Google nhận án phạt 5 tỷ USD

Google vừa bị Liên minh Châu Âu (EU) tuyên phạt 4,3 tỷ euro - tương đương 5 tỷ USD - vì hành động độc quyền và chơi xấu các đối thủ.

Quyết định trên được EU đưa ra nhằm xử lý hành vi tự ý cài đặt sẵn các ứng dụng Google Search và Google Chrome trên những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Google. Ngoài khoản tiền phạt khoảng 5 tỷ USD này, EU còn yêu cầu Google phải thay đổi cách đặt ứng dụng tìm kiếm và trình duyệt web trên những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android, theo hãng tin Bloomberg. 
 
Với 5 tỷ USD - mức án mà Google sẽ phải nộp cho EU, là rất nặng, cao hơn nhiều lần so với bất kỳ án phạt nào từng được đưa ra bởi chính phủ Mỹ, Trung Quốc hay các cơ quan chống độc quyền khác, dành cho Google. 
Google chính thức nhận án phạt 5 tỷ USD từ EU bởi hành vi độc quyền trên Android.
Sở dĩ có án phạt nặng này bởi theo các quan chức EU, việc tự ý cài đặt sẵn Google Search và Google Chrome trên những chiếc điện thoại của Google mang tính độc quyền, làm giảm khả năng tiếp cận của người dùng tới các công cụ tìm kiếm và trình duyệt khác. Vì vậy, việc làm này đã vi phạm vào quy định chống độc quyền của EU hiện nay.
 
Về vấn đề này, bà Margrethe Vestager, Uỷ viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, đã nói rằng:  “Google đã sử dụng hệ điều hành Android nhằm củng cố vị thế thống trị của hãng này trên thị trường các công cụ tìm kiếm. Điều này đã ngăn cản các đối thủ của Google trong cuộc chiến thị phần với công ty này”.
 
Giải thích về khoản tiền phạt khổng lồ này, bà Margrethe Vestager cho rằng nó được tính toán dựa trên doanh thu khổng lồ của Google trong suốt một thời gian dài vi phạm. Bà cũng không quên nhấn mạnh rằng, vi phạm mà Google mắc phải là rất nghiêm trọng.
 
Lâu nay, gã khổng lồ tìm kiếm Google đã trở thành công ty quảng cáo trực tuyến hàng đầu thế giới nhờ vai trò trung tâm trên tất cả các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Theo công ty nghiên cứu eMarketer, Google sẽ chiếm khoảng 1/3 thị phần quảng cáo trực tuyến toàn cầu trong năm nay.
 
Trước án phạt có phần nặng tay này của EU, Google cho biết sẽ kháng cáo và Google có khoảng 90 ngày để kháng cáo trước khi hình phạt nói trên chính thức được áp dụng.Việc kháng cáo sẽ không thể thay đổi yêu cầu từ phía EU, trừ khi các thẩm phán cho phép trì hoãn thi hành lệnh trừng phạt.
 
Liên quan đến vụ việc, ông Sundar Pichai - CEO của Google, cho biết, EU đã quyết định bác bỏ mọi sự hỗ trợ của hãng đối với hệ điều hành Android, trong khi chính bản thân hệ điều này lại đem đến rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng.
 
Nếu tính cả án phạt 2,4 tỷ Euro hồi năm ngoái, Google sẽ phải trả số tiền phạt tổng cộng lên tới 6,7 tỷ euro (khoảng 7,8 tỷ USD) cho Liên minh Châu Âu.