TP.HCM: Yếu tố công nghệ phải đi vào 7 chương trình trọng điểm

Thông điệp được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại buổi họp báo thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 17 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X vừa diễn ra trong các ngày 4-6/7/2018.

Sau ba ngày làm việc (từ 4-6/7), Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc vào chiều 6/7 và các đại biểu đã thông qua Nghị quyết hội nghị. 

Xem xét ứng dụng công nghệ mới ở từng lĩnh vực

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, với nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân Thành phố, sau 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố (TP) lần thứ X, TP.HCM giữ được vị trí dẫn đầu cả nước nhiều tiêu chí quan trọng, có tiêu chí tiến bộ hơn. Bên cạnh đó, vẫn còn những khó khăn thách thức đối với TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc hội nghị

Về 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực, các chương trình chưa đạt được vai trò đột phá, nếu TP không thay đổi cách làm, không đổi mới sáng tạo thì sẽ không hoàn thành.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP sẽ đổi mới cách thức triển khai 7 chương trình đột phá, trong đó lãnh đạo UBND TP phụ trách và thành viên Ban Thường vụ Thành ủy TP sẽ cùng tham gia. Tổ công tác này sẽ rà soát về nguồn vốn triển khai thực hiện, vận động người dân tham gia và có yêu cầu đảm bảo trật tự kỷ cương trong triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, ở từng chương trình phải xem xét việc ứng dụng công nghệ mới trong triển khai thực hiện. Mỗi quý, TP phải xác định một số danh mục, một số việc phải hoàn thành trong quý để theo dõi, thực hiện với tinh thần mỗi cấp phải chọn một vấn đề và xác định thời điểm kết thúc, không để kéo dài…

Coi sáng tạo là nguồn là động lực mạnh mẽ nhất để phát triển

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X của TP và Nghị quyết XII của Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các cơ quan của TP cần hoàn thiện thể chế vận hành theo phương châm coi nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất, coi sáng tạo là động lực mạnh mẽ nhất để phát triển, 5 triệu lao động của TP phải là 5 triệu sáng tạo.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị

“Có Nghị quyết số 54 của Quốc hội và trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu không sáng tạo sẽ không thành công. Đột phá bây giờ là đột phá trong sử dụng nguồn lực của TP, phát huy tính sáng tạo, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Cần hình thành phong trào thi đua sáng tạo, trân trọng từng sáng kiến, đổi mới", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, cùng với tập trung quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, TP đồng thời làm thêm 2 chuyên đề, đó là: quy trình đền bù giải phóng mặt bằng tại TP theo hướng đúng pháp luật, những vấn đề có lợi cho dân thì triển khai; kết nối doanh nghiệp, nhà khoa học và quản lý nhà nước, để doanh nghiệp tin cậy sử dụng khoa học và quản lý, phát triển. Cùng với đó, triển khai một khu công nghệ mới; tìm ra cho được sản phẩm chủ lực TP; lập quy hoạch phát triển ngành dịch vụ logistic của TP trong giai đoạn 2018-2020;…

(theo Thanhuytphcm.vn)

Ngay sau khi Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, vào chiều 6/7 cùng ngày, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức họp báo thông báo kết quả hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì hội nghị, cùng dự có đồng chí Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; và đồng chí Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Thành phố.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, tổng thể TP vẫn giữ được vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp 22% GDP của cả nước; năng suất lao động ngày càng cao; TP đã thực hiện được phương châm phát triển theo chiều sâu. Từ đó có những đóng góp chung cho cả nước là dịch vụ chiếm 35% của cả nước; du lịch, giữ vững thị trường vốn,.. Tuy nhiên còn 3 vấn đề chưa hài lòng và cần phải suy nghĩ thêm là: đóng góp vào xuất nhập khẩu của cả nước còn thấp; thu hút đầu tư nước ngoài thấp hơn đóng góp kinh tế; công nghiệp chỉ có gần 16%. Ba lĩnh vực này chưa tương xứng với TP.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TP đang thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó có chương trình giảm ngập nước, kẹt xe, môi trường. Các chương trình triển khai hiệu quả, cụ thể có mức độ khác nhau, nhưng nếu không đổi mới cách làm, nếu không đảm bảo nguồn vốn thì ít nhất 2 trong 3 chương trình rất khó đảm bảo thực hiện đó là chương trình khắc phục giảm kẹt xe và giảm ngập nước.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Người dân cần phải tham gia, muốn giảm kẹt xe thì người dân phải đi đúng luật; muốn giảm ngập nước thì người dân đừng xả rác ngay khu vực gần nhà mình ở, lâu nay chúng ta buông lỏng trật tự kỷ cương liên quan đến giao thông, xả rác không đảm bảo. Mỗi người dân đóng góp vào giảm kẹt xe, giảm ngập nước”.

"Yếu tố công nghệ phải đi vào 7 chương trình trọng điểm của Thành phố", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, "Cần phát huy sức sáng tạo của 5 triệu lao động trong tổng số 10 triệu người dân của Thành phố. Sức lao động chính là động lực của TP.HCM, giúp Thành phố phát triển".

Không có sáng tạo thì chúng ta sẽ không, sẽ khó tiếp cận các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hơn bao giờ hết, theo khuyến nghị của Bí thư Thành ủy, TP.HCM cần phát triển, hình thành phong trào thi đua sáng tạo, hãy sáng tạo, hãy thi đua vì Thành phố.

 

 

 

 

Từ khóa: chống ngập, đổi mới sáng tạo, kẹt xe, UDI Maps