Google bị Nhật Bản tố gian lận khoản thu nhập 3,5 tỷ yên

Hôm 15/1/2019, hãng tin Kyodo cho biết chi nhánh công ty Google LLC tại Nhật Bản đã không kê khai khoản thu nhập khoảng 3,5 tỷ yen (tương đương 32 triệu USD) khi kết thúc năm tài chính vào tháng 12/2015.

Cụ thể, dẫn một nguồn tin đáng tin cậy, hãng tin Kyodo cho biết Cục thuế thành phố Tokyo vừa xác định chi nhánh Google LLC tại Nhật Bản đã giảm thu nhập kê khai bằng cách chuyển doanh thu quảng cáo tại nước này sang chi nhánh của Google tại Singapore, là nơi có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn. Theo đó, Goole LLC đã nhận lại khoản tiền tương đương với tổng chi phí kinh doanh cùng với mức hoa hồng 8% từ văn phòng ở Singapore chuyển trả.
 
Sau khi các nhà chức trách Nhật Bản chỉ ra "những con số đáng ngờ" trong báo cáo doanh thu năm 2015, Goole LLC đã tự nguyện nộp báo cáo bổ sung, trong đó đã có thêm 6 tỷ yên thu nhập trong năm kết thúc vào tháng 12/2016. Đồng thời, công ty này đã buộc phải hoàn trả tiền thuế cho ngành thuế Nhật Bản cộng với tiền nộp phạt, tổng cộng khoảng 1 tỷ yên. 
Các tập đoàn công nghệ đa quốc gia - trong đó có Google, luôn tìm cách chuyển lợi nhuận đến những quốc gia và vùng lãnh thổ có mức thuế thấp.
Thông tin về việc trốn thuế của Google được đưa ra trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ đa quốc gia như Apple, Facebook,... đang được cho là luôn tìm cách giảm gánh nặng nộp thuế bằng cách chuyển lợi nhuận sang những nước có mức thuế thấp hơn.
 
Google LLC được thành lập năm 2001 tại Nhật Bản dưới hình thức công ty cổ phần. Đến năm 2016, công ty này đã trở thành một công ty trách nhiệm hữu hạn và theo quy định của luật ở Nhật Bản, họ sẽ không bắt buộc phải công bố báo cáo thu nhập tài chính. Lợi dụng điều này, Google LLC đã cố tình trốn thuế theo cách chuyển lợi nhuận sang nước có mức thuế thấp hơn là Singapore như đã nói.
 
Cũng có liên quan đến việc trốn thuế, vào tháng 11/2017, hãng tin Pháp AFP cho biết sau khi tuyên bố trả các khoản thuế một cách hợp lý, Apple đã chuyển phần lợi nhuận hải ngoại không bị đánh thuế về khu vực đảo Jersey - một hòn đảo trên quần đảo Channel thuộc Anh. 
 
Trong vụ việc này, từ trước năm 2014, Apple đã đưa toàn bộ doanh thu của các chi nhánh nước ngoài (chủ yếu là ở châu Âu) về các chi nhánh tại Ireland để được hưởng ưu đãi thuế và giảm thiểu khoản thuế phải đóng. Và Apple đã xác nhận có hoạt động này trong một thông báo trực tuyến, đồng thời khẳng định hãng vẫn tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho Chính phủ Mỹ. 

Từ khóa: Google, Nhật Bản