Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

Viện Khoa học và Công nghệ tính toán chính thức công bố hội thảo khoa học Smart City 360 lần thứ II năm 2018 với chủ đề ‘Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh’ sẽ được tổ chức vào lúc 13 giờ chiều ngày 26/7/2018 trong khuôn khổ sự kiện VIO 2018 tại TP.HCM.

Smart City 360o là hoạt động trao đổi học thuật thường niên do Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM bảo trợ và trực tiếp chỉ đạo thực hiện, hướng đến việc giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng một đô thị thông minh (smart city), đô thị hiện đại lấy người dân làm “trung tâm của sự phục vụ”.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn là dịp để giới chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-VT (ICT) tại TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp kết nối, tương tác giữa máy tính - con người và ứng dụng vào các lĩnh vực cụ thể trong quản lý đô thị, phục vụ trực tiếp người dân và toàn xã hội như quan trắc và đưa ra các thông tin dự báo nhanh chóng – chính xác về môi trường, thời tiết dựa trên nguồn dữ liệu Big Data đa ngành; quản lý và điều khiển giao thông trong đô thị thông minh trên nền tảng IoT; đảm bảo an ninh trật tự với các hệ thống camera quan sát có khả năng nhận diện đối tượng; hay như các hệ thống trích xuất thông tin từ dữ liệu chẩn đoán hình ảnh (ngành y tế).

Hầu hết tham luận, nội dung được trình bày tại Hội thảo Smart City 360o - Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh đều là thực tiễn đã và đang triển khai tại một số Sở, ngành, đơn vị trên địa bàn TP.HCM, cũng như là nghiên cứu khoa học được đánh giá cao tại một số trường, viện nghiên cứu uy tín trong nước lẫn quốc tế.

Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Kỳ Phùng (Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM) cho biết, các tham luận tại Smart City 360o năm nay hướng tới đến Chương trình Nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ Đô thị thông minh và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, căn cứ trên Kế hoạch số 93/KH-SKHCN của Sở KHCN TP.HCM về tổ chức thực hiện 4 chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ mục tiêu giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Cụ thể, đó là 4 chương trình: Nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); Nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; Nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền tảng Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; Phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST - www.icst.org.vn), đại diện Ban tổ chức cho biết: “Tham gia Hội thảo có các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp cung cấp giải pháp trong các ngành công nghệ thông tin, viễn thông, hệ thống thông tin, an toàn thông tin, quản lý đô thị, quản lý nhà nước, giao thông, vận tải, môi trường, y tế… Đặc biệt, Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan tại TP.HCM và các tỉnh thành”.

6 nhóm chủ đề chính tại hội thảo khoa học Smart City 360o lần thứ II năm 2018

•    Chủ đề thứ nhất là về môi trường thông minh, với giải pháp quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí tương tác thời gian thực
•    Chủ đề thứ hai về giao thông thông minh, với hệ thống giám sát điều khiển giao thông
•    Chủ đề thứ ba về quản lý dữ liệu, cụ thể là dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain tương tác thời gian thực.
•    Chủ đề thứ tư về hệ sinh thái thông tin và các chuyển đổi dữ liệu trong hệ thống IoT
•    Chủ đề thứ năm là về y tế thông minh, các tương tác truyền tải dữ liệu trong ngành y tế, đặc biệt là truyền tải hình ảnh khám chữa bệnh
•    Chủ đề thứ sáu là về điều khiển chiếu sáng công cộng

Điểm đặc biệt của Hội thảo Smart City 360o là tính kết nối giữa nghiên cứu với thực tiễn ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo đó, các tham luận, trao đổi sẽ chú trọng vào loạt chủ đề như Nghiên cứu, ứng dụng hệ thống - thiết bị vạn vật kết nối (IoT); Hệ thống quan trắc tự động; Các hệ thống tương tác trung gian, kinh nghiệm và kết quả thử nghiệm thực tế hoặc mô phỏng hệ thống trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng thảo luận về các nghiên cứu, ứng dụng về mô hình, ứng dụng kỹ thuật phân tích đáp ứng đồng bộ, tối ưu hóa tương tác thời gian thực để giải quyết các vấn đề cụ thể của giao thông, y tế, môi trường. Bên cạnh đó là các vấn đề về kiến trúc phần cứng và phần mềm có liên quan đến tương tác thời gian thực như hạ tầng truyền thông, cấu trúc bộ nhớ chuyên dụng, thiết kế vi mạch tích hợp cho ứng dụng thời gian thực, phần mềm mô phỏng cho các kiến trúc và ứng dụng mới…

Được biết, Hội thảo khoa học Smart City 360o là nhiệm vụ do Sở KHCN TP.HCM giao Viện Khoa học và Công nghệ tính toán thực hiện từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng cộng đồng, sân chơi khoa học dành riêng cho các trường - viện nghiên cứu cũng như tạo kết nối của các cơ quan quản lý, các tỉnh thành có nhu cầu xây dựng thành phố thông minh và doanh nghiệp cung cấp giải pháp.

