TP.HCM - Mỹ: Triển vọng hợp tác ở lĩnh vực giao thông thông minh

Ngày 6/12/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo một số sở ngành đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Mỹ về phương hướng thúc đẩy hợp tác ở lĩnh vực giao thông thông minh, phục vụ đô thị thông minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong nhiều năm trở lại đây, TP.HCM luôn xem việc giải quyết các vấn đề về giao thông đô thị, trong đó có giải pháp giao thông thông minh, là ưu tiên cấp bách. Với vai trò đầu tàu kinh tế, trung tâm nhiều mặt của đất nước, TP.HCM ý thức nghiên cứu, tìm giải pháp mang tính bao trùm và khả năng ứng dụng cao trong lĩnh vực giao thông cho Thành phố và làm mô hình phát triển cho các địa phương khác của cả nước. Trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và xây dựng hệ thống giao thông đô thị thông minh, bên cạnh vận dụng các nguồn nội lực, Thành phố mong muốn có sự ủng hộ và hợp tác của các đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có Mỹ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã nhiều lần đến công tác tại Mỹ và rất ấn tượng trước năng lực, nền tảng kỹ thuật của Mỹ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, điều hành giao thông. Với sự hiện diện của các tập đoàn, doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghệ cao đã hợp tác lâu năm với TP.HCM trong đoàn, chứng tỏ sự quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ đối với sự phát triển hạ tầng giao thông của Thành phố, đặc biệt là lĩnh vực giao thông thông minh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm và làm việc của đoàn lần này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai bên, đặc biệt là lĩnh vực giao thông thông minh.

UBND TP.HCM trao đổi về chủ đề giao thông thông minh với Mỹ.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ian Steff đánh giá cao và cảm ơn TP.HCM về sự hợp tác trong xây dựng quan hệ đối tác với Bộ Thương mại Mỹ; đồng thời bày tỏ vui mừng trước quan hệ phát triển tốt đẹp giữa các doanh nghiệp Mỹ và TP.HCM; mong muốn tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông và hệ thống giao thông thông minh. Các doanh nghiệp tham gia buổi làm việc lần này đều là những doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, có kinh nghiệm và sở hữu công nghệ, kỹ thuật cao trong lĩnh vực giao thông đô thị và sẵn sàng hợp tác với Thành phố trong các lĩnh vực thế mạnh.

Ông Ian Steff đánh giá cao đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh, thể hiện tầm nhìn sáng suốt của Thành phố về tương lai, và khẳng định các doanh nghiệp Mỹ rất mong muốn tham gia vào quá trình này trong đó có các giải pháp về giao thông thông minh. Cùng với sự cam kết hợp tác sâu rộng với các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Mỹ mong muốn hợp tác với TP.HCM, tham gia đóng góp vào sự phát triển của Thành phố thông qua những hoạt động cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm công nghệ thông minh mang lại lợi ích cho người dân.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM giới thiệu thực trạng hệ thống giao thông và phương hướng phát triển hệ thống giao thông thông minh của Thành phố, các doanh nghiệp Mỹ và đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình trong lĩnh vực xây dựng giao thông thông minh và khẳng định mong muốn kết nối, hợp tác cùng Thành phố trong dự án này.

Hai bên nhất trí sẽ có những bước tìm hiểu cụ thể, biến mong muốn, tiềm năng thành những dự án hợp tác cụ thể trên thực tiễn. 

(Theo thanhuytphcm.vn)

Từ khóa: truyền thông khoa học công nghệ