HCMGIS có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đô thị thông minh

Với nhiều ứng dụng thực tiễn đã triển khai, hệ thống thông tin địa lý TP.HCM là giải pháp công nghệ không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực hoạt động của Thành phố.

Tại buổi hội thảo “HCMGIS Platform – Nền tảng cho ứng dụng GIS TP.HCM” diễn ra ngày 15/10/2018, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết TP.HCM đã xây dựng mô hình tổng thể ứng dụng GIS với sự tham gia của nhiều đơn vị Sở, ngành, quận huyện.

Đây là hoạt động khởi đầu cho Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM lần thứ 2 - năm 2018 diễn ra liên tục từ 15-19/10 do Sở KHCN TP.HCM chủ trì tổ chức thực hiện.

Với 6 nền tảng dịch vụ đang triển khai và nhiều ứng dụng đang phục vụ tại nhiều đơn vị quận – huyện trên địa bàn Thành phố, HCMGIS có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh (smartcity).

Trong đó, HCMGIS đặt mục tiêu nghiên cứu, triển khai ứng dụng GIS vào công tác quản lý nhà nước tại các Sở ngành và quận huyện; chia sẻ, trao đổi và tích hợp dữ liệu GIS từ các Sở ngành và quận huyện; bảo đảm các yêu cầu về cơ sở pháp lý, kỹ thuật, công nghệ và hạ tầng cho việc triển khai ứng dụng GIS, tích hợp và chia sẻ dữ liệu.

Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh phát biểu tại buổi hội thảo.

Vì vậy, lãnh đạo Sở KHCN TP.HCM bày tỏ mong muốn thành lập cộng đồng GIS nhằm thường xuyên trao đổi thông tin, đẩy mạnh việc ứng dụng GIS bằng các giải pháp mới. Không chỉ thế, Sở cũng sẽ hỗ trợ cả chuyên gia tư vấn và tài chính để các đơn vị có điều kiện triển khai ứng dụng GIS, thậm chí còn hỗ trợ xây dựng mô hình triển khai thông qua loại hình đề tài nghiên cứu ứng dụng hoặc nghiên cứu khoa học.

Tại buổi hội thảo, một số chuyên gia đến từ trường ĐH – Viện cho rằng HCMGIS cần mở rộng bản đồ GIS ra các tỉnh lân cận, vì như thế mới đủ điều kiện để giải quyết các bài toán tổng thể của TP.HCM.

Nhân dịp này, Sở KHCN TP.HCM cũng phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS TP.HCM năm 2018” nhằm tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm GIS giải quyết các bài toán thực tiễn của Thành phố, xây dựng Thành phố thành thành phố thông minh, thực hiện các chương trình đột phá và đổi mới sáng tạo. Cuộc thi tìm kiếm các ứng dụng nền tảng HCMGIS và những giải pháp – sản phẩm GIS sáng tạo, sau đó đưa vào hỗ trợ phát triển bằng chương trình SpeedUp hoặc ươm tạo hoàn thiện ý tưởng bằng chương trình nghiên cứu khoa học.

Ra đời từ năm 2004, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (HCMGIS, thuộc Sở KHCN TP.HCM) hoạt động theo cơ chế tự chủ của tổ chức KHCN công lập. Hiện nay, Trung tâm đang triển khai 6 nền tảng dịch vụ gồm:

  1. HCMGIS Portal: cung cấp nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu không gian địa lý, tài liệu và bản đồ trong hệ thống HCMGIS, trong đó, người dùng khai thác dữ liệu có thể tìm kiếm, truy cập, tải dữ liệu từ hệ thống hoặc khai thác dữ liệu thông qua dịch vụ Web. Mô hình HCMGIS Portal là nền tảng để xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian (Spatial Data Infrastructure – SDI), phục vụ tích hợp và chia sẻ dữ liệu, làm cơ sở để triển khai các ứng dụng GIS cấp tỉnh/ thành, khu vực hoặc quốc gia.
  2. HCMGIS Maps: cung cấp nền tảng tìm kiếm, thống kê theo không gian và thuộc tính, hiển thị các lớp dữ liệu từ hệ thống HCMGIS Portal. Người dùng có thể truy cập dịch vụ bản đồ HCMGIS thông qua các dịch vụ theo chuẩn OGC (Open Geospatial Consortium), đồng thời có thể sử dụng các API được cung cấp bởi hệ thống để truy vấn, phân tích dữ liệu không gian trong các ứng dụng GIS tùy biến.
  3. HCMGIS GeoSurvey: cung cấp nền tảng thu thập dữ liệu thực địa, hỗ trợ thiết kế tùy biến cấu trúc, biểu mẫu dữ liệu cần thu thập; quản lý tiến trình triển khai các dự án thu thập dữ liệu thực địa theo không gian và thời gian nhằm thu thập, khảo sát ý kiến, phản ánh của người dân, khách hàng, cộng đồng; quản lý dịch vụ chăm sóc khách hàng, kiểm tra định kỳ, xử lý sự cố (điện, nước, hạ tầng,..); thiết kế và triển khai các dự án thu thập dữ liệu GIS thực địa chuyên nghiệp.
  4. HCMGIS Georeference: cung cấp nền tảng đăng ký tọa độ cho các ảnh raster (bản đồ quét, bản vẽ, ảnh viễn thám,…). Các ảnh đã đăng ký tọa độ có thể được hiển thị và chia sẻ trên Web hoặc download sử dụng trong các phần mềm GIS. HCMGIS GeoReference đồng thời là cổng thông tin địa lý lưu trữ và chia sẻ các bản đồ đã được đăng ký tọa độ, chồng khớp với các dịch vụ bản đồ hiện thời để làm kho tư liệu bản đồ phục vụ cho nghiên cứu, giáo dục – đào tạo về lịch sử, địa lý, kinh tế – văn hóa – xã hội.
  5. HCMGIS OpenData: cung cấp nền tảng chia sẻ dữ liệu và tài liệu GIS mở cho cộng đồng, phục vụ đào tạo, nghiên cứu, thử nghiệm và các dự án mang tính cộng đồng. Các lớp dữ liệu GIS, các tài liệu, mã nguồn từ cơ bản đến nâng cao về GIS, viễn thám, GPS và khoa học máy tính (sách, giáo trình, bài báo khoa học,…), được thu thập, biên tập, cập nhật và chia sẻ miễn phí. HCMGIS OpenData hoạt động vì cộng đồng, phát triển nhờ cộng đồng, nhằm kiến tạo môi trường chia sẻ dữ liệu GIS mở, cộng tác và kết nối.
  6. HCMGIS StoryMaps: cung cấp nền tảng biên tập và trình bày chuỗi thông tin liên quan đến vị trí kết hợp thông tin mô tả, thông tin đa phương tiện và bản đồ.

Trong những năm qua, HCMGIS đã làm nền tảng để triển khai nhiều ứng dụng thực tế như:

Từ khóa: GIS, Hoàng Kim, truyền thông khoa học công nghệ, ứng dụng GIS, WHISE 2018