đạo. 

Được biết, ông Swan sẽ theo đuổi quan điểm chiến lược cốt lõi không thay đổi, mà thay vào đó phải cải thiện năng lực vận hành. Trong email đầu tiên gửi tới toàn bộ nhân viên, khách hàng và đối tác của Intel, vị tân Giám đốc điều hành nêu rõ bốn mục tiêu quan trọng trong thời gian tới gồm: không sợ hãi và thể hiện sự kiên cường trên thị trường; cùng với phát triển văn hóa mạnh mẽ của tập đoàn và đoàn kết với tiêu chí "Một Intel".

Ông cũng khẳng định sự cần thiết trong việc thay đổi để đưa Intel từ một doanh nghiệp tập trung vào máy tính cá nhân, trở thành doanh nghiệp về dữ liệu, trong khi vẫn phải đảm bảo chiến lược cốt lõi. Điều này có thể hiểu rằng Intel sẽ tăng cường sức cạnh tranh trong lĩnh vực di động, nơi Intel đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh, song song với việc phát triển hoàn thiện quy trình sản xuất bộ xử lý 10nm, vốn đã bị trì hoãn nhiều năm qua. 

Trong báo cáo tài chính tuần được công bố trước đó, Intel cho biết đã không đạt doanh thu như kỳ vọng (chỉ 18,7 tỷ USD thay vì 19,01 tỷ USD). Lý do được nêu ra là do mức cầu thấp đối với các chip viễn thông và NAND. Hiện nay, Intel đang là nhà cung cấp chip viễn thông duy nhất cho Apple, và chứng kiến sức kinh doanh đang chững lại tại thị trường Trung Quốc. 

Từ khóa: corei7, Intel, Nguyễn Thúc Hoàng Linh, swan