TP.HCM thí điểm thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM ngày 21/9 phối hợp với Công ty thanh toán kỹ thuật số hàng đầu thế giới - VISA tổ chức buổi hội thảo Thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng.

Tại hội thảo, ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM)  cho biết, Trung tâm phục vụ 20.000 chuyến xe buýt/ngày, với 1 triệu lượt hành khách đi lại mỗi ngày. Do đó, Trung tâm phải in 1 triệu vé giấy/ngày dẫn đến chi phí in và phát hành vé rất tốn kém, không hiệu quả, làm tiêu tốn hơn 100 tỷ đồng/năm. Chưa kể, công tác quản lý điều hành, thống kê gặp khó khăn với 7 loại mệnh giá vé khác nhau của 25 đơn vi, doanh nghiệp tham gia cung ứng vận tải hành khách công cộng.

Từ đó, Thành phố mong muốn xây dựng thẻ thanh toán điện tử tích hợp các hệ thống thu phí thông minh, áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc (EMV) thí điểm tại TP.HCM.

Để thay đổi thói quen thanh toán của người dân từ tiền mặt sang dùng thẻ thông minh, theo ông Trần Chí Trung, Thành phố tiến hành xây dựng đề án, chính sách giá vé linh hoạt, hành khách được hưởng lợi khi sử dụng thẻ thanh toán thông minh, dần tiến tới thay thế vé giấy với thời gian ngắn nhất. Mặt khác, muốn người dân thấy được hiệu quả, tiện ích của sử dụng thẻ công nghệ thanh toán không tiếp xúc EMV, các ngân hàng cần đẩy mạnh chức năng kết nối các hệ thống giao thông công cộng, liên thông công nghệ mở.

Ông Sean Preston - Giám đốc VISA tại Việt Nam, Lào và Campuchia, cho biết, việc hợp tác với Sở Giao thông Vận tải Thành phố nhằm hỗ trợ phát triển một hệ thống thanh toán liền mạch và bảo đảm cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải tiên tiến của Thành phố; đồng thời bước tiến quan trọng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương, giúp họ có thể di chuyển giữa các chuyến tàu và xe mà chỉ cần một chiếc thẻ, cũng như khách du lịch, có thể sử dụng thẻ VISA mang theo của mình để truy nhập vào hệ thống giao thông rộng lớn của Thành phố.

Cũng theo ông Sean Preston, công nghệ EMV – loại “chip” trang bị cho các thẻ thanh toán được xem là một lựa chọn khả thi trong tương lai. Công nghệ này cho phép người dùng sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, hoặc thẻ trả trước để thực hiện thanh toán không tiếp xúc hay chỉ cần “chạm và đi” trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau. Thẻ thanh toán không tiếp xúc EMV mang đến sự tiện lợi và cho người dùng thêm nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng hơn khi tham gia lưu thông phương tiện công cộng.

Ngoài ra, Thành phố cũng nghiên cứu tích hợp thẻ thanh toán không tiếp xúc thống nhất cách tính giá vé giữa các tuyến xe buýt, Metro, BRT cũng như liên kết vùng trong vận tải hành khách công cộng với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương trong cả nước. 

theo Thanhuytphcm.vn

Từ khóa: Châu Tấn, giao thông thông minh, Thanh toán di động, thanh toán điện tử, thanh toán một chạm