Nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Sở KHCN TP.HCM sáng ngày 26/4 phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM và tổ chức Sáng kiến Hỗ trợ phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) triển khai nhiều hoạt động thiết thực chào mừng và hưởng ứng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới - IP Day 2018.

Chủ đề của IP Day 2018 là “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với các hoạt động đổi mới và sáng tạo" nhằm tôn vinh sự sáng tạo, khéo léo và lòng can đảm của những phụ nữ đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thay đổi và định hướng cho tương lai toàn cầu. IP Day 2108 cũng chính là cơ hội để thế giới làm nổi bật cách thức hệ thống sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ những sáng tạo của phái đẹp nói riêng và loài người nói chung trong việc đưa những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời của họ ra thị trường.

Với 2 sự kiện chính là tọa đàm “Quản trị tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo” và chương trình diễu hành bằng xe đạp thả bóng bay chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM muốn nhấn mạnh đến vai trò ngày càng quan trọng của vấn đề sở hữu trí tuệ trong việc phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bởi vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan quản lý chính là truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về Sở hữu trí tuệ.

Buổi tọa đàm “Quản trị tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo” được tổ chức và sáng 26/4 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không chỉ đem đến cho khán giả những bài học kinh nghiệm của những nữ doanh nhân, nhà khoa học trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo mà còn nêu bật cách thức mà hệ thống sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ những doanh nhân có tố chất đổi mới và sáng tạo trong việc nỗ lực đưa những ý tưởng mới lạ của họ ra thị trường. Tại đây, các chuyên gia đã giải đáp các vấn đề làm sao để bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật, những sản phẩm sáng tạo, những ý tưởng do mình/ doanh nghiệp của mình tạo ra, hay những công nghệ do mình dày công nghiên cứu, thực hiện, sản xuất ra.

Theo thông điệp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), đổi mới sáng tạo được thể hiện dưới vô số hình thức khác nhau, từ những thứ rất thông thường đến những thứ dường như rất phi thường như: Người dân thu hoạch nước từ không khí và cung cấp cho cộng đồng địa phương nước uống sạch ở Peru, máy in 3D ở một trường đại học ở Mỹ tái tạo giấy mà con người đã sử dụng, chuyển tiền qua điện thoại di động và dịch vụ tài chính nhỏ từ Kenya, những giải pháp tái tạo năng lượng cung cấp điện cho tủ lạnh ở vùng nông thôn Ấn Độ...

Năm nay, với chủ đề hướng đến phụ nữ, các nội dung chính cho những thay đổi là: “Thay đổi cách nhìn - Thẩu hiểu trái tim - Tôn vinh trí tuệ - Tiếp sức hành động”.

Vào năm 2000, các quốc gia thành viên của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã chỉ định ngày 26/4 (ngày Công ước WIPO có hiệu lực vào năm 1970) là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới Thế giới (IPDay) với mục đích tăng cường sự hiểu biết chung về Sở hữu trí tuệ.

Kể từ đó, hằng năm, IP Day đã luôn là dịp quan trọng nhất để gắn kết mọi người trên toàn cầu cùng nhau xem xét, đánh giá những đóng góp của Sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hoá, nghệ thuật và việc thúc đẩy sự đổi mới công nghệ giúp hình thành nên thế giới của chúng ta.

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, sở hữu trí tuệ