“Hội thảo Smart City 360o năm 2017 đã tạo dấu ấn rất quan trọng vì thông qua đó kiến tạo, cổ vũ hàng loạt hoạt động nghiên cứu có chất lượng liên quan đến các giải pháp dành cho thành phố thông minh. Năm 2018, chúng tôi chú trọng đến những giải pháp về tương tác thời gian thực”, tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh – thành viên thường trực Ban tổ chức cho biết, “Lý do ra đời ban đầu chỉ là sân chơi học thuật, nhưng trong quá trình thực hiện thì Viện Khoa học và Công nghệ tính toán nhận thấy đây là nhu cầu thực sự của các tỉnh, thành về việc xây dựng thành phố thông minh. Việc kết nối 3 nhà (nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp) thực ra là mục tiêu chung trong tất cả hoạt động của các đơn vị, nhất là đơn vị khoa học – công nghệ”.

Ứng dụng thực tế - hướng đến thị trường

Phát biểu tại họp báo công bố sự kiện Smart City 360o lần thứ II năm 2018, tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh – đại diện Ban tổ chức khẳng định “Từ hoạt động trong những năm qua, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (đơn vị thuộc Sở KHCN TP.HCM) nhận thấy nếu không có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp thì rõ ràng hoạt động nghiên cứu chỉ xoay quanh vấn đề về nghiên cứu lý thuyết. Để ra được thị trường thì chúng tôi bắt buộc phải bắt tay với doanh nghiệp nhằm xác định lại mục tiêu cũng như nhu cầu của thị trường, rồi từ đó đưa ra những nghiên cứu phù hợp hơn với ứng dụng thực tiễn”.

Cũng theo tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh, về phía các cơ quan quản lý nhà nước, đối với TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, thì trong thời gian qua, Bộ Khoa học Công nghệ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành những quy định về thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học, và kết quả là trong thời gian vừa qua tình hình nghiên cứu khoa học, định hướng hoạt động nghiên cứu ứng dụng đã có nhiều khởi sắc rõ rệt. “Riêng những hoạt động nghiên cứu giải pháp cho đô thị thông minh thì Viện Khoa học và Công nghệ tính toán cũng xác định được mục tiêu nghiên cứu của Viện và cũng đã tham gia một số chương trình ứng dụng của Thành phố, ví dụ như chương trình chống ngập”.

Từ trước đến nay thì các nghiên cứu CNTT có đặc thù là nếu nghiên cứu về thuật toán thì chủ yếu là công bố trên các hội thảo mang tính khoa học, còn nghiên cứu về ứng dụng thì ra sản phẩm phần mềm. Riêng hoạt động nghiên cứu có gắn kết hoạt động quản lý nhà nước, ví dụ như đô thị thông minh, thì trước đây là hoàn toàn chưa có.

“Vì thế, Hội thảo Smart City 360o chính là cơ hội giới thiệu cho các trường, viện, trung tâm nghiên cứu nhận ra là còn có một thị trường rất lớn về nghiên cứu ứng dụng CNTT trong quản lý chính phủ điện tử và triển khai xây dựng đô thị thông minh”, tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh nhấn mạnh, “Hoạt động này của Sở KHCN TP.HCM và Viện Khoa học và Công nghệ tính toán về đô thị thông minh đã phần nào kích hoạt thị trường để các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp chủ động giới thiệu giải pháp đến các cơ quan quản lý nhà nước”.

“Chỉ cần đến tham dự hội thảo là điều kiện có được sự hợp tác tốt hơn trong tương lai”, đại diện Viện Khoa học và Công nghệ tính toán cho biết, “Riêng về hoạt động của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo Sở KHCN TP.HCM trình đề án riêng để phát triển nhóm nghiên cứu về đô thị thông minh. Nhóm nghiên cứu này có hoạt động gần giống như một trung tâm độc lập, vừa phát triển nghiên cứu vừa tăng cường hoạt động kết nối với doanh nghiệp để đưa các bài toán nghiên cứu khoa học thành ứng dụng cụ thể trong hoạt động của xã hội, cơ quan nhà nước cũng như của người dân”.

Hội Tin học TP.HCM, và Tạp chí Thế giới Vi tính là hai đơn vị phối hợp hỗ trợ tổ chức cho Hội thảo Smart City 360o.

Từ khóa: đô thị thông minh, smart city, Sở KHCN TP.HCM, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán