Mỹ tiến hành điều tra hình sự, Đức xem xét cấm Huawei tham gia phát triển 5G

Theo Wall Street Journal và The Guardian, Mỹ đang mở rộng một cuộc điều tra hình sự nhằm vào Huawei. Trong khi đó, CNBC dẫn nguồn tin của Cơ quan đại diện nước ngoài Liên bang Đức cho biết chính phủ nước này đã tiến hành các cuộc họp nhằm xem xét việc cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc cung cấp các thiết bị 5G nhằm tránh rủi ro không đáng có.

Tại Mỹ, Bộ Tư pháp nước này đang xem xét các cáo buộc liên quan tới Huawei, cho rằng hãng này đánh cắp bí mật thương mại của các đối tác kinh doanh Mỹ, trong đó có thiết bị tự động do T-Mobile sản xuất nhằm thử nghiệm điện thoại thông minh.

Việc Mỹ mở cuộc điều tra hình sự đối với Huawei sẽ làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sau vụ Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) tại Canada ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ.

Đây cũng là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong chuỗi hành động tuyên chiến với “sự gian lận của Trung Quốc thông qua đánh cắp sở hữu trí tuệ, các khoản trợ cấp doanh nghiệp bất hợp pháp và những quy định cản trở những doanh nghiệp Mỹ muốn bán hàng tại Trung Quốc”.

Trước đó, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ đã trình các dự luật cấm việc bán các bộ xử lý và những linh kiện điện tử khác cho Huawei, ZTE hay những doanh nghiệp viễn thông khác của Trung Quốc, vốn vi phạm những đạo luật kiểm soát xuất khẩu, hoặc các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Về phần mình, chính quyền Đức tuy cho biết, hiện chưa có kết luận chính thức nào về việc cấm đoán Huawei được đưa ra, nhưng khẳng định mục tiêu đảm bảo tính bảo mật của mạng 5G tại nền kinh tế hàng đầu châu Âu này là điều hết sức quan trọng. Trước thông tin này, Huawei bày tỏ hoan nghênh việc Berlin xem xét các tiêu chuẩn và xác minh các vấn đề liên quan, nhưng tuyên bố "không tồn tại lý do hợp lý nào để cấm đoán Huawei xây dựng hạ tầng 5G ở bất kì quốc gia nào trên thế giới". 

Là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và là một trong các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới, nhiều năm qua Huawei vẫn bị giới chức Mỹ cho vào "tầm ngắm" do lo ngại điện thoại di động và thiết bị mạng của hãng có thể tạo nền tảng cho hoạt động do thám của Bắc Kinh. Với cùng lo ngại, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Anh thời gian qua đã lần lượt từ chối một số dịch vụ của Huawei do lo ngại an ninh. Trong đó, Australia và New Zealand còn mạnh tay cấm hẳn việc cung cấp thiết bị 5G đối với hãng công nghệ Trung Quốc trên toàn lãnh thổ của mình. 

Từ khóa: điện thoại Trung Quốc, Huawei, Nguyễn Thúc Hoàng Linh