Phát hiện mã độc tống tiền Virobot lây lan nhanh qua email

Một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật thuộc TrendLabs vừa thông báo về một loại mã độc (ransomware) mới, được họ đặt tên là Virobot, đang lây lan nhanh qua email và rất nguy hiểm.

Theo TheWindowsClub, mã độc tống tiền mới Virobot này tống tiền người dùng bằng cách mã hoá máy tính (ransomware), đang "tác oai, tác quái" với nhiều người dùng tại Mỹ, đặc biệt là nó đang lây lan rất nhanh qua email và có thể theo dõi hành vi gõ phím người dùng.
Thông báo đòi tiền chuộc của Virobot bằng tiếng Pháp - Ảnh chụp từ màn hình.
Các nhà nghiên cứu cho biết, khi tồn tại trên máy tính của nạn nhân, Virobot sẽ tạo một mã khoá ngẫu nhiên để mã hoá tất cả các tài liệu quan trọng trên máy. Các file mà Virobot nhắm đến thường có đuôi là TXT, DOC, DOCX, XLS, XLSX, PPT, PPTX, ODT, JPG, PNG, CSV, SQL, MDB, SLN PHP, ASP, ASPX, HTML, XML, PSD, PDF và SWP, cho thấy khả năng bao phủ của Virobot rất rộng. Sau khi quá trình mã hoá các file kết thúc, Virobot sẽ hiện một dòng thông báo đòi tiền chuộc trên màn hình của người dùng. 
 
Ngoài mã hoá máy tính, mã độc Virobot còn có tính năng như một botnet và spam. Trường hợp người dùng nhiễm ransomware này thông qua ứng dụng email Microsoft Outlook, Virobot sẽ tự động lấy danh sách liên lạc email trong máy của người đó để phát tán cho những người dùng khác một email chứa phần mềm ransomware này. Chính điều này đã làm cho ransomware này lây lan cực nhanh và nguy hiểm vô cùng.
 
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu bảo mật của TrendLabs cũng phát hiện mã độc này còn bao gồm một hệ thống keylogger đơn giản, có thể ghi lại tất cả các thao tác gõ bàn phím của người dùng, sau đó gửi tất cả thông tin này đến một máy chủ. Nguy hiểm hơn, Virobot cũng cho phép người tạo ra ransomware này tải xuống phần mềm độc hại khác từ máy chủ của ransomware và thực thi nó.
 
Virobot cũng không phải là ransomware đầu tiên đi kèm với keylogger hoặc các thành phần khác. Trước đó, nhiều phần mềm độc hại đã được phát tán gần đây như LokiBot, Rakhni XBash,... cũng thường đi kèm với nhiều tính năng khác, như đào tiền ảo, botnet, keylogger,... với mục tiêu nhắm đến là nhiều đối tượng khác nhau, từ người dùng cá nhân cho đến đến các tổ chức, ngân hàng.