Ứng dụng tránh ngập UDI Maps: Thiết thực, hướng đến một đô thị thông minh, hiện đại

Ứng dụng truyền tải thông tin ngập UDI Maps do Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM cung cấp là 1 trong số rất nhiều giải pháp 4.0 mà Thành phố triển khai, hướng đến một đô thị thông minh, hiện đại, tăng cường hơn nữa tính tương tác giữa mọi người dân với cơ quan quản lý nhà nước.

Trong những năm qua, vấn đề chống ngập đã và đang được chính quyền TP.HCM quan tâm hàng đầu. Rất nhiều dự án, công trình quy mô lớn đã được Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước đề xuất và triển khai thực hiện. Việc triển khai các công trình chống ngập đòi hỏi thời gian thực hiện và chỉ thực sự phát huy tối đa hiệu quả khi được đưa vào vận hành đồng bộ và có sự góp sức của cộng đồng.

Đánh giá được tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ cộng đồng, từ giữa năm 2017, Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM đã nỗ lực nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm Ứng dụng truyền tải thông tin ngập UDI Maps.

Theo đó, ứng dụng UDI Maps có chức năng cung cấp những thông tin về tình hình mưa, triều cường, giao thông và ngập nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân, giúp người dân có thêm thông tin để đưa ra các quyết định đúng đắn góp phần giảm nhẹ thiệt hại do ngập nước gây ra.

Với mục tiêu hướng tới cộng đồng, "Ứng dụng truyền tải thông tin ngập UDI Maps" được phát triển như một cổng thông tin trao đổi 2 chiều giữa công ty và người dân.

 

Những thông tin hiện trạng và cảnh báo sớm về tình hình mưa, triều cường, điểm ngập cùng các hình ảnh trực quan từ hệ thống camera giám sát hoạt động 24/24 từ công ty đã góp phần giúp cho người dân Thành phố có thêm công cụ để đưa ra các quyết định chính xác tham gia giao thông khi xuất hiện mưa lớn – triều cường; người dân sống ở các vùng trũng thấp thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập úng có thể chủ động các phương án bảo vệ tài sản và giảm nhẹ thiệt hại trước khi xuất hiện tình trạng ngập úng.

Trong quá trình sử dụng người dùng có thể đóng góp thông tin về những lỗi, bất tiện gặp phải hay những thông tin cần bổ sung và những ý tưởng phát triển ứng dụng UDI Maps.

Kể từ khi ra mắt, tính đến thời điểm hiện tại UDI Maps phát triển trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS, trải qua 8 tháng hoạt động với gần 30,000 lượt tải; hơn 100.000 lượt truy xuất thông tin tại mỗi thời điểm mưa lớn – triều cường; thu nhận hơn 8,000 thông tin từ người dân và nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của cộng đồng.

Cũng trong tháng 6 vừa qua, ứng dụng UDI Maps đã vinh dự đón nhận giải 3 – Sáng kiến vì cộng đồng, giải thưởng do Bộ Khoa Học Công Nghệ và Tạp chí Cộng Sản phối hợp tổ chức.

Có thể nói, những thông tin mà "Ứng dụng truyền tải thông tin ngập UDI Maps" mang lại đã nhận được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng, đang ngày một trở thành công cụ hữu ích trong đời sống của người dân TP.HCM mỗi khi xuất hiện mưa lớn và triều cường.

Giải thưởng I-Star được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM và cả nước.

Thông qua giải thưởng , Sở KHCN TP.HCM muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:

• Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố.

• Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố.

• Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

• Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

 

 

 

Từ khóa: Châu Tấn, đô thị thông minh, I-Star 2018, quy hoạch đô thị, truyền thông khoa học công nghệ, UDI Maps