Ngân hàng ACB chuyển đổi số cùng Oracle ERP Cloud

Hướng đi của ACB nhắm đến việc đổi mới trải nghiệm ngân hàng, bổ sung vào kênh ngân hàng truyền thống với những trải nghiệm số chất lượng cao cho khách hàng. Việc ứng dụng Oracle ERP Cloud đã giúp ACB nâng cao năng suất, cắt giảm chi phí và cải thiện hệ thống kiểm soát.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang chạy đua để hoàn thiện dịch vụ ngân hàng số, một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam - ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) đang dẫn trước với dự án triển khai Giải pháp Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp trên nền tảng Điện toán đám mây của Oracle (Oracle ERP Cloud).

Hướng đi của ACB nhắm đến việc đổi mới trải nghiệm ngân hàng, bổ sung vào kênh ngân hàng truyền thống với những trải nghiệm số chất lượng cao cho khách hàng. Để hiện thực hóa tầm nhìn trên, ACB đã chuyển dịch các quy trình vận hành trọng yếu trong ngân hànglên nền tảng điện toán đám mây, và trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng giải pháp ERP tân tiến này. Việc ứng dụng Oracle ERP Cloud đã giúp ACB nâng cao năng suất, cắt giảm chi phí và cải thiện hệ thống kiểm soát.

Chia sẻ về xu hướng công nghệ, ông Lộc D. Nguyễn, Giám đốc Công nghệ Ngân hàng ACB cho hay "Trong lịch sử 25 năm hoạt động, chúng tôi chứng kiến sự bùng nổ của Internet, điện thoại thông minh, blockchain và giờ đây là thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI). Với thực trạng dân số trẻ có sử dụng công nghệ cao ngày càng tăng, lĩnh vực dịch vụ tài chính của Việt Nam đang được kỳ vọng phải đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao và phục vụ khách hàng trong suốt "24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần".

Đây là một thách thức lớn, đặc biệt là khi các ngân hàng phải vận hành trong một môi trường có vòng đời đổi mới công nghệ cực kỳ chậm. Để khai thác được hết tiềm năng của ngân hàng số trên thị trường hiện nay, chúng tôi cần một hệ thống ERP dựa trên nền tảng điện toán đám mây linh hoạt, hiện đại, có thể hệ thống hoá và mở rộng các quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp, thu mua, cung ứngvà quản lý chi phí tài chính dự án. ACB tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đổi mới, mở đường cho các tổ chức tài chính khác không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả các nền kinh tế mới nổi ở ASEAN" - ông Lộc D. Nguyễn cho biết.

Bà Nguyễn Cẩm Linh - Giám đốc Ứng dụng của Oracle tại Việt Nam.

Giải pháp Oracle ERP Cloud đã mang lại những lợi tức đầu tư đáng kể như cải thiện tính minh bạch, tăng tốc độ dịch vụ và tối ưu hoá các loại chi phí. Bằng việc chuyển đổi mô hình hoạt động sang Oracle ERP Cloud, ACB đã có thể đẩy nhanh chu kỳ chốt sổ kếtoán và chạy báo cáo cuối tháng lên đến 50%, cũng như giảm được 66% chi phí công nghệ thông tin và hỗ trợ.

Bà Nguyễn Cẩm Linh, Giám đốc Ứng dụng của Oracle tại Việt Nam nhấn mạnh "Để có thể xây dựng được hệ thống tài chính trong tương lai, các Giám đốc Tài chính cần hiện đại hoá các quy trình kinh doanh và hướng đến tận dụng các phần mềm thông minh để đạt được những lợi ích về mặt thời gian, tính linh hoạt cũng như tính chính xác. Với các ứng dụng thông minh xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, các Giám đốc Tài chính có thể cập nhật và thu thập dữ liệu trong thời gian thực và sử dụng những thông tin chuyên sâu này để xây dựng những chiến lược quan trọng cho doanh nghiệp.”

Với việc ứng dụng bộ giải pháp Oracle ERP, Ngân hàng ACB không còn phải nâng cấp hệ thống trong khi được trải nghiệm phiên bản cập nhật nhất, điều này cũng giúp ACB giảm thiểu rủi ro vận hành, bắt kịp với các vấn đề về tuân thủ và nghĩa vụ pháp lý đối với hệ thống pháp luật Việt Nam.
 

Từ khóa: ngân hàng số, Oracle ERP Cloud