Giám đốc Sở KHCN TP.HCM: 90% đề tài KHCN được ứng dụng thực tế

Thông tin được người đứng đầu Sở KHCN TP.HCM nêu lên trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 - HĐND Thành phố khóa IX diễn ra vào sáng ngày 12/7.

Đại biểu Lê Minh Đức – Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM đặt câu hỏi cho đại diện Sở KHCN Thành phố rằng "Thành phố có bao nhiêu đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thực tế?", và "dường như công tác hỗ trợ sinh viên, thanh niên đang có nhiều thủ tục rườm rà, giải pháp?".

Trả lời câu hỏi đầu tiên, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, 90% đề tài được áp dụng trong thực tế. Con số này cũng bình thường bởi một trong những tiêu chí xét duyệt đầu vào là đề tài nghiên cứu có ứng dụng được không, có thiết thực với những vấn đề thành phố đang cần hay không? Cho nên thông thường đề tài đều có thể đưa ra ngoài ứng dụng thực tế, riêng để ứng dụng trực tiếp trong sản xuất cho các ngành công nghiệp khác thì con số này vào khoảng 33%, đối với những nghiên cứu mang tính nền tảng thì có thể được sử dụng mang tính lâu dài.

Với vấn đề thứ 2, ông Dũng khẳng định, trong thời gian qua Sở KHCN TP.HCM đã tham mưu nhiều chính sách cho Thành phố để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể, đó là hỗ trợ các vườn ươm để tổ chức các cuộc thi nhằm thu hút, định hướng các hoạt động khởi nghiệp đi theo hướng giải quyết những vấn đề của thành phố.

Cụ thể trong nửa đầu năm 2018, Sở KHCN TP.HCM đã kết hợp tổ chức 21 cuộc thi, sự kiện về đổi mới sáng tạo để kết nối thanh niên, sinh viên lại với nhau. Trong đó đáng chú ý nhất là chương trình SpeedUP đầu tiên trong cả nước hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo.

Trong hơn 1 năm qua, đã có 120 dự án từ các vườn ươm, từ đó hội đồng xét duyệt đã chọn được 30 dự án với tổng số tiền lên đến 20 tỷ đồng cùng với thu hút 11 tỷ đồng từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Về mặt thủ tục, tư lệnh ngành KHCN của TP.HCM khẳng định "việc sử dụng ngân sách luôn được tuân thủ nghiêm túc mọi quy trình và phải chặt chẽ", nên có thông tin cho rằng thủ tục rườm rà thì đây là điều không thể tránh khỏi.

"Sở KHCN TP.HCM đã cố gắng đơn giản nhất có thể về mặt thủ tục nhưng phải chấp hành đầy đủ mọi nghị định thông tư các Bộ ngành liên quan", ông Dũng nói, "Ngoài hỗ trợ quản lý dự án, đề tài khoa học thì Sở KHCN còn tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo, chia sẻ thông tin cho các đơn vị thực hiện đề tài".

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, startup